So sánh khả năng tìm kiếm của ChatGPT với Google

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, ChatGPT và Google đều là những công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi để giải quyết các vấn đề của con người. Tuy nhiên, hai công cụ này khác nhau ở nhiều mặt, từ cách thức hoạt động, tính năng và ứng dụng cho đến khả năng cung cấp thông tin và trợ giúp người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh ChatGPT và Google để hiểu rõ hơn về những điểm mạnh và yếu của mỗi công cụ và giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

*Đoạn mở bài bên trên là mình nhờ ChatGPT viết dùm.

Tìm thông tin cơ bản, cập nhật


Mình thử tìm thông tin ai là tỉ phủ giàu nhất thế giới thì ChatGPT đã trả lời sai, thiếu cập nhật. Dữ liệu mà nó trả lời mình lấy từ 2021 nên bị sai, còn Google thì cập nhật thường xuyên. Mình cũng có thử tìm thông tin về iPhone 14 Pro hay Galaxy S23 Ultra thì ChatGPT đều nói nó chưa ra mắt. Cái này Google thắng chắc.

Tìm thông tin nâng cao

Khi tìm lên thông tin nâng cao gồm cà phê đối với sức khỏe hay hỏi về sách thì ChatGPT cho thấy những cái hay nhất định. Mình hỏi cà phê có tốt cho sức khỏe không thì cả hai đều trả lời khá tương đương tuy nhiên với Google mình phải đi vào các trang web lượm thông tin còn ChatGPT nói rõ cho mình những cái lợi/hại của việc uống cà phê.

Hay như khi hỏi Victor Frankenstein là thiện hay ác, Google không đi thẳng vào vấn đề còn ChatGPT nói đúng như những gì xảy ra trong truyện, giống như người đang tóm tắt vậy, rất tự nhiên. Hay hơn là mình có thể tương tác, hỏi thêm các câu hỏi liên quan và nó trả lời một cách xuất sắc. Anh em xem đoạn hội thoại của mình với ChatGPT về Frankenstein nhé.


Thông tin du lịch, sản phẩm

Cái này không ai mạnh như Google. Mình thử tìm đôi giày tennis tốt nhất thì ChatGPT không nêu cụ thể mà chỉ nêu các tiêu chí để chọn giày, trong khi đó Google liệt kê chi tiết, kèm cả sản phẩm hình ảnh, video và giá bán, bấm vào mua luôn.

Thông tin du lịch cũng vậy, Google gợi ý các trang web nói về du lịch, ChatGPT chỉ liệt kê ra cần chuẩn bị những gì cho chuyến du lịch đó. Nó còn nói sai một vài thông tin như thác Bản Giốc là ở Hà Giang hay món ăn đặc sản Hà Giang là chả rươi?? Cái này có lẽ ChatGPT sẽ được dạy dần dần, đặc biệt là các thông tin địa phương hóa.

Chuyển đổi đơn vị đo lường, tiền tệ

Mình hay dùng Google để chuyển tiền tệ nhưng khi hỏi tương tự ChatGPT thì nó hiểu sai. Tuy nhiên, ChatGPT thông minh hơn khi mình hỏi 30% của 176 ngàn là bao nhiêu, nó trả lời ra kết quả ngay kèm phép tính.

Google hay ChatGPT mạnh hơn?

Câu hỏi này ChatGPT không nói nó mạnh hơn Google, nó trả lời rất hay, rằng tùy lĩnh vực, tùy nhu cầu mà sử dụng công cụ nào. Trong khi đó, Google liệt kê ra các trang web đơn thuần mà thôi. Tương tự với câu hỏi TikTok tốt hay xấu, ChatGPT liệt kê các ưu điểm và nhược điểm còn Google thì nói một loạt thông tin tiêu cực về TikTok.

Đây là bài so sánh mở nên mình không kết luận cái nào mạnh hơn, cái nào tốt hơn. Thêm nữa, nhu cầu tìm kiếm thông tin mỗi người khác nhau, mình chỉ muốn chia sẻ trải nghiệm tìm kiếm thông tin của mình với Google và ChatGPT. Hy vọng Google hay Bing hay các công cụ tìm kiếm sẽ sớm có chatbot, tức là kết quả tìm kiếm sẽ rõ ràng và hữu ích hơn cho người dùng.