Suy thoái Kinh tế ảnh hưởng Thị trường Tài chính ra sao ?

Nền kinh tế không bao giờ di chuyển theo một đường thẳng. Các nhà kinh tế liên kết chặt chẽ sự phát triển kinh tế với những chu kỳ thăng trầm. Suy thoái được coi là một phần không thể tránh khỏi của một chu kỳ kinh doanh. Suy thoái kinh tế xuất hiện khi GDP giảm trong hai quý liên tiếp trở lên. Hơn nữa, nó thường được theo sau bởi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, doanh số bán lẻ giảm, và các chỉ số thu nhập cũng như sản xuất bị thu hẹp.

Ngày nay, hầu hết các CEO của Mỹ đều đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc suy thoái và phần đa các nhà kinh tế đều tin rằng một cuộc suy thoái sẽ sớm xuất hiện. Lý do là vì lãi suất gia tăng, gây ra bởi lạm phát tăng vọt, bóp nghẹt tăng trưởng thông qua việc tăng chi phí thẻ tín dụng, thế chấp, mua ô tô, cho vay kinh doanh và bất kỳ khoản vay nào khác thúc đẩy nền kinh tế. Lần cuối Fed gây ra nhiều khó khăn như vậy trong khoảng thời gian 12 tháng là vào năm 1980, dẫn đến suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Ở các nước châu Âu, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn, ngoài tỷ giá cao, nền kinh tế còn phải đối mặt với giá xăng tăng mạnh trước mùa đông. Khi các doanh nghiệp giảm chi tiêu khí đốt, hoạt động kinh tế trở nên chững lại.

Suy thoái sẽ kéo dài bao lâu?

Từ năm 1854 đến năm 1919, cuộc suy thoái trung bình thường sẽ kéo dài 21.6 tháng. Tuy nhiên, trong những năm qua, suy thoái đã trở nên ngắn hơn. Theo số liệu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), từ năm 1945 đến 2009, trung bình một cuộc suy thoái ở Mỹ kéo dài 11 tháng. Trong 30 năm qua, Mỹ đã trải qua 4 cuộc suy thoái. Hãy cùng điểm qua một số sự kiện chính.

Suy thoái Covid-19

Cuộc suy thoái gần đây nhất bắt đầu vào tháng 2/2020 và chỉ kéo dài hai tháng, khiến sự kiện này trở thành cuộc suy thoái ngắn nhất trong lịch sử của Mỹ.

Đại suy thoái (tháng 12/2007 đến tháng 6/2009)

Bong bóng trên thị trường bất động sản là một phần nguyên nhân gây ra cuộc Đại suy thoái. Cuộc Đại suy (Great Recession) thoái không nghiêm trọng như cuộc Đại khủng hoảng (Great Depression). Tuy nhiên, thời gian kéo dài và những ảnh hưởng nghiêm trọng đã tạo nên cái tên của sự kiện. Kéo dài 18 tháng, sự kiện này hiện kéo dài gần gấp đôi thời gian trong các cuộc suy thoái gần đây của Mỹ.

Suy thoái Dotcom (tháng 3/2001 đến tháng 11/2001)

Vào đầu những năm 2000, Mỹ phải đối mặt với một số vấn đề kinh tế lớn, bao gồm sự sụp đổ của bong bóng công nghệ và các vụ bê bối kế toán tại các công ty như Enron, đứng đầu là vụ tấn công khủng bố 11/9. Những rắc rối này xuất hiện đồng thời gây ra một cuộc suy thoái ngắn, sau đó, nền kinh tế nhanh chóng phục hồi trở lại.

Suy thoái Chiến tranh vùng Vịnh (tháng 7/1990 đến tháng 3/1991)

Vào đầu những năm 1990, Mỹ đã trải qua một cuộc suy thoái ngắn kéo dài 8 tháng, một phần do giá dầu tăng vọt trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất.

Bạn có thể dự đoán một cuộc suy thoái?

Với nhận định rằng dự báo kinh tế là không chắc chắn, việc dự đoán suy thoái trong tương lai là điều không hề dễ dàng. Ví dụ, COVID-19 dường như bất ngờ xuất hiện vào đầu năm 2020 và chỉ trong vòng vài tháng, nền kinh tế Mỹ đã bị đóng cửa và hàng triệu công nhân mất việc làm.

