Một chút tản mạn về STOPLOSS

[Đàm đạo] Giá vốn trong Trading
Đàm đạo về Ngẫu và bất Ngẫu của Market

– Stoploss (SL) là việc chúng ta ngừng giao dịch tại một ngưỡn giá, tại một thời điểm nào đó hoặc dừng các công việc liên quan trading để giảm thiểu rủi ro, giới hạn mức thua lỗ, làm giảm lợi nhuận khi tham gia thị trường.

– Chúng ta thường nghĩ chỉ có 2 loại SL là đặt lệnh order đóng lệnh dừng lỗ và Trailingstop (dừng lỗ tự động). Tuy nhiên, thực tế thì có rất nhiều kiểu biến thể SL được các trader sử dụng trong Trading để phòng ngừa rủi ro và nguyên nhân gây thua lỗ. Theo tôi SL có các loại như sau:

1. SL order đóng lệnh, có thể cắt lệnh 1 lần hoặc chia ra nhiều lần để SL từng phần.
2. SL Trailingstop để cắt lệnh tự động bảo toàn lợi nhuận.
3. SL mốc thời gian: Thời gian ra tin tức, thời gian giao dịch các phiên, thời gian biến động mạnh, thời gian thanh khoản ít hoặc nhiều…Nếu kg chắc chắn, trader thường đóng lệnh trước để bảo vệ tài khoản khi thị trường có biến động mạnh do các yếu tố nêu trên gây ra,
4. SL sử dụng lệnh hedge để phòng thủ.
5. SL thời gian giao dịch, SL thời gian nhìn chart; nghỉ ngơi, ngưng giao dịch sau một chuỗi lệnh thất bại hoặc chiến thắng; những lúc thị trường kg có xu hướng đó là những SL giúp hạn chế rủi ro thua lỗ suốt hành trình trading của trader.
6. SL cảm xúc: Khi vào lệnh mà lệnh đó tạo cho ta cảm xúc quá lớn thì SL bớt lượng vol hoặc thoát lệnh ngay.

– Kỹ năng sử dụng SL cần có quá trình thực nghiệm theo phương pháp của từng trader để tối ưu nhất có thể, kg có một nguyên tắc cố định chung cho mỗi phương pháp. Cốt lõi vẫn là bạn hiểu lệnh, kế hoạch theo phương pháp của bạn so với thực tại thị trường, nơi nào bạn nhận thấy lệnh, kế hoạch của bạn đã sai, kg được thị trường ủng hộ nữa thì SL vậy thôi. Nên nhớ SL là con dao hai lưỡi, nó có thể bảo vệ nav bạn nhưng cũng có thể bào mòn nav bạn, khi bạn đặt lệnh SL vào hệ thống thì bạn đã tự khai rằng tại mức giá này tôi đầu hàng, sàn biết, market marker biết và nếu họ có ý xấu thì bạn hiểu chuyện gì xảy ra rồi đó.

– Quan niệm sai lầm: Nghĩ rằng đặt SL là hành động ngu ngốc, tăng tỷ lệ thua lỗ, và thị trường thường sẽ đảo chiều trở lại, sau khi giảm đến một mức giá nhất định. Rất nhiều trader nghĩ giá giảm nhiều rồi nên vào lệnh buy mà thả SL hoặc ngược lại, nhưng thật oái ăm market đôi khi đi xa hơn bạn nghĩ, nếu bạn dùng đòn bẫy hoặc số tiền nav quá ít thì cháy tài khoản là chuyện một ngày đẹp chời nào đó. Việc thả SL chỉ dành cho dân có nhiều tiền gồng, DCA, đi vol cực nhỏ so với nav hoặc các trader pro, các cao thủ đánh DCA nhiều lớp giá, nắm vững quản lý vốn, các vùng cản, dự phóng xa đường giá có thể chạy đến.

Sai lầm khi sử dụng SL:

– Đặt SL quá gần: Lệnh SL này sẽ hiển thị dễ thấy nhất trên bảng điện nên dễ bị các tổ chức săn SL, dễ bị market hit SL do bản chất tạo thanh khoản, xào thanh khoản của thị trường.

– Đặt SL quá xa, kiểu trừ hao nghĩ mức giá sẽ an toàn kg bị hit SL: Bạn tham gia thị trường lâu sẽ thấy những cây nến rút chân, rút đầu chọc trời, các cú flashcrash…Nếu đặt quá xa thì bạn sẽ lỗ khá nặng bất chợt vào một ngày nào đó.

– Đặt mức cắt lỗ cố định cho mọi giao dịch: Đặt SL một mức cố định cho bất cứ cú trade nào thể hiện bạn kg sao sát với market, kg nắm được các biến động, vùng giá, cản quan trọng, đặt SL mà kg có cơ sở, kg bám sát thực tế đường giá.

