Xây dựng site với nền tảng Wix có tốt cho SEO không ?

Kể từ năm 2023, Wix cung cấp các tùy chọn vững chắc cho thiết lập SEO cơ bản sẽ đáp ứng hầu hết các nhu cầu nhưng vẫn thiếu tính linh hoạt của các cài đặt chi tiết và nâng cao hơn.
Trong bài viết này, tôi cũng sẽ chia sẻ một số mẹo về cách làm cho trang web Wix của bạn thân thiện hơn với tìm kiếm nếu bạn đã là người dùng Wix.

Wix có những gì cho SEO?

Wix có một chút tiếng xấu về SEO. Điều này là do từ khi ra mắt vào năm 2006 cho đến khi cập nhật lớn đầu tiên vào năm 2016, nó thiếu nhiều chức năng SEO cơ bản như thêm văn bản thay thế và có thể thay đổi cấu trúc URL.

Tuy nhiên, đó không còn là vấn đề đáng buồn lúc này nữa. Giờ đây, bạn có thể thực hiện hầu như mọi tác vụ SEO trên trang bằng nền tảng Wix. Nó thậm chí còn thuê các chuyên gia SEO, chẳng hạn như Mordy Oberstein và Crystal Carter, những người đã thúc đẩy nhiều tính năng SEO hơn và giao tiếp tốt hơn.

Trở lại năm 2019, chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu so sánh Wix SEO với WordPress SEO để phân tích hơn 6,4 triệu trang web. Chúng tôi nhận thấy rằng, trung bình, nhiều trang web WordPress nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn so với các trang web Wix.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng điều này là do chủ sở hữu trang web chứ không phải bản thân nền tảng. Trung bình, chủ sở hữu trang web Wix ít hiểu biết về công nghệ hơn (và ít được đào tạo về SEO) hơn so với người dùng WordPress, đơn giản là do có thêm thời gian học tập khi sử dụng WordPress.

Các vấn đề về Wix SEO

Mặc dù Wix không có vấn đề lớn về SEO, nhưng nó có 3 vấn đề nhỏ có thể khiến bạn không muốn sử dụng nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất tìm kiếm:

  • Các công cụ xây dựng trang web thường sẽ tải chậm hơn so với mã tùy chỉnh – Wix chắc chắn có mã phình to từ các tính năng mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng. Điều này đúng ngay cả khi bạn sử dụng WordPress và cài đặt trình tạo chủ đề như Elementor hoặc Thrive Architect, vì vậy điều này không dành riêng cho Wix. Điều đó nói rằng, đó chỉ là một vấn đề nhỏ và nó đã có Core Web Vitals tuyệt vời so với các loại CMS khác.
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ kém lý tưởng – Nếu bạn dự định xuất bản các bài đăng trên blog của mình bằng nhiều ngôn ngữ, bạn có thể muốn bỏ qua Wix. Ví dụ: bạn không có toàn quyền kiểm soát các URL dành cho các phiên bản ngôn ngữ khác nhau của trang web của mình. Tuy nhiên, một số khía cạnh này nằm trong yêu cầu tính năng của nó và có thể sớm ra mắt.
  • Kiểm soát SEO nâng cao hạn chế – Wix thiếu một số tính năng SEO nâng cao. Ví dụ: rất khó để chỉnh sửa sơ đồ trang web được tạo tự động. Ngoài ra, Wix tạo tên tệp khó hiểu cho hình ảnh (ví dụ: 09a0ab7~mv2.jpg/), điều này không tốt cho việc xếp hạng trên Google Hình ảnh.

Wix phù hợp cho những người dùng nào?

Cuối cùng, các tính năng SEO của Wix sẽ hoạt động với hầu hết các chủ sở hữu trang web hiện có.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp muốn tập trung nhiều thời gian hơn vào việc điều hành doanh nghiệp của mình và dành ít thời gian hơn cho việc học cách xây dựng trang web hoàn hảo với các tính năng tốt nhất, thì Wix là một lựa chọn tuyệt vời.

Để giúp bạn quyết định xem Wix có phù hợp với bạn hay không, chúng tôi đã lập bảng hữu ích này về những người nên và không nên sử dụng Wix để xây dựng trang web của họ:

Loại site Giải pháp Mục đích dùng
Personal website Được Wix cung cấp tất cả những gì bạn cần cho các trang web nhỏ.
Local business Được Wix cung cấp tất cả những gì bạn cần để tạo một trang web doanh nghiệp địa phương nhanh chóng và dễ dàng cũng như xếp hạng trong kết quả tìm kiếm địa phương.
Affiliate website Có thể Wix có thể đáp ứng tốt nhu cầu tiếp thị liên kết và SEO của bạn. Nhưng nếu bạn đang muốn tạo một trang web lớn, phức tạp, thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu WordPress.
Content website Có thể Wix có thể xử lý các nhu cầu của bạn về nội dung được sử dụng để hiển thị quảng cáo hiển thị hình ảnh. Nhưng nếu bạn đang muốn tạo một trang web lớn, phức tạp, thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu WordPress.
Services website Có thể Nếu bạn cung cấp một dịch vụ như SaaS, ngân hàng, v.v., thì Wix có thể là một lựa chọn tốt tùy thuộc vào các tính năng cụ thể cần thiết. Bạn sẽ phải làm nghiên cứu của riêng bạn.
E-commerce website Có thể Không có CMS sẵn dùng hoàn hảo nào cho việc này. Các lựa chọn phổ biến nhất là Shopify hoặc WooC Commerce, nhưng Wix cũng là một lựa chọn chắc chắn cho SMB thương mại điện tử. Nó thậm chí có thể xử lý một số nội dung SEO thương mại điện tử phức tạp hơn.

Cá nhân tôi sẽ không bao giờ xây dựng một trang web trên Wix trên WordPress cho riêng mình. Đó là bởi vì WordPress có nhiều tính năng và khả năng tùy biến hơn. Và mặc dù nó đi kèm với một lộ trình học tập khó khăn hơn nhiều, nhưng đó là điều mà tôi đã vượt qua.

Điều đó nói rằng, tôi đã xây dựng cho bố tôi một trang web cho công việc tu sửa bằng Wix. Wix có thể tự mình truy cập và chỉnh sửa mọi thứ dễ dàng hơn nhiều so với với WordPress. Có thể xếp hạng tốt cho các từ khóa địa phương trên nền tảng Wix.

Một điều cuối cùng cần lưu ý là việc chuyển đổi hệ thống quản lý nội dung (CMS) của bạn có thể là một vấn đề lớn. Vì vậy, cho dù bạn chọn công cụ nào, hãy sẵn sàng gắn bó lâu dài với nó.