Đường cong lợi suất đảo ngược

Đường cong lợi suất (yield curve) là biểu đồ thể hiện lợi suất của nhiều loại trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, từ trái phiếu có kỳ hạn 4 tháng đến trái phiếu 30 năm. Khi nền kinh tế hoạt động bình thường, lợi suất của trái phiếu dài hạn sẽ cao hơn trái phiếu ngắn hạn. Do đó, các nhà đầu tư lo lắng về suy thoái khi lợi suất dài hạn thấp hơn lợi suất ngắn hạn. Hiện tượng này được gọi là đảo ngược đường cong lợi suất và điều này đã giúp dự đoán các cuộc suy thoái trong quá khứ.

Niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm

Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Mỹ. Khi niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm, điều đó có nghĩa là mọi người không cảm thấy tự tin khi tiêu tiền, nền kinh tế sẽ chững lại. Nếu các cuộc khảo sát cho thấy niềm tin của người tiêu dùng liên tục sụt giảm, đây có thể là dấu hiệu của những rắc rối sắp xảy ra đối với nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán bất ngờ sụt giảm

Sự sụt giảm đáng kể trên thị trường chứng khoán có thể báo hiệu một cuộc suy thoái do các nhà đầu tư bán tháo chứng khoán để lấy tiền mặt với dự đoán về suy thoái kinh tế.

Thất nghiệp gia tăng

Khi mọi người mất việc, đây sẽ là một dấu hiệu xấu cho nền kinh tế. Một vài tháng mất việc chính là cảnh báo nghiêm trọng về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, ngay cả khi NBER chưa tuyên bố suy thoái.

Tài sản hoạt động như thế nào trong thời kỳ suy thoái?

Không giống như các nhà đầu tư, nhà giao dịch không sợ suy thoái vì họ có thể kiếm tiền thông qua giao dịch theo cả hai hướng, mua và bán. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải hiểu hành vi của tài sản trong thời kỳ suy thoái để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Suy thoái bóp nghẹt dầu mỏ

Trong lịch sử, giá dầu tăng dẫn đến lạm phát cao hơn và ngược lại. Chi phí nhiên liệu năng lượng, liên quan đến giá vận chuyển và thực phẩm, chiếm một phần đáng kể trong giỏ hàng tiêu dùng.

Khi suy thoái kinh tế xảy ra, người tiêu dùng mua ít hơn, vì vậy các nhà sản xuất giảm chi tiêu của họ. Nhu cầu về năng lượng suy yếu và giá dầu giảm đáng kể. Do đó, các nhà kinh doanh dầu mỏ phải theo dõi cẩn thận chi tiêu của người tiêu dùng để dự đoán xu hướng giá dầu.

Vàng

Trong quá khứ, giá vàng và suy thoái từng có mối quan hệ nghịch. Khi nền kinh tế suy yếu, giá vàng thường tăng. Trong ba cuộc suy thoái gần đây nhất diễn ra vào năm 2020, 2007 và 2001, giá vàng tăng trong khi giá trị của S&P 500 giảm.

Điều này xảy ra bởi vì trong hai thập kỷ qua, các ngân hàng trung ương đã hỗ trợ nền kinh tế bằng việc cắt giảm lãi suất cơ bản và nới lỏng định lượng (mua nợ nước ngoài) trong thời kỳ suy thoái, điều này gây ra sự gia tăng lạm phát toàn cầu.

money supply_2.png

Lần này cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt là trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Thị trường chứng khoán thường tuân theo chỉ báo cung tiền M2. Nói cách khác, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải in thêm tiền để thúc đẩy chứng khoán và nền kinh tế.

M2 Money and S P 500.png

Như vậy, vàng nhiều khả năng sẽ tăng giá trị trong dài hạn. Thời điểm tốt nhất để mua vàng là cực điểm của suy thoái kinh tế khi các ngân hàng trung ương đảo ngược chính sách và bắt đầu hỗ trợ các nền kinh tế với lãi suất thấp đồng thời cung tiền bổ sung. Vào những thời điểm như vậy, sẽ có một lượng tiền lớn được đổ vào mua kim loại vàng và khiến giá trị của tài sản tăng lên.

Cổ phiếu & Tiền điện tử

Suy thoái có những tác động khác nhau đến các cổ phiếu, tùy thuộc vào loại hình công ty. Một số công ty thuộc lĩnh vực tiện ích, chăm sóc sức khỏe và cung cấp mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng có xu hướng duy trì ổn định trong thời kỳ suy thoái. Các công ty có khoản nợ lớn, chẳng hạn như các công ty du lịch và công nghệ, cùng với các công ty công nghiệp, có xu hướng hoạt động kém hiệu quả trên thị trường.

