Sự Dụng Đòn Bẩy Trong Giao Dịch

Back
7 phút đọc

Sự Dụng Đòn Bẩy Trong Giao Dịch

Ngành giao dịch ngoại hối đang nhanh chóng phát triển. Ngày nay, bất kỳ ai có kết nối internet và máy tính hoặc thiết bị di động đều có thể giao dịch các công cụ tương tự như các nhà giao dịch trên Phố Wall. Điều này trái ngược với những gì đã từng xảy ra cách đây vài năm khi giao dịch là khoản dự trữ của các ngân hàng đầu tư lớn và quỹ đầu cơ.

Sự phát triển của ngành giao dịch ngoại hối đã dẫn đến sự ra đời của nhiều sản phẩm như quyền chọn, giao dịch xã hội và giao dịch thuật toán. Các công ty môi giới cũng đã giới thiệu các tài sản mới bao gồm tiền điện tử. 

Để giúp các nhà giao dịch dễ dàng và có lợi hơn, các công ty này cũng đã giới thiệu giao dịch ký quỹ và đòn bẩy. Đây là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn về thị trường tài chính. Ký quỹ đề cập đến một khoản “cho vay” được nhà môi giới mở rộng cho một nhà giao dịch để giúp họ mở các giao dịch lớn hơn. Mặt khác, đòn bẩy là sức mua tăng lên mà một nhà giao dịch nhận được khi họ sử dụng ký quỹ.

Đòn bẩy giao dịch là gì?

Khái niệm đòn bẩy đã được sử dụng bởi các chính phủ, công ty và người vay cá nhân trong nhiều thập kỷ. Về tài chính, nó giúp người đi vay tăng khả năng vay vốn.

Trong giao dịch, đòn bẩy cho phép các nhà giao dịch giao dịch các tài sản trong trường hợp nếu nhà giao dịch không có khả năng chi trả. Ví dụ, giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway hiện đang giao dịch ở mức 300,400 USD. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch bình thường không đủ khả năng mua cổ phiếu. Với đòn bẩy, các nhà giao dịch có thể dễ dàng mua được cổ phiếu, ngay cả khi tài khoản của họ có ít hơn 10,000 USD.

Lợi thế chính của việc sử dụng đòn bẩy là nó cho phép các nhà giao dịch mua và bán tài sản mà họ không đủ khả năng chi trả. Đòn bẩy cũng giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu họ giao dịch mà không có đòn bẩy.

Ví dụ. Giả sử rằng hai nhà giao dịch—Adam và Bruce—có tài khoản 10,000 USD mỗi người. Sau khi thực hiện phân tích, họ kết luận rằng USD/JPY, đang giao dịch ở mức 120, sẽ giảm xuống. Nhà môi giới của họ yêu cầu ký quỹ 1%. Vì vậy, họ mở một lệnh ngắn hạn, hy vọng rằng cặp tiền sẽ giảm xuống.

Adam quyết định sử dụng đòn bẩy 1:50 và bán khống cặp USD/JPY với tài khoản 10,000 USD của họ. Sử dụng đòn bẩy này, Adam đã đặt một lệnh ngắn hạn trị giá 500,000 USD (10,000 × 50). Một pip của cặp USD/JPY trị giá 8.30 USD. Ngoài ra, giả sử rằng một pip USD/JPY cho 5 lô tiêu chuẩn có giá trị khoảng 41.50 USD. Do đó, nếu cặp tiền này giảm xuống mức 119, nhà giao dịch sẽ đạt được 100 pips, tương đương với 4150 USD. Đây là lợi nhuận 41.50%.

Mặt khác, Bruce quyết định đặt một lệnh bán ngắn hạn với đòn bẩy 1:5. Giao dịch này tương đương với 50,000 USD thiếu hụt trên cặp USD/JPY.  Nếu giao dịch tăng 100 pips đến 119, lợi nhuận của nhà giao dịch sẽ là 415 USD, bằng 4.15% tổng vốn giao dịch.

Do đó, quy mô đòn bẩy mà nhà giao dịch sử dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định số lợi nhuận mà họ nhận được trên mỗi giao dịch.  Nếu giao dịch diễn ra thuận lợi, một nhà giao dịch có đòn bẩy cao sẽ luôn kiếm được nhiều tiền hơn một người sử dụng ít hoặc không sử dụng đòn bẩy.

Tuy nhiên, cũng có những rủi ro khi giao dịch không đi theo hướng mong đợi. Trong ví dụ trên, nếu USD/JPY di chuyển đến 121, Adam sẽ mất 4,150 USD—tương đương 41.5% giao dịch —trong khi nhà giao dịch khác sẽ mất 415 USD, chỉ 4.15% tổng vốn.

