Những điều cần biết khi giao dịch CFD vàng trên MT4

Mặc dù các nhà giao dịch có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các chiến lược giao dịch, nhưng các thông số kỹ thuật giao dịch vốn rất quan trọng lại thường ít được quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nói đến những thông số mang tính kỹ thuật mà một trader cần phải nắm rõ khi giao dịch CFD, và cụ thể ở đây là vàng.

Tại sao lại là vàng?

Vàng là một kim loại được giao dịch phổ biến nhất trong giới trader nhỏ lẻ, giao dịch CFD vàng yêu cầu một cách tiếp cận khác so với giao dịch tiền tệ. Điều này đơn giản là do bản chất của giá vàng khác với các thị trường khác. Đối với hầu hết các nhà giao dịch, vàng và ngoại hối thường không có sự phân biệt, đặc biệt khi nói đến các chiến lược giao dịch. Nếu không hiểu những điều cơ bản về những gì đang diễn ra trong các giao dịch vàng của bạn, bạn sẽ khó kiếm được lợi nhuận ổn định.

Và dưới đây là ba điểm quan trọng mà một nhà giao dịch vàng cần nắm khi giao dịch với CFD vàng.

 

Thông số kỹ thuật về giao dịch vàng trên MT4 của một sàn ​

>> Đọc thêm: https://vn.tradertop.net/t/10671/

Thời gian nào lý tưởng nhất để giao dịch VÀNG (XAUUSD) ? | TraderTop.net

Các thông số kỹ thuật của CFD vàng (dựa trên phần mềm MetaQuote)

Số tiền ký quỹ ban đầu (Initial Margin): Số tiền ký quỹ ban đầu là số tiền thế chấp cần thiết để giữ một vị thế bằng Vàng. Nó sẽ phụ thuộc vào mức đòn bẩy mà bạn sử dụng. Với đòn bẩy là 1:100, ký quỹ ban đầu khi giao dịch 1 lot vàng (100,000 USD) sẽ là 1,000 USD, nếu giao dịch 0,5 lot vàng số tiền ký quỹ ban đầu của bạn sẽ là 500 USD, nếu giao dịch 0.1 lot vàng thì số tiền ký quỹ sẽ là 100 USD.

Tại sao mức ký quỹ lại quan trọng? Hiểu được mức ký quỹ ban đầu có thể giúp bạn hoạch định quy mô giao dịch của mình. Ví dụ: nếu bạn có vốn giao dịch là 1000 đô la, thì sẽ hợp lý khi giao dịch với 0.1 lot vàng, khi đó mức ký quỹ là 100 USD (bị khoá) và số tiền khả dụng bạn có thể dùng để ký quỹ sẽ còn lại 900 USD.

Quy mô hợp đồng tối thiểu (minimum contract size): Quy mô hợp đồng tối thiểu để giao dịch vàng sẽ tuỳ thuộc vào từng sàn, có thể là 0.01 lot hoặc 0.1 lot. 1 lot vàng tiêu chuẩn tương đương với 100 ounce vàng. Do đó, khi bạn giao dịch, 0.1 lot nghĩa là bạn đang giao dịch 10 ounce vàng.

Hiểu quy mô hợp đồng tối thiểu có thể giúp bạn quản lý vị thế của mình. Bởi vì quy mô hoặc lô hợp đồng có liên quan trực tiếp đến số tiền ký quỹ bắt buộc, nên khi biết những chi tiết này, bạn sẽ có thể định cỡ quy mô giao dịch của mình tốt hơn dựa trên vốn giao dịch mà bạn có.

Đơn vị biến động giá trị (Tick size and value): Thông thường, đơn vị giá hiển thị tối thiểu là 0.01, tức là vàng được định giá đến hai số thập phân, ví dụ như mức giá hiện tại đang là 1845.68. Mỗi tick giá (0.01) tương ứng với giá trị là 1 đô la cho 1 lot vàng tiêu chuẩn; nếu bạn giao dịch với 0.1 lot vàng tiêu chuẩn, giá trị mỗi tick cũng sẽ giảm đi tương ứng 10 lần (từ 1 USD xuống 0.1 USD).

Giá trị tick size có lẽ là quan trọng nhất bởi nó sẽ giúp bạn tính toán ra các khoản lời lỗ tiềm năng căn cứ vào kích thước vị thế giao dịch và khoảng cách mục tiêu giá. Ví dụ nếu bạn giao dịch 1 lot vàng và mục tiêu TP của bạn là 100 pip, khi đó, lợi nhuận tiềm năng của bạn sẽ là 1000 USD.

Phí hoán đổi qua đêm (swaps): Khi bạn giữ các vị thế vàng của mình mở qua đêm, thì các giao dịch của bạn sẽ chịu các chi phí hoán đổi qua đêm có thể âm hoặc dương. Theo như thông số ở trên, đối với các vị thế mua, phí swaps long sẽ là -19.674 USD/mỗi lot vàng tiêu chuẩn. Đối với các vị thế bán, phí swaps short sẽ là +6.665 USD/mỗi lot vàng tiêu chuẩn. Phí này sẽ được x3 vào mỗi Thứ tư nên anh em chú ý.

Ngoài ra, mức phí swaps này là không giống nhau tại các sàn, anh em nên kiểm tra nếu như thường xuyên để lệnh qua đêm.

Để mở cửa số thông số trên nền tảng MT4 anh em có thể vào mục “Specification” như hình dưới:

>> Đọc thêm: https://vn.tradertop.net/t/30724/

Sóng đẩy và sóng điều chỉnh – Hai khái niệm quan trọng nếu muốn kiếm lợi nhuận trên thị trường | TraderTop.net

Tại sao cần phải hiểu thông số kỹ thuật khi giao dịch CFD vàng?

Hiểu các yêu cầu về ký quỹ, phí swaps và giá trị tick… có thể giúp các nhà giao dịch nắm rõ biến động tiềm năng trên tài khoản khi họ đặt các vị thế giao dịch. Bằng cách biết chính xác số tiền bạn có thể kiếm được hoặc thua lỗ trong một giao dịch mà bạn nắm giữ, bao gồm cả các loại phí, trader có thể quản lý tốt hơn các vị thế và các rủi ro đi kèm.

Tham khảo: Orbex

Cách tìm điểm vào lệnh CHUẨN để có lợi nhuận cao với mô hình cốc và tay cầm