Thế nào là khoản đầu tư tốt?

Thảo luận trong ‘Quản lý tài chính cá nhân’ bắt đầu bởi trieueurobk, 04/05/2019.

Câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản, rõ ràng phải không? Khoản đầu tư tốt tạo ra lợi nhuận, tất nhiên. Nhưng làm thế nào để có được 1 khoản đầu tư tốt mới là vấn đề thực sự. Bài viết này mình sẽ tập trung để trả lời cho câu hỏi. ” Làm thế nào để có được 1 khoản đầu tư tốt? “. Thay vì câu hỏi khoản đầu tư tốt là gì?
Tại sao mình lại viết bài này? Lý do là từ bé đến giờ mình nghe được rất nhiều câu hỏi là: Có nên đầu tư vào Vàng? Bất động sản? Cổ phiếu công nghệ? Tiền điện tử hay bất kì cái gì đó đại loại như thế… Hầu hết tất cả mọi người khi nghĩ về khoản đầu tư tốt đều nghĩ về sản phẩm. Đó là một sai lầm ! Thực tế thì việc tìm kiếm một khoản đầu tư tốt nghĩa là ta nên tìm kiếm quy trình chứ không phải là tìm kiếm sản phẩm.
Sự khác biệt này rất quan trọng đối với thành công trong đầu tư dài hạn của bạn. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về điều này nhé !
Sự khác biệt giữa sản phẩm và quy trình là gì?

Ở đây, mình sẽ lấy ví dụ cụ thể như thế này để cho mọi người dễ hình dung nhé !
Nhân viên môi giới chứng khoán gọi điện cho tôi:
Alo em chào anh, em gọi điện cho a từ công ty chứng khoán ABC. Cổ phiếu XYZ đang bị định giá thấp. Nghiên cứu của bên em cho thấy những điều tốt đẹp đang đến với công ty này và em khuyên anh nên mua nó, nhân viên môi giới nói.
Ở đây, nhân viên môi giới của tôi đang bán 1 sản phẩm (cổ phiếu XYZ). Không phải một quá trình. Nên nhớ rằng,không có một thảo luận nào liên quan đến quá trình đầu tư trong trường hợp này. Thay vào đó trọng tâm là cổ phiếu. Có nghĩa là các câu hỏi quan trọng sau đây đã bị bỏ qua:

  • Đâu là nghiên cứu dài hạn cho thấy một kỳ vọng tích cực cho các khuyến nghị này?
  • Làm thế nào để bạn biết nếu khuyến nghị này là sai, và bạn sử dụng tiêu chí nào để quyết định khi nào nên thoát (quản lý rủi ro)?
  • Tỷ lệ phân bổ vào khoản đầu tư bày là bao nhiêu phần trăm là phù hợp? (quản lý rủi ro & chiến lược)?
  • Giả sử bộ phận nghiên cứu là đúng và cổ phiếu tăng, thì làm thế nào để bạn quyết định khi nào bán? và tại sao ? (chiến lược)?

Nói tóm lại, quá trình đầu tư là gì và nó hoạt động như thế nào? Đó là câu hỏi liên quan.
Thật đáng ngạc nhiên, ít người tập trung vào câu hỏi đó.Thay vào đó, mọi người đều muốn tìm kiếm khoản đầu tư tốt tiếp theo. Họ muốn một viên thuốc ma thuật. Họ muốn tìm Microsoft hoặc Google tiếp theo trong giai đoạn trứng nước.
Rất tiếc, thành công đầu tư dài hạn không hoạt động theo cách đó. Đó là một quá trình.
“Khi nói đến một khoản đầu tư tốt,hãy nghĩ đến quá trình.không phải sản phẩm”
xem thêm: https://dautucp.com/cong-thuc-dau-tu-chung-khoan-ky-dieu/

3 nguyên tắc để kiếm lợi nhuận, chỉ cần một điều đúng

Ví dụ, ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008-2009. Mọi người đều đồng ý nhà ở là một khoản đầu tư tồi. Các nhà đầu tư đã phá sản, và giá đang rơi tự do kỷ lục.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đầu tư tuyệt vời nếu bạn có chiến lược mua nhà bị tịch thu và tài sản bị bỏ rơi ở mức giá bằng 50% giá trị thật của ngôi nhà. ( câu chuyện làm thế nào để định giá một BĐS hay một tài sản nói chung mình sẽ đề cập ở một bài viết khác -nhớ theo đăng ký theo dõi blog để nhận được những bài viết mới nhất nhé ^^).
Ở mức giá phù hợp, bất kỳ tài sản nào cũng có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời. Bao gồm cả một tài sản mà giá đang giảm nhanh chóng. Điều này mình học được từ nhà đầu tư huyền thoại warren buffett
Trong ví dụ này, sản phẩm (bất động sản) là một khoản đầu tư tồi. Nhưng với quy trình đúng (chiến lược quản lý rủi ro), nó có thể là một khoản đầu tư tốt.
Vì sao? Bởi vì bạn có thể chuyển đổi một tài sản đang giảm xuống thành một khoản đầu tư tốt mà không cần quan tâm đến các điều kiện thị trường khi biên độ an toàn được xây dựng thành giá trị nội tại để bù đắp cho rủi ro.
Sự thật là không có sản phẩm đầu tư xấu. Tuy nhiên, có những chiến lược tồi được áp dụng cho các sản phẩm đầu tư.
Tiếp tục với các ví dụ. Vàng đã ở trong một thị trường tăng trưởng 11 năm. Vàng vốn không phải là một sản phẩm đầu tư tốt vì bất kỳ ai sở hữu nó trong thập niên 80 và 90 đều có thể chứng thực. Tuy nhiên, cứ thỉnh thoảng, nó lại có một ngày dưới ánh mặt trời. Những gì có liên quan là một quy trình thời gian hợp lệ có thể giữ vốn của bạn ở ngoài thị trường gấu- thị trường gấu là thị trường giảm giá- dài hạn và trong các thị trường tăng trưởng dài hạn. Một lần nữa, đó là về quá trình – không phải sản phẩm.
Vậy, chúng ta có thể học được gì từ ba ví dụ này?
3 đặc điểm của một khoản đầu tư tốt

Từ tất cả các ví dụ trên, mình có ba ý tưởng bạn muốn lưu ý:

  1. Nếu bạn có thời điểm đúng. Bạn có thể sai về định giá và chiến lược, nhưng vẫn mang lại lợi nhuận.
  2. Nếu bạn định giá đúng. Bạn có thể sai về thời gian và chiến lược mà vẫn thu được lợi nhuận.
  3. Nếu bạn có chiến lược đúng đắn ( có kỳ vọng toán học tích cực với quản lý rủi ro tốt), lợi nhuận của bạn được đảm bảo theo thời gian mặc dù bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có thể thất bại về thời gian và định giá.

Điều quan trọng là nhận ra rằng không có thứ gọi là đầu tư tốt hay xấu.
Đầu tư thành công là tất cả về quá trình: quản lý rủi ro, chiến lược và thời gian. Nó đòi hỏi sự nghiên cứu và nỗ lực.
Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về chủ đề này bằng cách bình luận vào bên dưới. Mình rất thích nghe những gì bạn nghĩ và cảmm ơn bạn đã tha gia cuộc trò chuyện
nguồn: https://dautucp.com/