Vì sao lá có màu xanh ? Ý nghĩa gì

Trong thiên nhiên cụ thể bài viết nói đến thực vật, có nhiều đặc điểm nổi bật đối với chúng ta chẳng hạn như hoa và vỏ cây. Một trong những đặc điểm phổ biến nhất ở thực vật là lá xanh. Nhưng có lẽ sẽ nhiều người thắc mắc “tại sao nhiều cây có lá màu xanh?”

Tất cả các lá chứa một sắc tố gọi là chất diệp lục. Một sắc tố là một loại hóa chất mang lại cho mọi thứ màu sắc của chúng. Chúng kiểm soát màu mắt của bạn và màu lông của động vật.

Chất diệp lục là một loại sắc tố đặc biệt. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của thực vật và cũng mang lại cho nó màu xanh lục.

Chlorophyll là gì ?

Chất diệp lục hấp thụ ánh sáng từ mặt trời. Nó sử dụng năng lượng từ ánh sáng để cung cấp năng lượng cho một quá trình gọi là quang hợp.

Quang hợp là cách thực vật tạo ra các hóa chất cần thiết để phát triển và tồn tại. Nó đòi hỏi năng lượng, nước và một chất hóa học gọi là carbon dioxide.

Quang hợp cũng giải phóng oxy. Trong khi, động vật và con người cần oxy để hít thở và oxy này được tạo ra từ thực vật từ không khí xung quanh chúng ta.

Tại sao diệp lục có màu xanh ?

Ánh sáng từ mặt trời chứa tất cả các màu có thể nhìn thấy được. Sự kết hợp của tất cả các màu này làm cho ánh sáng có màu trắng. Chất diệp lục có khả năng hấp thụ tất cả các màu này ngoại trừ màu xanh lá cây. Ánh sáng xanh phản chiếu chiếc lá và ánh sáng này là thứ chúng ta nhìn thấy khi nhìn vào một chiếc lá và tại sao nó có màu xanh lục.

Có một số cây lại có màu sắc khác ?

Nhiều cây có hoa nhiều màu sắc. Hoa có thể có nhiều màu như hoa lan có thể có màu đỏ, vàng, xanh hoặc nhiều màu khác.

Màu sắc của hoa cũng được quyết định bởi các phân tử sắc tố mà chúng chứa. Hoa có màu sắc rực rỡ là có lý do – nó không chỉ để trông đẹp mắt! Hoa có màu sắc tươi sáng để thu hút ong, chim và côn trùng đến với chúng. Những sinh vật này thụ phấn cho cây và đó là một quá trình cần thiết cho phép thực vật sinh sản bằng cách mang một chất gọi là phấn hoa giữa chúng.

Lá xanh đổi màu vì sao ?

Một số lá chuyển sang màu vàng hoặc nâu và rụng khỏi cây. Khi điều này xảy ra, có nghĩa là chiếc lá đã chết.

Lá đổi màu vì chất diệp lục trong lá bị phân hủy. Điều này có nghĩa là cây không còn có thể quang hợp để tạo ra các hóa chất cần thiết cho sự sống của nó.

Màu vàng hoặc nâu còn lại đến từ các phân tử sắc tố khác có trong lá. Những sắc tố này không hấp thụ ánh sáng mặt trời hiệu quả như chất diệp lục.

Màu sắc của lá cũng có thể được sử dụng để xác định xem cây có bị bệnh hay sắp chết hay không. Nếu xác định được điều này, chúng ta có thể cung cấp cho cây những gì nó cần để phục hồi. Ví dụ, lá khoai mỡ có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu nếu chúng không nhận đủ nước. Đây là dấu hiệu cho thấy cây cần được tưới nước nhiều hơn chẳng hạn.