Muốn chiến thắng, trước tiên phải giỏi thua

Muốn chiến thắng – Hãy học cách thua trong trading!
5 Quy tắc vàng trader buộc phải nằm lòng nếu muốn chiến thắng bền vững trong trading!

” Muốn chiến thắng, trước tiên phải là người giỏi thua”

Đó là một câu nói chứa đầy sự thâm thúy và trải nghiệm của Tư Mã Ý , một chính trị gia xuất chúng trong Tam Quốc. Nếu suy ngẫm kĩ, chúng ta sẽ thấy nó không chỉ đúng trong nghệ thuật cầm quân trong thời chiến, mà nó còn đúng tuyệt đối trong một chiến lược trading có lợi nhuận .

Trước tiên chúng ta phải công nhận một điều chắc chắn để xác định một cú trade ( hoặc rộng hơn là một chiến lược ) có lợi nhuận đó là tổng số tiền mất đi của các lệnh stoploss phải ít hơn tổng số tiền của các lệnh takeprofit. Để làm được điều đó chúng ta có 2 cách :

1. Giảm số tiền lỗ trên mỗi lệnh SL

2. Tăng lợi trên mỗi lệnh TP.

Trong bài viết này chúng ta chỉ bàn về vấn đề giảm lỗ. Thông thường những newbies hoặc trader chưa kiếm được lợi nhuận chỉ luôn tập trung vào làm thế nào để đoán đúng được thị trường, để có thật nhiều lệnh thắng trong danh mục lệnh của mình. Họ chỉ tập trung tìm kiếm các chiến lược có xác suất đúng cao mà bỏ quên đi mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận . Lí do tiềm ẩn sâu xa bên trong là họ muốn có được cảm giác chiến thắng, cảm giác mình tài giỏi, cảm giác sợ hãi khi thấy giá chạm SL, sợ hãi cảm giác thất bại, cảm giác không tiến bộ trên con đường của chính mình. Từ đó họ có xu hướng đặt SL xa quá mức cần thiết và TP gần quá mức tiềm năng vốn có, và trăm ngàn hành động tương tự. Mà trong quá trình trade luôn tồn tại một điều hiển nhiên là tổng số lệnh thua luôn luôn nhiều hơn tổng số lệnh thắng dù bạn trade chủ động hay ngẫu nhiên đi chăng nữa, với lợi nhuận trên rủi ro là bằng hoặc lớn hơn 1. Chính điều đó dẫn đến tình trạng lợi nhuận không đủ bù đắp cho thua lỗ dù họ đã tuân thủ quy tắc quản lí vốn đúng.

Theo thống kê của những trader thành công thì trong 100 lệnh đặt, trong đó sẽ có khoảng 50 – 60 lệnh chạm SL, 25 – 35 lệnh chạm hòa vốn hoặc lời ít không đáng kể, nhưng 15 – 20 lệnh có lợi nhuận còn lại sẽ cover toàn bộ lệnh thua và mang đến 90% lợi nhuận ròng . Với thống kê trên thì việc làm sao để tồn tại sau 50% lệnh thua + 30% hòa vốn trước khi chạm vào 20% là một yếu tố cực kì quan trọng và chiếm hơn một nửa thành công của một trader. Qua đó cũng cho chúng ta thấy sự cần thiết của một chiến lược phòng thủ tốt, ít thua lỗ. Hay có một câu nói cũng khá nổi tiếng: “Không quan trọng chúng ta thắng bao nhiêu lần và thua bao nhiêu lần, quan trọng là chúng ta thua bao nhiêu khi thua và thắng bao nhiêu khi thắng “.