Thị trường tiền điện tử là một lĩnh vực non trẻ. Vì vậy, hầu hết các dự án đều có nợ đọng cao. Do đó, các nhà đầu tư muốn thoát khỏi tiền điện tử khi suy thoái kinh tế bắt đầu và quay trở lại khi nền kinh tế bắt đầu phát triển.

Strong stocks during recession.png

Mặt khác, những lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả trong thời kỳ suy thoái sẽ hoạt động tốt trong quá trình phục hồi sau suy thoái. Ví dụ bao gồm hoạt động tài chính, bất động sản, hàng tiêu dùng không thiết yếu, công nghiệp và vật liệu.

Strong stocks post recession.png

Bạn có thể giao dịch khi thị trường biến động gia tăng do suy thoái kinh tế gây ra bằng cách tạo tài khoản và tham gia giao dịch với CFD. Đây là các công cụ tài chính phái sinh, cho phép bạn đầu cơ trên các thị trường đang tăng bằng cách mua vào, cũng như trên các thị trường giảm bằng cách bán ra.

Tiền tệ

Trong thời kỳ suy thoái, hoạt động kinh doanh của quốc gia sụt giảm và nền kinh tế chậm lại. Kết quả là, tiền tệ có khả năng giảm giá vì quốc gia đó trở thành một địa điểm kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, do nền kinh tế của các nước lớn được kết nối với nhau nên suy thoái không xảy ra ở một quốc gia cụ thể nào mà lan rộng ra toàn cầu. Trong trường hợp này, tiền tệ của các quốc gia có số dư giao dịch ổn định nhất và một số lượng lớn tài sản ngoại tệ (để các quốc gia đó có thể bán tài sản nước ngoài và mang tiền về trong nước khi biến động tăng lên) được hưởng lợi hơn so với các quốc gia khác.

Cho đến hôm nay, đồng đô la Mỹ (USD), cùng với đồng franc Thụy Sĩ (CHF), được coi là những đồng tiền trú ẩn an toàn.

USD

Nếu đồng đô la Mỹ mạnh hơn so với các loại tiền tệ có lợi suất cao hơn, điều đó có nghĩa là thị trường có thể không hài lòng về những dữ liệu hoặc tin tức kinh tế được công bố gần đây. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư nước ngoài mua Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ như một nơi trú ẩn an toàn. Để đầu tư những tài sản, họ cần mua USD. Khi nhiều nhà đầu tư tiến hành mau đồng đô cùng một lúc, USD sẽ tăng giá trị.

Đồng Franc Thụy Sĩ

Đồng franc Thụy Sĩ là một loại tiền tệ khác được coi là nơi trú ẩn an toàn. Ổn định chính trị, chính sách tiền tệ thận trọng và nền kinh tế ổn định khiến CHF trở thành một loại tiền tệ ổn định, thu hút các nhà đầu tư quốc tế trong thời kỳ khủng hoảng.

Bất chấp nhiều cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính toàn cầu, Thụy Sĩ luôn cố gắng duy trì vị thế và không gặp quá nhiều khó khăn.

Nếu nền kinh tế châu Âu đối mặt với suy thoái, đồng franc Thụy Sĩ (CHF) có thể sẽ tăng mạnh lên so với các loại tiền tệ châu Âu có lợi suất cao hơn.

Cách giao dịch trong thời kỳ suy thoái

Giao dịch bán để nắm bắt cơ hội trong thị trường giảm

Bán khống là một cách để nắm bắt cơ hội trên thị trường đang giảm. Nhiều nhà giao dịch sử dụng các công cụ phái sinh tài chính như CFD để bán khống, tức là bán một tài sản. Những công cụ này cho phép các nhà giao dịch đầu cơ với biến động giá của một tài sản mà không cần phải sở hữu chính tài sản đó.

