SEO là chuyên môn, liệu có ngày nên bỏ nó

 • Trước kia khi mới ra trường, thì mình làm seo. Thực tế mà nói thì hồi đó cũng là kênh kiếm tiền ngon, nhưng rồi thời gian trôi nhanh, thấy bạn bè giờ nó làm kinh doanh ra tiền lớn trong khi mình vẫn phải bám vào chuyên môn để sống. Đang hỏi anh em có tâm trạng như mình, có bao giờ băn khoăn về liệu mình có thể phải dính vào chuyên môn này mãi mà không dứt ra được không?

   

  duyenvt thích bài này.
 • nhuba

  đa số những Seoer kinh nghiệm giờ đều tự làm kinh doanh cả rồi b nhé. Seo mãi chỉ là làm thuê cho người ta thôi. Hoặc bạn có thể bắt đầu kinh doanh và vẫn làm ở công ty bình thường để có thu nhập ổn định trước

   
 • maidiemphuong

  SEOer có kinh nghiệm có thể tự làm cho mình được mà, chỉ sợ trình kém thì mới mãi phải đi làm thuê thôi.

   
 • MinhHoa

  Mạnh mẽ phát triển chuyên môn, nghiệp vụ thật cao đi.
  Bạn hoàn toàn có thể mở dịch vụ SEO, nhận làm dịch vụ cho các đơn vị chưa có phòng marketing là điều khả thi đó chứ. Quan trọng bạn có thể làm được tới mức nào.

   
 • nguyendung2001

  Mình thì tự kinh doanh cũng tự seo web cho mình. Nhưng mình kinh doanh thì làm bán thời gian thôi. Ban ngày vẫn đi làm công việc chính.

   
 • Nguyenhoaiphuong

  những người có nghiệm seo thì đa số họ tự làm cho dự án của họ . Một là tự buôn bán kinh doanh, 2 là nhận dự án seo, quảng cáo gì đó để làm

   
 • CaoCan

  Mới hôm qua, công ty nhận 2 thùng nước mắm Bé Bầu Cà Ná. Trái đất tròn :D:D

   
 • QuanDon

  Giỏi nghề nào thì giàu nghề đó thôi bạn , đu trend hay kinh doanh đâu có dễ. Làm gì có chuyện kinh doanh 100% là win.

   
 • LenaVu

  Làm kinh doanh cũng cần có duyên nữa b ạ. ****** cũng có số, chứng khoán cũng cần thời. thôi mình cứ lạc quan với nghề b ạ :D

   
 • BuiVanNguyen

  Nếu như bạn SEO bạn có thể tự kinh doanh được mà, bây giờ các doanh nghiệp lớn người ta vẫn SEO để quảng cáo cho doanh nghiệp hoặc dịch vụ của họ

   
 • mr.tmax

  Đúng là nhiều ae Seo có kinh nghiệm tự mở kinh doanh riêng và có anh em kiếm được nhiều hơn.
  Nhưng chuyên môn về Seo giỏi không đồng nghĩa với việc tự làm kinh doanh riêng cũng thành công.
  2 phạm trù khác nhau hoàn toàn đó bạn.
  Seo chỉ là công cụ, nhưng thương trường là chiến trường, nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức, liều ăn nhiều mà :))

   

  CaoCan thích bài này.
 • CaoCan

  SEO cứng nếu không thích kinh doanh có thể tạo trang để kiếm tiền qua aff AMZ hoặc các net khác cũng ổn, hoặc tạo blog / trang riêng để chạy quảng cáo, cho thuê guest post / backlink cũng được!

   

  mr.tmax thích bài này.
 • zimmypro

  Nói như thế này là bạn đang chán nghề rồi vì nó không đem lại nhiều thu nhập phải không, đấy là do bạn chưa biết cách để kiếm thôi, nếu Seo giỏi có thể tự kinh doanh hoặc nếu sợ rủi ro thì còn nhiều cách là bạn có thể làm dịch vụ, làm aff..hợp đồng có khi cả trăm trịu ấy chứ, quan trọng là bạn chưa đủ đam mê và trình độ thui.

   
 • ngockavkav

  Bạn có thể tự làm chủ bằng nghề này được mà. Không thì tự phục vụ cho bản thân bằng cách tự mở cty làm chủ rồi đầu tư cho chính mình cũng ổn mà.

   
 • halongnguyen

  tùy vào thời điểm thôi bạn, nếu bạn bỏ và chuyển sáng kinh doanh hay gì đi nữa bạn vẫn phải SEO mặt hàng cả mình. Bạn có thể tự SEO cho chính trang website bạn. Nếu bạn thấy việc kinh doanh thu nhiều lợi nhuận và tốn nhiều thời gian bạn ko thể SEO cùng lúc kinh doanh. Bạn có thể thuê đơn vị SEO cho mình.
  Theo mình nghĩ SEO vẫn còn vị thế của nó. Chủ yếu nằm ở bạn đặt nhẹ việc nào hơn. Việc nào thu được nhiều lợi nhuận và trong khả năng mình có thể làm thôi.

   
 • VietSeoSol

  Nếu giờ đây các bác nghĩ Seo là công việc nhẹ kiếm nhiều tiền thì chỉ dành cho số ít thôi nhé! Họ cũng đã bầm dập với Ads Google, với đối thủ, với cả chính bản thân trong công việc…Vậy nếu Bạn xác định làm lâu dài với công việc SEO, chịu khó đầu tư kiến thức, kiên trì với 03 món Nội dung, Liên kết, Tương tác..thì mai ra còn có chỗ đứng nhé!

   
 • otofun

  Tại sao lại cứ phải nhìn vào người khác mà sống cho mệt. Bất cứ ai, bất cứ nghề gì chỉ cần mình làm đủ lâu với nghề. Tự khắc sẽ thấy cơ hội làm giàu ở đó.
  Còn nếu đã làm lâu rồi mà vẫn chưa nhìn thấy cơ hội điều đó bạn phải tự trách bản thân.
  Mình thấy ít người làm 1 nghề đủ lâu, đủ giỏi mà nghèo cả.
  SEO của mình mà làm đủ lâu sẽ thấy rất nhiều cơ hội luôn nhé.

   
 • thanhlongi

  Làm seo đầu tư nhiều time và công sức nên chắc tự làm hoặc đầu tư gì đó cho mình sẽ là ổn hơn

   
 • Homemas

  Mình đang vừa làm cho công ty vừa kinh doanh riêng đây, cũng dùng lợi thế seo và chạy adwords cho cv của mình. Tính từ khi bắt đầu đến giờ đã 1 năm 1 tháng. mình ko biết bán hàng là gì nhưng nhờ biết 1 chút mkt nên đợt tết rồi là đợt mình bán được trong 1,5 tháng gần 100 triệu tiền lợi nhuận (doanh số tầm 200tr), lời hơn 50%. Qua tết thì lai rai thôi doanh số tháng tầm 15 20 tr.

  Điều quan trọng là bạn phải biết bạn bán sản phẩm gì và chọn đúng sp chứ giờ cứ làm công ăn lương hoài thì cũng được thôi nhưng bạn phải biết là bạn có khả năng để đi được cao hơn nữa.

   

  hangngostore thích bài này.
 • phuongthuy_vn

  Thì mấy năm nay vẫn đá dự án ngoài, nhưng suy cho cùng không ăn thua, thời gian trôi đi, tiền vẫn hết. Nếu 1 mẻ làm ăn kinh doanh chắc tiền nó x100 lần làm đối tác SEO. Giờ chắc phải luyện lại dũng khí để tiến theo hướng khác dần