Giải pháp cho vấn đề này theo mình bao gồm 5 phần :

1. Ngưng tìm kiếm các chiến lược chỉ báo, quay về với cấu trúc thị trường, cản và xu hướng, mày mò ăn ngủ với nó, hiểu nó như hiểu người yêu ;). hạn chế được số lần SL dùng để ” mò ” sóng, dần già bạn đi theo được nó, , nó sẽ dẫn bạn đi kiếm tiền:p

2. chiến lược của chúng ta có điểm vào lệnh bắt buộc phải tuân theo xu hướng lớn mà chúng ta TP. như vậy sẽ giảm được số lần chúng ta bắt được trúng nhịp chạy dài của thị trường, qua đó giảm số lần bị SL

3. tìm điểm vào lệnh trong TF đủ nhỏ so với TF xác định con sóng TP. ( ví dụ TP sóng D1 thì tìm điểm vào lệnh trong m5 hoạc m15 , thậm chí M1 xem cấu trúc giá )

4. theo mình cơ sở tối ưu nhất để vào lệnh là sử dụng hành động giá, bao gồm nến hoặc cấu trúc sóng TF nhỏ ( 2 cái này về bản chất là 1 vì nến được tạo ra từ sóng ). tất cả các kiểu vào lệnh theo chỉ báo hoặc thậm chí là nến heiken ashi cũng luôn có độ trễ, mà với tỉ lệ R: R = 1/10 hoặc 1/20 – 1/30 thì độ trễ của điểm vào lệnh khá đắt đỏ. 1 usd của SL = 10 -30usd của TP

5 . Tránh xa các thị trường nhiễu, các thị trường các bạn không quen, đương nhiên mỗi người mỗi nhận định, mỗi cảm giác riêng, có người thì Vàng, người fx, người OIL, còn mình thì chỉ BTC:):):). cái này không có đúng sai. tốt nhất là chọn lấy 1 cái, chừng nào có lợi nhuận thì hãy tìm hiểu thêm các món khác.

Thân chào các bạn, có gì thắc mắc hãy comment .

Nói suông nhiều úp cái ảnh tk nho nhỏ để các bạn dễ hình dung tỉ lệ lời lỗ của tôi.

 

photo 2022 02 11 10 33 36 2fc606a2c39a4187b100589f6598ff11 master

(Sách Trading Hay) Nhật ký Trading thực chiến của Phù Thủy Trader 50 năm trading – lợi nhuận 68%/năm

FinFin.vn

Xem chi tiết

Cỗ máy kiếm tiền Stanley Druckenmiller: Muốn chiến thắng thì hãy là một chú heo và chơi lớn! Phần 2

Sách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trading từ một chuyên gia quản lý quỹ, cùng các kỹ thuật giao dịch giúp quỹ này đứng trong top nhiều năm

sach trading in the zone ban tieng viet 3 jpg

(Sách Kinh Điển) Trading In The Zone – Sách Top 1 Thế giới về Quản trị tâm lý, cảm xúc và kỷ luật trong Đầu tư/Trading

FinFin.vn

Xem chi tiết

photo 2022 02 11 10 33 36 2fc606a2c39a4187b100589f6598ff11 master

(Sách Trading Hay) Nhật ký Trading thực chiến của Phù Thủy Trader 50 năm trading – lợi nhuận 68%/năm

FinFin.vn

Xem chi tiết

Nói chung các bạn kg chuyên ngành kỹ thuật thường thích PA, riêng mình mình sài cả PA và Indicator, mỗi thứ đều có ưu và nhược điểm riêng, chúng bổ xung cho nhau:D
Túm lại, sao cũng đc, miễn là bạn thoải mái với pp của bạn là đc:D

Người còn khen cái này, chê cái kia, con đường còn dài:D Vì sao? Vì trong tiềm thức còn muốn dự đoán thị trường. Người trade đủ lâu sẽ hiểu rằng, mọi phân tích cũng chỉ để yên tâm vào lệnh. Nếu thị trường có thể dự đoán đc thì có lẽ thế giới này đã có vô số triệu phú usd:D

Tương lai vô thường, kg thể dự đoán. Nói đâu xa, hơi thở ra vô, dài ngắn khác nhau. Hơi thở tiếp theo dài ngắn mấy giây cùng kg thể biết, nói gì đến chuyện ở đâu đâu:D

 

Mọi phương pháp chỉ để định hướng trader biết phải làm gì trong sự hỗn loạn, vô lý của thị trường :D

 

Mình cũng không phủ nhận tầm quan trọng của chỉ báo, bản thân mình cũng sử dụng indicator để nhìn thị trường được trực quan và rõ ràng hơn.

