Nhật ký của một nhà giao dịch thành công bền bỉ

Hello anh em,

Đây là 1 series có tên là “The Traders Journey” của “Tensile trader” (nhà giao dịch bền bỉ) – Gatis Roze. Series này sẽ nêu lên những luận điểm và hướng dẫn anh em tham gia quá trình đầu tư, giao dịch để từ đó đạt được sự thịnh vượng của chính bản thân mình. Series này không chỉ là về đầu tư, giao dịch, mà còn bàn về tài chính cá nhân, chia thành 6 bậc chính: Quản lý tiền, Đầu tư, bàn về bản thân nhà giao dịch, phân tích thị trường, Lộ trình đầu tư/giao dịch, Theo dõi danh mục,… Hy vọng sẽ tạo thêm hứng thú cho anh em và hỗ trợ anh em trong quá trình đầu tư/giao dịch của mình.

Series này được tổng hợp từ các bài blog cá nhân của tác giả Gatis Roze nên có thể có những nội dung hơi trùng lắp, nhưng có gì mình sẽ điều chỉnh sau, và series này sẽ được đăng mỗi buổi trưa trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

———————-​

Tháng Hai vừa qua, John Elway, Chủ tịch điều hành của Denver Broncos, đã chạm tay vào đỉnh cao thành công khi đội bóng của anh vô địch Super Bowl 2016. Khi còn là một sinh viên mới tốt nghiệp, tôi đã có vinh dự và may mắn được xem Elway chơi bóng ở vị trí tiền vệ của Stanford. Tôi bị ấn tượng bởi ngay cả khi còn là một vận động viên chưa nổi danh, anh ấy đã nổi bật một cách xuất sắc. Dù ở trong phòng tập hay trong thư viện, anh ấy luôn trau dồi những điều kiện tiên quyết giúp tăng khả năng thành công của mình. Anh ấy có cam kết, kỷ luật, luôn làm việc chăm chỉ và tập trung.

Tương tự, Michael Jordan là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại. Vừa rồi, anh ấy đã viết cuốn tự truyện có tựa đề “I Can’t Accept Not Trying: Michael Jordan on the Pursuit of Excellence” (Không ngừng nỗ lực: Hành trình theo đuổi sự xuất sắc của huyền thoại Michael Jordan). Cuốn sách trình bày các quy tắc để thành công của bản thân anh với tư cách là 1 vận động viên chuyên nghiệp.
Khá thú vị, thành công của Michael Jordan hay John Elway đều xuất phát từ những nguyên tắc cơ bản, mà các nhà giao dịch cũng có thể áp dụng:

  • Nếu bạn khao khát trở thành người giỏi nhất, bạn phải từ bỏ những thói quen xấu và chỉ sử dụng những thói quen tốt, đồng thời biết cách giải quyết những điểm yếu của bạn.
  • Bản chất của con người là làm những gì chúng ta thích làm và không thể tập trung làm những việc bạn cần làm. Hãy thay đổi điều này.
  • Một khi biết mình cần làm gì, bạn cần phải có kỷ luật để làm những việc đó trước. Nếu bạn có thể duy trì sự kỷ luật này, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.
  • Trước mỗi phiên giao dịch, hãy dành 75% thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ (phân tích, tâm lý, kịch bản, kế hoạch, …). Sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi phiên giao dịch sẽ giúp bạn tự tin hơn. Bạn có thể lấy 1 tờ giấy và vẽ lên những kịch bản cho đến khi mọi thứ đều rõ ràng.
  • Luôn chuẩn bị cho những điều bất ngờ.
  • Hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ mà những người lười biếng bỏ qua.
  • Hiểu tầm quan trọng của trực giác trong giao dịch và tích cực cố gắng cải thiện nó.
  • Hình dung ra viễn cảnh thành công.
  • Đừng chỉ đọc sách về giao dịch hay đợi tư vấn từ các “bậc thầy” giao dịch. Những bài học xương máu của cá nhân sẽ mang lại lợi ích cho bạn về lâu về dài. Vì thế, hãy chịu khó dấn thân!
Giao dịch tốt; kỷ luật tốt!
– Gatis Roze, MBA, CMT​
 

Nhật ký của một nhà giao dịch bền bỉ (Bài 47): 10 quy tắc hay nhất của William Eng!