TÌM HIỂU DUMP COIN TRONG THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Thị trường crypto được biết đến với tính chất biến động mạnh và một trong những điều đáng quan tâm là giá của một đồng coin giảm đột ngột và đáng kể. Nếu chúng ta là nhà đầu tư crypto hoặc là trader thì nên biết lý do tại sao một đồng xu lại bị bán phá giá để sau này có thể đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư của mình. Trong bài viết này, mình sẽ nêu ra một số lý do phổ biến khiến một đồng coin bị bán phá giá và cung cấp các tips về cách xác định lý do bán phá giá.

I. Tại sao cần phải tìm hiểu đồng coin nó bị dump giá mạnh?

Hiểu lý do tại sao một đồng coin bỗng dưng bị dump giá mạnh là điều cần thiết đối với chúng ta vì nó có thể giúp đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư của mình. Bằng cách xác định lý do khiến một đồng xu bị bán phá giá, chúng có thể xác định liệu việc giảm giá này có phải là sự điều chỉnh tạm thời của thị trường hay một vấn đề quan trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tiềm năng dài hạn của dự án. Điều này có thể giúp các nhà đầu tư tránh được những tổn thất đáng kể và có khả năng tận dụng các cơ hội mua ở giá tốt hơn. Ngoài ra, việc hiểu được lý do đằng sau đợt bán phá giá của một đồng xu có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về tâm lý chung của thị trường và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc đầu tư vào dự án đó.

II. Các lý do có thể dẫn tới một đồng coin bị dump mạnh.

1.Tin tức

Tin tức từ dự án

Các tin tức từ dự án mình muốn đề cập ở đây đó là những nguồn tin liên quan đến vấn đề bảo mật, về roadmap của dự án coin,… Đây cũng là một trong các yếu tố dẫn đến sự rớt giá của một đồng coin. Đó là có thể là tin tức tiêu cực về những vụ hack do lỗ hổng bảo mật hay các vụ scam ôm tiền của các nhà đầu tư rồi bỏ chạy không để lại dấu vết. Chẳng hạn trước đây xuất hiện vụ hack của dự án Axie Infinity với tổng thiệt hại lên đến 600 triệu đô thì ngay sau đó giá AXS đã giảm rất mạnh. Hoặc là tác động từ founder/developer của dự án. Điều này có nghĩa là những động thái hay các quyết định mà họ đưa ra có liên quan đến dự án có thể đẩy giá tiền đồng coin tăng cao hoặc xuống thấp. Hoặc thậm chí việc nhà sáng lập dự án tuyên bố rời đi hay từ chức cũng chính là nguyên nhân gây ra sự biến động của giá coin sau đó, nghiêm trọng hơn là sự sụp đổ hoàn toàn của dự án. Ví dụ điển hình nhất cho trường hợp này đó là thông báo rời ngành Defi, Andre Cronje sau đó gã lại tuyên bố quay trở lại (lươn lẹo). Ý nghĩa của vấn đề ở đây là việc thông tin xấu được tung ra thị trường đá khiến cho giá giảm cũng đơn giản là một cái cớ để cho dự án gom hàng với giá thấp.

Tin tức từ KOLs

KOLs ở đây tức là những người có tầm ảnh hưởng lớn đến crypto có thể đến như Elon Musk , CZ , SBF… Chỉ cần một phát ngôn hay bất kỳ động thái đầy ẩn ý của các nhân vật trên đều ít nhiều tác động đến giá coin trên thị trường. Chỉ một cú tweet ngắn của họ nhưng cũng đủ để khiến một loại tiền điện tử tăng vọt hoặc dump mạnh. Mình có thể ví dụ cụ thể như Elon Musk chuyên đi shill Doge bằng cách đăng twitter một bức ảnh có liên quan đến đồng Doge thì 1 phút sau giá của đồng coin pump dựng cột.
Tin tức về luật pháp
Đầu tiên đó là các yếu tố pháp lý, tức là các quy định, luật pháp liên quan tới tiền điện tử được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là crypto thị trường mới mẻ và hầu như chính phủ các nước đều muốn kiểm soát nó hoặc là chí ít nó được ràng buộc bởi một một số điều luật. Chính vì vậy các tin tức về các quy định về lĩnh vực này có lẽ được xem như một vấn đề khá nhạy cảm và tác động đáng kể đến giá cả trên toàn bộ thị trường. Việc các cơ quan điều tra dự án này, cấm hoạt động cung cấp dịch vụ của công ty kia… không phải là điều hiếm thấy trong thị trường này. Hay thậm chí đó là việc cả một quốc gia đàn áp crypto, cấm hoàn toàn các hoạt động khai thác liên quan chúng ta cũng đã từng chứng kiến đúng không nào.
Đơn cử như mới đây SEC đã kiện công ty PAXOS đơn vị phát hành stablecoin BUSD, ngay lập tức điều này đã khiến cho BUSD mất peg tạm thời và giá BNB giảm khá mạnh, cũng là SEC và công ty Ripple đơn vị phát hành đồng XRP,..
Một số tin tức tiêu cực khác
Tin tức tiêu cực có thể có tác động đáng kể đến giá trị của một đồng coin. Ví dụ: nếu một sàn giao dịch nổi tiếng bị tấn công hoặc có sự phát triển tiêu cực trong quá trình phát triển dự án, các nhà đầu tư có thể mất niềm tin vào đồng xu và bán cổ phần nắm giữ của họ, khiến giá giảm,..
=> Cần ghi nhớ rằng tin tức thì đa số đều do cá mập tung ra, FUD chỉ là FUD đôi khi tin tức tưởng chừng vô hại nhưng lại tác động giá mạnh và đôi khi tin tức có vẻ nghiêm trọng nhưng giá lại không ảnh hưởng ví dụ như tin tức về BUSD mới đây là fud thật nhưng giá BTC không giảm mà còn tăng vì vậy với tin tức thì nên cẩn trọng chọn lọc và suy xét, xác định giai đoạn tung tin của thị trường .

