Qualcomm ra mắt hệ thống Modem-RF 5G NR-Light Snapdragon X35 giúp thúc đẩy các thiết bị 5G mới

Qualcomm mới đây vừa cho ra mắt modem 5G NR-Light Snapdragon X35 và X32 mới dành cho các thiết bị IoT, các loại cảm biến, camera giám sát, thiết bị đeo được (wearables)…, mang lại khả năng mở rộng kết nối 5G đến nhiều thiết bị hơn và cải thiện về hiệu năng, giảm đi độ phức tạp, giảm chi phí cũng như giảm mức tiêu thụ điện năng.

Snapdragon X35 5G Modem-RF – hệ thống modem-RF 5G NR-Light đầu tiên trên thế giới hay modem 3GPP Release 17 RedCap, với các mô-đun RFIC và PMIC được tối ưu hóa, cung cấp cho OEM những khả năng ứng dụng 5G và khai sinh một kỷ nguyên mới cho các thiết bị thế hệ tiếp theo. Kiến trúc linh hoạt, sắp xếp hợp lý và tích hợp modem-RF cấp cao mang tới hiệu suất nhiệt và năng lượng vượt trội, đồng thời cho phép thiết kế hệ số dạng nhỏ được điều chỉnh để phù hợp với các thiết bị nhỏ gọn.

Snapdragon X35 được trang bị các công nghệ modem-RF tiên tiến, tăng cường vùng phủ sóng 5G, giảm độ trễ, tăng tuổi thọ pin và cải thiện tốc độ đường truyền như:

• Qualcomm®️️️ QET5100 Envelope Tracking
• Công nghệ Qualcomm®️️️ Smart Transmit™️
• Qualcomm®️️️ 5G Ultra-Low Latency Suite
• Qualcomm®️️️ 5G PowerSave Gen 4

Hơn nữa, Snapdragon X35 cũng hỗ trợ GNSS băng tần kép (L1+L5) để cung cấp khả năng định vị chính xác hơn. Cùng với việc hỗ trợ băng tần RF toàn cầu, Snapdragon X35 cũng hỗ trợ tất cả các băng tần Sub-6, FDD và TDD để đáp ứng cho các thị trường khác nhau.

Theo chia sẻ của Qualcomm, phát minh 5G mới của công ty giúp giảm sự khác biệt giữa các thiết bị băng thông rộng di động tốc độ cao và các thiết bị NB-IoT băng thông cực thấp. Các thiết bị NR-Light được vận hành bởi Snapdragon X35 có thể được sản xuất với kích thước nhỏ hơn, tiết kiệm chi phí hơn và có thời lượng pin dài hơn so với những thiết bị băng thông rộng di động truyền thống. Với chi phí được tối ưu hoá hơn, các nhà sản xuất thiết bị sẽ có được lộ trình dịch chuyển dài hạn để thay thế dần các thiết bị LTE CAT4+, với đích đến cuối cùng là tăng cường mức độ áp dụng 5G và thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi sang mạng lưới 5G đồng nhất. Ngoài ra, Qualcomm cũng có Snapdragon X32 5G Modem-RF, một giải pháp từ modem đến ăng-ten được xây dựng để giảm mức độ phức tạp và chi phí cho thiết bị NR-Light.

Phó Chủ tịch cấp cao và Tổng Giám Đốc bộ phận Di động và Hạ Tầng tại Qualcomm Technologies – Durga Malladi cho biết, Snapdragon X35 tập hợp những đột phá của Qualcomm, được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu. Modem 5G NR-Light đầu tiên trên thế giới có thiết kế tinh giản, mang đến hiệu quả về mặt chi phí nhưng vẫn có hiệu suất năng lượng cao, tối ưu nhiệt năng và giảm lượng thải carbon.

Snapdragon X35 cũng mở ra một làn sóng kết nối cho các thiết bị thông minh và tạo ra vô số mục đích sử dụng cũng như ứng dụng mới. Qualcomm cũng muốn hợp tác với các lãnh đạo trong ngành để giải phóng tiềm năng của một nền tảng 5G thống nhất. Snapdragon X35 hỗ trợ cho cả LTE và 5G NR-Light nên sẽ tương thích ngược và đảm bảo cho các OEM phát triển các thiết bị cùng tồn tại với nhiều loại thiết bị 4G và 5G giúp mở rộng các dịch vụ 5G NR-Light.

Các thiết bị sử dụng Snapdragon X35 và X32 sẽ bắt đầu được thương mại hoá từ năm 2024.