Win 10 có tốt như mong đợi không ?

Là hệ điều hành mới nhất, Windows 10 đã thu hút sự chú ý của người dùng trên toàn thế giới bởi sự thay đổi lớn của nó. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 800 triệu người dùng sử dụng Windows 10.

Mặc dù Windows 10 là hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất, nhưng nhiều người dùng vẫn có những phàn nàn lớn về nó vì nó luôn gây ra sự cố cho họ. Ví dụ: File Explorer bị hỏng, xảy ra sự cố tương thích với VMWare, bản cập nhật Windows xóa dữ liệu của người dùng, …

Nó không tốt như mong đợi và hàng loạt vấn đề khiến nhiều người dùng nản lòng. Có lẽ bạn đã từng nâng cấp lên Windows 10 nhưng cuối cùng lại quay lại Windows 7/8.

Trong phần sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số đánh giá tiêu cực về Windows 10 một cách chi tiết và bạn sẽ biết rõ lý do tại sao một số người dùng cho rằng Windows 10 là rác.

Tại sao Windows 10 lại tệ (5 lý do)

1. Các vấn đề về gián điệp và quyền riêng tư

Trong Windows 10, một trong những điều tồi tệ là nó muốn theo dõi người dùng của mình. Nếu điều đó ổn, Microsoft sẽ rất vui khi quay video trực tiếp trên màn hình của bạn mỗi khi bật. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra một furore. Thay vào đó, Microsoft quyết định thu thập tất cả siêu dữ liệu.

Nghĩa là, công ty khổng lồ này thu thập những gì bạn đã làm với dữ liệu của mình, thời gian bạn làm việc với dữ liệu, v.v. Tuy nhiên, thực tế là điều này tạo ra một bức tranh đầy đủ và hoàn hảo về các hoạt động của bạn giống như một máy quay video. Kết quả là Microsoft hiện thực hóa mục tiêu của mình mà không bị dư luận phản đối.

Microsoft gọi dữ liệu này là “đo từ xa” và nó rất hữu ích để hỗ trợ người dùng và theo dõi lỗi. Bực bội, bạn không thể vô hiệu hóa nó.

2. Tự động cập nhật bắt buộc

Windows 10 hút chủ yếu là do các bản cập nhật tự động bắt buộc của nó. Trong các phiên bản cũ của hệ điều hành Windows, bản cập nhật là tùy chọn. Nghĩa là, bạn có thể quyết định xem bạn có tự động cập nhật hệ thống của mình hay không muốn cập nhật. Tính năng này khá hữu ích.

Tuy nhiên, Windows 10 thay đổi chiến lược cập nhật và luôn buộc bạn phải cập nhật lên phiên bản mới nhất và cài đặt các bản vá mới nhất. Microsoft làm điều này để cho phép bạn luôn có được các tính năng tốt nhất hiện có.

Tuy nhiên, theo các nhà phê bình, đây là một chiến lược của Microsoft nhằm che đậy một lỗi thiết kế trong hệ điều hành để có thể khắc phục mọi sự cố rõ ràng mà người dùng không hề hay biết.

Bên cạnh đó, việc khởi động lại bản cập nhật luôn làm bạn khó chịu và các sự cố cập nhật như Sự cố Wi-Fi trên Thiết bị Surface, lỗi BSOD, v.v. Nếu công ty giỏi hơn trong việc tránh các sự cố cập nhật, thì các bản cập nhật bắt buộc có thể dễ dàng được chấp nhận hơn.

3. Tìm kiếm menu bắt đầu không sử dụng được

Tại sao Windows 10 lại tệ như vậy? Ngoài hai điều tồi tệ trên, Windows 10 còn tệ hại vì tìm kiếm trên Menu Bắt đầu không sử dụng được.

Có thông báo rằng các truy vấn tìm kiếm sẽ không hiển thị gì hoặc kết quả không đầy đủ, hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ hoàn toàn không mở hoặc không phản hồi. Ngoài ra, một số người dùng cho biết họ đã nhập cal vào hộp tìm kiếm và ứng dụng Máy tính xuất hiện nhưng ứng dụng này biến mất khi nhập calc.

Có ý kiến cho rằng một số ứng dụng khác cũng gặp trường hợp tương tự nên khó sử dụng tính năng tìm kiếm nhanh.

4. Tổ chuột đăng ký

Bạn có thể nghĩ Windows 10 là thứ rác rưởi vì có quá nhiều tệp bẩn không mong muốn nằm trên máy tính của bạn và bạn không biết làm cách nào chúng đến được đó. Nói một cách đơn giản, máy tính của bạn trở thành ổ chuột chứa các ứng dụng bị định cấu hình sai và cài đặt bị hỏng. Một số quy trình ma chạy trong nền và các mục nhập bí ẩn & không giải thích được làm tắc nghẽn chỉ mục.

Khi bạn cài đặt mọi ứng dụng, kể cả ứng dụng bị hỏng hoặc cài đặt chưa hoàn tất, Windows 10 sẽ giữ một tệp của ứng dụng đó, khiến PC trở nên lộn xộn.

5. Bloatware và Ứng dụng được tài trợ

Máy tính của bạn có thể đã được cài đặt sẵn một loạt tính năng và chương trình mà bạn chưa từng nghe đến hoặc chưa từng sử dụng, chẳng hạn như các trò chơi cấp độ rác như Candy Crush. Các ứng dụng bloatware này sử dụng hết dung lượng ổ đĩa, làm chậm tốc độ máy tính của bạn và tiêu tốn bộ nhớ RAM, mức sử dụng CPU, thời lượng pin, v.v.

Gỡ cài đặt các ứng dụng này chỉ là cách khắc phục tạm thời vì chúng sẽ luôn được cài đặt lại sau các bản cập nhật lớn. Ngoài ra, Windows 10 cũng hiển thị cho bạn các quảng cáo được tài trợ và bạn không thể làm gì với điều này.

Windows 10 không nên hiển thị quảng cáo và cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn không muốn. Nhưng điều này là bình thường đối với Microsoft. Vì vậy, Windows 10 rất tệ ở khía cạnh này.