2. Tác động của cá voi

Trong nhiều trường hợp, những cá voi crypto có khả năng thao túng thị trường bằng cách gom hàng rồi lại xả hàng. Chẳng hạn khi một cá voi muốn thu về nhiều lợi nhuận hơn thông qua một đợt gom hàng với giá rẻ thì nó sẽ chỉ cần bán ra một phần tài sản của mình và tạo áp lực giảm giá trên thị trường. Lúc này, giá coin sẽ bị tác động dẫn đến dump, động thái này khiến các nhà đầu tư sợ hãi và bán tháo tài sản của mình. Các đợt thanh lý “hàng” diễn ra ồ ạt trên nhiều sàn giao dịch chính là nguyên nhân khiến giá tiền điện tử lao dốc. Đây chính là thời cơ tốt để cá voi tậu về số lượng lớn coin nhưng với giá thấp hơn trước đó.

3. Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường (market sentiment) là khái niệm chỉ sự chuyển động của thị trường phản ánh (hoặc bị ảnh hưởng bởi) trạng thái cảm xúc của những người tham gia. Nhiều người tin rằng cảm xúc của nhà đầu tư là động lực chính thúc đẩy sự thay đổi của thị trường tài chính. Có thể nhận thấy một điều đó là tâm lý các nhà đầu tư dễ bị tác động bởi các nguồn tin tức mà mình đề cập ở trên hoặc một số yếu tố khác. Điều đó khiến họ rơi vào tâm lý FOMO hay FUD.

4.Sự ảnh hưởng của Bitcoin

BTC is King!! Chính vì vậy mà mọi sự biến động của Bitcoin dường như đều tác động lên các đồng coin còn lại. Khi BTC trong giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút dòng vốn lớn đổ vào thị trường. Động thái này cho thấy các nhà đầu tư đang nhận thấy nhiều cơ hội lớn trong không gian này, vì thế cầu nhìn chung sẽ tăng. Còn trong trường hợp ngược lại, nếu như Bitcoin giảm 1-2% thì mức giảm của các altcoin sẽ lớn hơn rất nhiều, thậm chí có thể lên đến 10 hay 20%.

5. Dòng Tiền

Nguồn tiền trên thị trường luôn luân chuyển giữa các tài sản khác nhau, trong đó bao gồm vàng, bất động sản, cổ phiếu, tiền điện tử và những tài sản khác. Tùy thuộc vào tiềm năng và sự tăng trưởng của các thị trường tài chính khác nhau mà dòng tiền rót vào cũng thay đổi. Chẳng hạn như khi bất động sản không mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư thì dòng tiền tất yếu sẽ được luân chuyển sang các tài sản khác có tiềm năng lợi nhuận hơn, đó có thể là chứng khoán hay crypto. Ngược lại, một khi dòng tiền vào của thị trường crypto bị giảm sút vì các nguyên nhân khác nhau, điều này sẽ gây ra các tác động tiêu cực cho các loại tiền điện tử, trong đó có thể kể đến là việc rớt giá của các đồng coin.

