Samsung nếu bỏ cổng 3.5mm thì Fan có trách không ?

Thông tin – Sự kiệnThăm dò công nghệ
Vừa rồi rộ lên tin đồn flagship sắp tới của Samsung là chiếc Note 10 sẽ có bước đi bỏ cổng tai nghe và tặng kèm cổng chuyển 3.5mm-to-C. Mình thấy nhiều anh em tỏ rõ sự thất vọng về vấn đề này nên muốn chia sẻ với anh em một vài ý kiến như sau. Còn anh em thấy thế nào mời comment góp ý trong topic nhé.

Cổng 3.5mm quá cồng kềnh trong thiết kế di động hiện nay

Tại sao các nhà sản xuất điện thoại lại muốn bỏ ra một khoảng không không hề nhỏ chỉ để phục vụ cho một mục đích duy nhất – cắm tai nghe. Điện thoại vốn không được thiết kế để làm cho việc nghe nhạc trở nên hoàn hảo, mà là thiết kế để việc nghe trở nên tiện lợi. Trong khi cổng C vẫn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu đó, tại sao phải có thêm cổng 3.5mm. Phần không gian tiết kiệm được từ việc tối giản cổng kết nối sẽ giúp bố trí linh kiện bên trong thoải mái hơn, có thể làm thêm nhiều pin hơn, có thể làm sắp xếp mọi thứ khoa học hơn.

Tổng thể và thiết kế bên ngoài

Càng đơn giản càng đẹp, ngoài việc bỏ được một “lỗ” nhìn xấu xí giúp cho máy đẹp hơn. Bỏ cổng tai nghe còn giúp dễ dàng làm cho điện thoại trở nên mỏng hơn. Hơn nữa xu hướng tràn viền đang là một xu hướng thiết kế đẹp, trải nghiệm tốt, nếu cứ tiếp tục ôm cổng tai nghe này thì khó để có những bước đột phá về thiết kế về sau. Samsung vốn nổi tiếng về những thiết kế sáng tạo, anh em cứ tin rằng việc cắt giảm này sẽ là bước đi bản lề cho những sự sáng tạo sau đó.

Tai nghe Bluetooth đang dần phổ cập và sẽ là tương lai cho việc nghe trên di động

Vào giai đoạn mới phát triển thì tai nghe Bluetooth còn đắt đỏ chứ bây giờ thì giá đã dễ thở hơn nhiều rồi. Việc bỏ cổng tai nghe cũng là một động thái kích thích thị trường tai nghe không dây phát triển hơn. Nếu anh em đã có tiền mua flagship rồi thì tại sao không bỏ thêm một chút nữa để có một trải nghiệm nghe ít rắc rối hơn rất nhiều? Cá nhân mình đã từng sử dụng tai nghe không dây rồi và quay lại tai nghe dây thì rất vướn và khó chịu.

Bên cạnh đó còn là vấn đề đa dụng. Mọi thiết bị dần chuyển sang sử dụng một cổng C để phục vụ cho nhiều nhu cầu thì lại càng tốt chứ sao. Có tin đồn tương lai gần sắp tới iPhone cũng sẽ chuyển sang cổng C, như vậy thì đa số các thiết bị trên thị trường đều sử dụng cổng C rồi. Tai nghe cũng sẽ làm jack cắm dạng này nhiều hơn, mua một cái sử dụng được cho tất cả các thiết bị mà vẫn đảm bảo được tính gọn gàng, đơn giản. Bỏ là đúng rồi còn gì.

Samfan có nên thất vọng vì bị xem là “đi theo iPhone” không?

Theo mình, cái gì đúng thì làm theo chả có gì để bị chê cười cả. Thậm chí việc iPhone thay đổi trước đã chịu gạch đá dư luận, chịu những ý kiến trái chiều trong giai đoạn chuyển đổi, và giờ người dùng cũng đã quen với việc này, do đó Samsung thay đổi theo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì đây vốn là nước đi mạo hiểm cơ mà. Chúng ta cũng dần quen, và dần muốn hướng tới nhu cầu đơn giản hóa, nên việc cắt giảm này hoàn toàn dễ hiểu. Và như mình đã nói, anh em cứ tin rằng việc bỏ cổng 3.5mm này sẽ giúp trong tương lai, Samsung còn có thể làm tốt hơn trong việc phá bỏ giới hạn thiết kế. Anh em nên vui mới phải