Những cái nhất trong làng máy bay

Kể từ khi anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay đầu tiên, rất nhiều sáng kiến và cải tiến được áp dụng để tạo ra vô số mẫu máy bay như ngày nay. Trong bài hôm nay, mình sẽ tổng hợp những cái nhất về máy bay, để thấy được công nghệ đã tiến xa thế nào sau 120 năm phát triển của phương tiện này nhé anh chị em.

1. Máy bay có người lái nhỏ nhất thế giới

Được thiết kế bởi ông Gennai Yanagisawa, 75 tuổi người Nhật, GEN H-4 có 2 cánh quạt quay ngược chiều nhau và động cơ được đặt phía trên đầu người lái. Nhìn qua có vẻ khá giống một phiên bản thô sơ của chong chóng tre trong truyện Doraemon. Mẫu máy bay này có trọng lượng chỉ khoảng 75kg, vận tốc đối đa 50km/h và có chuyến bay đầu tiên vào năm 1988. Tất nhiên với kích thước này, chúng ta không thể mơ ước sẽ bay cao bay xa với chiếc máy bay trên.

2. Máy bay không người lái nhỏ nhất thế giới

Piccolissimo được Matt Piccoli ở Đại học Pennsylvania, Mỹ chế tạo năm 2016. Nó có đầy đủ các thành phần như pin, bộ phận cân bằng, bộ điều khiển riêng biệt, được tích hợp trong thân hình tương đương một đồng xu và nặng chỉ 2.5g. Mẫu máy bay siêu mini này được cho là có nhiều ứng dụng trong cứu hộ và nông nghiệp.

3. Máy bay nặng nhất thế giới
Antonov An-255 là mẫu máy bay vận tải được Liên Xô cũ chế tạo và có chuyến bay đầu tiên năm 1988. Nó có tổng trọng lượng khi cất cánh là 680 tấn. Chỉ có duy nhất một chiếc an-225 mang số hiệu UR-82060 còn hoạt động đến khi bị phá hủy trong trận đánh Sân bay Antonov giữa Nga và Ukraine năm 2022.

4. Máy bay chở nhiều khách nhất thế giới

Mẫu máy bay Airbus A380 hiện đang nắm giữ lỷ lục này với tổng số 853 ghế cho hành khách (ở cấu hình tối đa). Nó có chiều dài 73 mét, sải cánh 80 mét, và chiều cao 24 mét, cùng trọng tải cất cánh tối đa khoảng 560 tấn. A380 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2005 và hiện vẫn đang hoạt động.

5. Máy bay không người lái nhanh nhất thế giới

NASA X-43A là một máy bay không người lái, được chế tạo để nghiên cứu các khía cạnh của chuyến bay siêu âm. Nó không có khả năng tự cất cánh từ mặt đất, mà được phóng trên không từ máy bay ném bom B52. X-43 là máy bay phản lực nhanh nhất thế giới từng được công bố với tốc độ tối đa 11.854 km/h (gấp khoảng 9,6 lần tốc độ âm thanh).

6. Máy bay có người lái nhanh nhất thế giới

North American X-15 có chuyến bay đầu tiên năm 1959, mẫu máy bay dùng động cơ tên lửa này đạt tốc độ tối đa 7274km/h. Tuy nhiên X-15 chỉ được sản xuất 3 chiếc để phục vụ cho các nghiên cứu của không quân Mỹ và NASA.

7. Máy bay chở khách nhanh nhất thế giới từng được thương mại hoá

Là sản phẩm hợp tác giữa Anh và Pháp, mẫu máy bay mang tên Concorde có tốc độ 2140km/h với trọng tải cất cánh tối đa gần 187 tấn. Concorde hoạt động từ năm 1976 đến năm 2003. Ngoài ra còn một mẫu máy bay chở khách siêu thanh khác là Tupolev Tu-144 đạt vận tốc đến 2500km/h. Tuy nhiên, với quá nhiều lỗi kỹ thuật, Tu-144 chỉ hoạt động trong thời gian rất ngắn và không được biết đến nhiều như Concorde.

8. Máy bay đắt nhất thế giới.
Ảnh: wikipedia
Northrop Grumman B-2 Spirit là máy bay ném bom tàng hình chiến lược của quân đội Mỹ. Nó có thể mang bom thông thường lẫn bom hạt nhân. Do thiết kế đặc biệt và phức tạp, cùng với thời gian chế tạo bị kéo dài nên chi phí mỗi chiếc lên đến 737 triệu USD, và nếu tính cả chi phí phát triển, mỗi chiếc sẽ có giá 2.13 tỷ USD (tính theo thời giá năm 1997), tức là khoảng 3.62 tỷ USD theo thời giá năm 2021. Đó là chưa kể các chi phí vận hành, bảo trì cũng vào hàng top khủng của nó.

9. Máy bay chở khách tiết kiệm xăng nhất thế giới


Chiếc máy bay chở khách mang tên Alice của công ty Eviation Aircraft (Israel) có thể vận hành mà không tốn một giọt xăng nào bởi nó là máy bay thuần điện. Chỉ với 30 phút sạc, nó có thể chở tối đa 9 người di chuyển quãng đường khoảng 800km. Alice đã có chuyến bay đầu tiên vào ngày 27/9/2022 tại Washington (Mỹ). Vận tốc tối đa mà nó đạt được là 462km/h.

Anh chị em có biết thêm về điều gì nhất của máy bay, vui lòng chia sẻ trong phần bình luận nhé. Xin cám ơn anh chị em đã quan tâm bài viết và ủng hộ mình.