Cách giao dịch bằng đòn bẩy

Điều đầu tiên bạn cần làm khi sử dụng đòn bẩy trong giao dịch là xác định quy mô của đòn bẩy. Do kích thước đòn bẩy bạn sử dụng có thể tạo ra hoặc phá vỡ số dư tài khoản của bạn. Một nhà giao dịch mới nên sử dụng đòn bẩy thấp hơn một nhà giao dịch có kinh nghiệm, người hiểu biết về rủi ro của thị trường.

Các nhà môi giới như OctaFX cung cấp các mức đòn bẩy khác nhau cho mỗi loại tài sản. Điều này chủ yếu được xác định bởi mức độ rủi ro của các tài sản này. Ví dụ: vì tiền điện tử là tài sản dễ bay hơi, các nhà môi giới đặt mức đòn bẩy của họ thấp hơn các loại tiền ít biến động hơn. Ngoài ra, các nhà môi giới điều chỉnh kích thước đòn bẩy khi họ mong đợi một sự kiện thị trường di chuyển lớn để giúp bảo vệ quỹ của nhà giao dịch.

Sau khi xác định đòn bẩy bạn sẽ sử dụng cho giao dịch của mình, bạn cần thực hiện phân tích để tìm ra các vị trí vào lệnh lý tưởng. Trong giao dịch đòn bẩy, một vị trí vào lệnh có thể là mua—nếu bạn mong đợi giá của tài sản tăng lên—hoặc bán—nếu bạn dự kiến ​​nó giảm. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch sau khi đã phân tích kỹ lưỡng.

Các mẹo giao dịch với đòn bẩy

Hãy nhớ rằng, giống như tất cả các hình thức giao dịch, giao dịch đòn bẩy có rủi ro. Điều này có nghĩa là trong khi bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ giao dịch, bạn cũng có thể mất tất cả. Để giảm thiểu rủi ro, bạn cần phải làm một số điều sau. Đầu tiên, chỉ mở giao dịch sau khi tiến hành phân tích kỹ lưỡng. Điều này yêu cầu phân tích về kỹ thuật, những điều cơ bản và cảm tính.

Thứ hai, đảm bảo rằng tất cả các giao dịch của bạn được bảo vệ bằng lệnh cắt lỗ. Mức cắt lỗ là mức ký quỹ nơi giao dịch thua lỗ tự động đóng. Đây là số tiền tối đa mà nhà giao dịch sẵn sàng chịu rủi ro cho mỗi giao dịch. Việc cắt lỗ này giúp nhà giao dịch giảm thiểu rủi ro mất nhiều tiền hơn so với kế hoạch ban đầu. Trong hầu hết các trường hợp, không nên mạo hiểm hơn 5% tổng số dư tài khoản cho mỗi giao dịch. Một cách khác để bảo vệ tài khoản là sử dụng lệnh cắt lỗ theo sau. Một lệnh dừng lỗ là khi bạn di chuyển mức cắt lỗ theo hướng của một giao dịch chiến thắng, điều này sẽ khóa lợi nhuận mà bạn kiếm được.

Thứ ba, tránh để cảm xúc kiểm soát giao dịch của bạn. Một sai lầm phổ biến của các nhà giao dịch nghiệp dư là khi họ đóng một giao dịch thua lỗ và sau đó mở giao dịch theo hướng ngược lại mà không thực hiện bất kỳ phân tích nào. Một sai lầm khác là khi họ mở rộng đường cắt lỗ của một giao dịch thua lỗ với hy vọng rằng giao dịch sẽ đảo chiều. Trong hai trường hợp này, kết quả thường là nhà giao dịch kết thúc bằng việc thua lỗ.

Thứ tư, tránh tham lam khi giao dịch đòn bẩy. Lòng tham có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền. Ví dụ, khi đạt được mục tiêu lợi nhuận, thay vì chốt lời, bạn quyết định bỏ ngỏ giao dịch để kiếm nhiều tiền hơn. Thông thường, giá của tài sản sẽ đảo ngược và bạn có thể mất tiền. Bạn có thể tránh điều này bằng cách đặt chốt lời, ngược lại với cắt lỗ. Chốt lời sẽ tự động đóng giao dịch của bạn khi đạt được mục tiêu lợi nhuận. Một ví dụ khác về lòng tham là khi bạn mở nhiều giao dịch trong một ngày sau khi thực hiện một giao dịch có lãi vào buổi sáng. Bạn có thể tránh sai lầm này bằng cách đặt cho mình một giới hạn hàng ngày và kiên trì với nó.

Giao dịch đòn bẩy là một cách lý tưởng để các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận đáng kể trên thị trường tài chính, khi nó được thực hành tốt. Nếu làm sai, nó có thể gây ra thảm họa cho nhà giao dịch. Kiến thức, thực hành và tính kỷ luật có thể giúp bạn thành công với tư cách là một nhà giao dịch cùng đòn bẩy.