6. Quy luật về cung cầu

Do nhu cầu giảm nếu nhu cầu về một đồng coin giảm, giá trị của nó sẽ giảm. Điều này có thể là do các yếu tố như cạnh tranh gia tăng từ các dự án khác, thay đổi lộ trình của dự án hoặc giảm áp dụng. Ví dụ khi một đồng coin được trình làng, nếu nó thu hút được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng và có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư thì nhu cầu mua sẽ được đẩy lên cao. Một khi cầu tăng, volume giao dịch trên các sàn tăng nhưng cung vẫn giữ nguyên hoặc thậm chí giảm thì giá coin sẽ theo đó mà tăng lên.Tuy nhiên,ở chiều hướng ngược lại nếu như đồng coin không được list các sàn giao dịch lớn, không thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, điều này dễ khiến họ không nhận ra được tiềm năng lợi nhuận nếu rót vốn vào dự án. Lúc đó, nhu cầu mua coin sẽ giảm xuống, dòng tiền đầu tư vào dự án giảm, cầu nhỏ hơn cung dẫn đến giá tiền điện tử lao dốc.

III. Cách xác định lý do khiến Coin Dump

– Cập nhật những tin tức mới nhất: Cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến một dự án có thể giúp bạn hiểu tại sao một đồng xu lại bị bán phá giá. Các nguồn tin tức như Twitter, Reddit, Telegram và các trang web tin tức chuyên biệt về crypto là những nơi tuyệt vời để bắt đầu.
– Theo dõi biến động giá và volume giao dịch theo dõi biến động giá và khối lượng giao dịch của một đồng coin cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị. Nếu giá trị của một đồng xu đột ngột giảm xuống, hãy tìm bất kỳ thay đổi tương ứng nào về volume giao dịch để xem liệu có sự gia tăng đáng kể trong hoạt động bán hay không.
– Tiến hành track onchain các ví cá mập hoặc theo dõi hành vi của cá mập khi chuyển coin lên sàn đó rất có thể là thực hiện việc bán.
– Tiến hành PTCB và PTKT: Tiến hành phân tích cơ bản và kỹ thuật cũng có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao một đồng xu lại bị bán phá giá. Phân tích cơ bản liên quan đến việc đánh giá giá trị cơ bản của dự án, trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào các xu hướng và đường giá.

IV. Bài học

1. Đa dạng hóa khoản đầu tư

Một trong những bài học quan trọng nhất có thể học được từ việc giảm giá đột ngột là tầm quan trọng của việc đa dạng hóa. Đa dạng hóa có nghĩa là trải rộng các khoản đầu tư của bạn trên các tài sản khác nhau để giảm thiểu tác động của biến động giá của bất kỳ tài sản nào. Bằng cách đầu tư vào các loại tiền hoặc tài sản khác nhau, bạn có thể giảm mức độ tiếp xúc với sự biến động của thị trường và bảo vệ danh mục đầu tư của mình khỏi những đợt giảm giá đột ngột.

2. Nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư

Chúng ta nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án mà đang cân nhắc đầu tư. Điều này bao gồm phân tích cơ bản của dự án, chẳng hạn như công nghệ, ứng dụng, nhóm và cộng đồng của nó, backer, MM. Từ đó phân bổ vốn ra làm từng mục đầu tư như ngắn hạn và dài hạn phù hợp.

3. Có kế hoạch quản lý rủi ro

Nên có kế hoạch quản lý rủi ro trong thị trường tiền điện tử. Điều này bao gồm đặt lệnh dừng lỗ để hạn chế tổn thất tiềm ẩn, sử dụng trung bình chi phí bằng đô la để đầu tư dần dần theo thời gian và tránh đưa ra các quyết định đầu tư bốc đồng dựa trên các biến động ngắn hạn của thị trường. Bằng cách có sẵn một kế hoạch, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu tác động của việc giảm giá đột ngột và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

4. Hiểu các rủi ro liên quan

Đầu tư vào crypto thì sẽ có rủi ro đáng kể, bao gồm cả khả năng giảm giá đột ngột. Mọi người nên nhận thức được những rủi ro liên quan và chỉ nên đầu tư những gì có thể đủ khả năng để mất. Ngoài ra, nên chuẩn bị để nắm giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài, vì crypto có thể biến động mạnh và có thể bị giảm giá đột ngột trong thời gian ngắn.

Kết Luận

Tóm lại, việc giảm giá đột ngột là điều thường xảy ra trên thị trường crypto. Mặc dù chúng có thể là thách thức đối với các nhà đầu tư, nhưng chúng cũng mang đến cơ hội học hỏi những bài học quan trọng về quản lý rủi ro và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt. Bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn, tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng, có kế hoạch quản lý rủi ro và hiểu những rủi ro liên quan, mọi người có thể giảm thiểu tác động của việc giảm giá đột ngột và định vị bản thân để đạt được thành công lâu dài trong thị trường tiền điện tử.