Các tài sản tốt nhất để bán khống trong thời kỳ suy thoái:

 • Cổ phiếu công ty du lịch, công nghiệp, công nghệ và tiền điện tử. Nhà đầu tư bỏ tài sản rủi ro và dự án nợ nhiều, do đó, các tài sản này rớt giá.
 • Dầu (Brent, WTI). Khi hoạt động kinh doanh tăng, nhu cầu dầu tăng, đẩy giá tài sản cao hơn. Ngược lại, trong thời kỳ suy thoái, giá cả hàng hóa có xu hướng giảm.
 • Tiền tệ có lợi suất cao (AUD, GBP) so với các loại tiền tệ trú ẩn an toàn (USD, CHF). Các nhà đầu tư chuyển từ việc tìm kiếm thu nhập cao hơn sang tìm kiếm nơi ẩn náu giúp họ bảo toàn vốn. Kết quả là, các loại tiền tệ có lợi suất cao hơn sẽ sụt giảm.

Giao dịch mua khi thị trường phục hồi

Giao dịch mua trong thời kỳ suy thoái có thể gặp rủi ro. Đó là lý do tại sao các nhà giao dịch và nhà đầu tư chờ đợi sự phục hồi ban đầu khi nhiều tài sản đạt đến mức tối thiểu. Sau đó, họ mua vào tại các mức này, cố gắng kiếm được lợi nhuận tối đa từ sự phục hồi cuối cùng sau suy thoái kinh tế.

Các tài sản tốt nhất để giao dịch bán khi phục hồi kinh tế:

 • Vàng. Các chính phủ quay trở lại chính sách tiền tệ ôn hòa, in tiền và mua tài sản trên số dư của họ và tạo ra nguy cơ lạm phát gia tăng trong tương lai. Dự báo lạm phát cao khiến vàng trở nên hấp dẫn.
 • Cổ phiếu công ty du lịch, công nghiệp, công nghệ và tiền điện tử. Những tài sản này trở nên rẻ và do đó, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư dài hạn.
 • Dầu (Brent, WTI). Khi hoạt động kinh doanh tăng, nhu cầu dầu tăng, đẩy giá tài sản cao hơn.
 • Tiền tệ có lợi suất cao (AUD, GBP) so với các loại tiền tệ trú ẩn an toàn (USD, CHF). Các nhà đầu tư quay trở lại tâm lý chấp nhận rủi ro và mua trái phiếu có lãi suất cao hơn. Nhu cầu về tiền tệ của các quốc gia này cũng tăng lên.

Kết luận

Suy thoái kinh tế tạo ra rất nhiều cơ hội cho cả nhà giao dịch và nhà đầu tư. Với cơ hội giao dịch hai chiều (tức là mở giao dịch mua và bán), các nhà giao dịch có thể tăng đáng kể số vốn của mình thông qua việc khai thác tính biến động cao. Đồng thời, nhà đầu tư có thể mua tài sản mong muốn với mức giá thấp.

Để thành công, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân hình thành suy thoái kinh tế và những cách khả thi mà chính phủ có thể sử dụng giải quyết vấn đề (thông thường, đây là chính sách tiền tệ siêu mềm (ultra-soft monetary policy)). Với FBS, bạn có thể kiếm tiền từ việc bán cổ phiếu, tiền điện tử và dầu mỏ trong thời kỳ suy thoái. Hơn nữa, bạn có thể tăng số vốn bằng cách mua vàng và các tài sản khác khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

FBS Analyst Team

FBS Analyst Team

Xem thêm bài viết của tác giả

Tương Tự

Cổ phiếu Blue Chip và Small-Cap. Đâu là điểm khác biệt?

Cổ phiếu Blue Chip và Small-Cap. Đâu là điểm khác biệt?

Bài viết này đề cập đến một trong những tài sản tài chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, Cổ phiếu, cũng như một số đặc điểm của tài sản này.

Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài (FDI) và Dự trữ Quốc tế Của Một Quốc gia Có thể Ảnh hưởng Đến Tỷ giá Hối đoái Như Thế Nào?

Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài (FDI) và Dự trữ Quốc tế Của Một Quốc gia Có thể Ảnh hưởng Đến Tỷ giá Hối đoái Như Thế Nào?

Để đầu cơ quyết đoán hơn trên thị trường ngoại hối, bạn cần phải sử dụng các công cụ và phân tích khác nhau có thể dự đoán, ở một mức độ nào đó, chuyển động của tiền tệ và tâm lý của các nhà đầu tư ở một quốc gia nhất định.

Phân tích Thị trường Với Đường Tăng/Giảm

Phân tích Thị trường Với Đường Tăng/Giảm

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về một chỉ báo được tạo riêng cho các chỉ số giao dịch – Đường Tăng/Giảm.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản’ trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.