 

Lượng lệnh bác vào khá nhiều. Và kéo SL rất sớm, vậy bác có bí quyết gì trong việc rời SL để ko bị hít hoà uổng phí ko? Bác dùng EA vào lệnh và kéo SL à? Hay dùng tay? Bác có thể chia sẻ cách kéo SL hợp lý dc ko? Tôi hay bị hít SL hoà hoạc dương nếu kéo ngay tại cây vào lệnh chưa kết thúc, xong giá đi đến mục tiêu và TP.

 

Trước tiên mình phải nhìn bao quát thị trường, xác định tp của mình phải là ở con sóng lớn. Sau đó đợi giá hồi về vùng cản chính, theo dõi giá ở các khung nhỏ. Dựa vào cấu trúc sóng để xác nhận giá đã đảo chiều kết thúc sóng hồi và bắt đầu sóng đẩy. Vào lệnh ở TF nhỏ sẽ có TL nhỏ. Vấn đề chạm SL hay bị giật trúng điểm hòa vốn rồi bay thẳng là bình thường vì đó là bản chất của thị trường, mình phải chấp nhận. Nhưng nếu mình canh điểm vào tốt thì tỉ lệ sl sẽ giảm xuống và TP dư sức bù trừ SL. Nếu để ý bạn sẽ thấy TP của mình gấp 10 đến 30 lần SL. Nên việc SL mình không cần phải bận tâm nữa. Việc bắt con sóng D1 bằng khung m15 hoặc m5 không phải cứ vào lệnh là trúng nên mình phải dùng nhiều lệnh. Nhưng khi bắt dc rồi thì cứ kê cao đầu mà ngủ chờ TP. Chẳng cần phải làm gì thêm nữa.

 

Mình hiểu dc tư duy giao dịch của bạn. Quả thực là RR rất khủng. Mình đánh ở H1 hiếm khi đạt RR 1:5.

 

Bác có nhồi lệnh kg? Nếu kg nhồi lệnh thì winrate trung bình của bác là bao nhiêu?

 

Khi yh

Phải nhồi lệnh để tăng lợi nhuận khi thị trường đi đúng hướng. Winrate của mình có nói rõ trong bài viết. Chỉ khoảng 10 – 20% thôi. Nhưng thua rất nhỏ thắng thì tới bến luôn. Lợi ích của thua nhỏ là lỡ có đoán sai xu hướng hay thị trường có không như ý muốn thì cũng chẳng mất bao nhiêu.

 

Bản chất của thị trường là TF càng nhỏ thì càng nhiễu. Mỗi lần vào lệnh đúng được không phải là dễ dàng gì. Nếu xác lệnh SL và TP trong cùng 1 TF thì xác xuất chạm TP gần giống tung đồng xu. Mình phải TP ở xu hướng lớn để tận dụng độ ổn định của sóng lớn, như thế sẽ hạn chế được việc vào quá nhiều lệnh để ăn cùng dc 1 số pip.

 

Bác đã đạt đến cảnh giới khác với phần còn lại. Thật sự thì tôi thấy người đánh đạt RR>10 là cực kỳ hiếm. Đằng này bác đạt đến 30 thì setup bác vào có SL cực tối ưu. Việc chốt lời trên XH lớn và vào lệnh ở TF nhỏ cho phép bác có RR lớn như vậy. Tuy nhiên việc đó cần luyện rất nhiều. Vài ba câu chia sẻ thì chỉ hiểu dc qua là như vậy.

 

Bữa nay mới để ý là bài viết của mình đã được 1 bạn admin nào đó chỉnh sửa bố cục lại rất gọn gàng, hợp lí và bài bản. Mình không biết ai nhưng rất xin cảm ơn bạn đó.

 

Chào bạn!
Mình thấy cách đánh của bạn cũng phần nào có điểm chung với mình. Mình cũng đánh BTC và dò khung nhỏ để vào lệnh. BTC có cái hay là nhiều khi sóng ở khung nhỏ lại quyết định cây nến của cả 1 ngày hay 1 tuần. Mình chỉ muốn hỏi bạn một chút. Có phải cách đánh của bạn dựa phần nhiều vào dự đoán nến ngày (tăng hay giảm) và dùng các khung nhỏ để dò điểm vào hay không?
Cảm ơn bạn