– Đặt lệnh dừng lỗ ở các vùng nhạy cảm: Đặt SL dưới hỗ trợ và trên kháng cự, các vùng tập trung đông đảo các trader đặt SL. Các vùng này rất dễ hit SL vì là nơi săn SL của Market marker, các tổ chức lớn hoặc kg bị săn SL thì dễ bị trượt giá kg khớp lệnh vì khi giá vượt cản có một lực thị trường rất mạnh làm nhảy giá, nhảy gap khiến trader bị lỗ nặng. Nói thế kg phải phủ nhận việc đặt SL tại các cản hỗ trợ, kháng cự, việc đặt SL tại các vùng này cần có nhiều kinh nghiệm trong việc xác định lợi thế đường giá, xu hướng….

– Đặt SL ở mức lỗ chấp nhận được: Nhiều trader giới hạn mức lỗ 1-3% nav trên mỗi giao dịch, hoặc hòa vốn với phần lãi kiếm được, rồi đặt SL theo mức này. Hiểu như vậy là chưa đúng, việc đặt dừng lỗ phải bám sát đường giá, kế hoạch giao dịch chứ kg phải con số cố định, nhưng đặt ra giới hạn lỗ 1-3% nav để đặt mức lỗ tối đa mà SL phải dừng trong phạm vi đó.

– Khi giá gần chạm SL thì lại kéo dời ra xa. Đây là phản ứng chung của hầu hết các traders mới, với tâm lý không muốn chấp nhận việc thua. Nên họ cố gắng kéo dời SL ra xa để gồng với suy nghĩ giá sẽ quay đầu, và cứ mỗi khi giá gần chạm họ lại kéo SL ra xa trong sự áp lực, cay cú và mệt mỏi. Ý nghĩa của SL là sự xác nhận việc chúng ta vào lệnh đã sai nên khi giá đã vượt SL thì đừng cố dời SL ra xa để tiếp tục sai thêm.

– Tự tin lệnh đã đặt SL sau đó bỏ lơ kg kiểm tra lại lệnh và thị trường. Nhiều trường hợp giá SL kg khớp lệnh do biến động thị trường quá mạnh, gap hoặc jump giá vượt qua ngưỡn giá của chúng ta, theo thứ tự ưu tiên khớp lệnh thì các giá ưu đãi tốt sẽ được khớp trước (giá mua cao sẽ khớp lệnh trước giá mua thấp, hoặc giá bán thấp sẽ được ưu tiên trước giá bán cao, mặt dù chúng ta đã đặt lệnh trước)

Các câu nói hay về SL của các tiền bối trader:

– Nếu bạn muốn tiếp tục công việc trading thì tốt nhất hãy để hy vọng của bản thân qua một bên và đặt dừng lỗ cho tất cả các lệnh mà bạn thực hiện.

– Quy tắc quan trọng giao dịch là việc đảm bảo phòng thủ thật tốt chứ không phải cố gắng làm sao để tấn công thật nhiều. Hằng ngày tôi đều giả vờ rằng mọi vị trí lệnh của tôi đều sai, tôi biết điểm cắt lỗ của tôi sẽ là ở đâu. Tôi luôn làm như vậy để chắc chắn mình biết được số lỗ tối đa là bao nhiêu

– Khi bạn bắt đầu giao dịch (mở một vị thế), hãy bắt đầu bằng việc tìm kiếm các bằng chứng cho thấy bạn sai khi thực hiện giao dịch này. Nếu bạn nhìn thấy những điều này xuất hiện, thì hãy thoát khỏi giao dịch của bạn trước khi nó chạm cắt lỗ.

– Tôi luôn nghĩ đến việc mất tiền trước khi nghĩ xem mình sẽ kiếm được bao nhiêu. Đừng tập trung vào lợi nhuận có thể đạt được, hãy tập trung vào việc bảo vệ những gì bạn đang có.

– “Trong giao dịch, đúng hay sai không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai!”

– “Học cách thua lỗ. Điều quan trọng nhất khi kiếm tiền là không được để khoản lỗ nằm ngoài kiểm soát của bạn.”

– Đừng kéo dài khoản lỗ của mình. Thị trường khiến bạn thua lỗ nhưng bạn lại tiếp tục giữ nó. Thị trường đem đến cho bạn lợi nhuận, bạn vội bán đi. Đây quả thực là một sai lầm. Hãy giữ cho mình những thứ sinh lời và bán những thứ gây lỗ.

– Nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm vì vị thế đang mở, thì bạn đã đi quá xa.

– “Hãy đặt stoploss tại vị trí mà nếu giá chạm thì phân tích của bạn là sai, không phải tại một điểm được xác định chủ yếu bởi số tiền tối đa mà bạn sẵn sàng mất.” & “Quy tắc đầu tiên của giao dịch là đừng để rơi vào tình huống khiến bạn mất rất nhiều tiền vì những lý do bạn không hiểu.”

– Không dũng cảm nhận lấy mất mát – đó là điều gây thiệt hại cho túi tiền và tâm hồn.

Thơ về SL:

Stop loss sao mi dính mãi thôi
Không có mi thì nav ta tiêu đời
Bởi dính mi mà ta bao cay cú
Mi là bạn hay kẻ bạc như vôi

 

photo 2022 02 11 10 33 36 2fc606a2c39a4187b100589f6598ff11 master

(Sách Trading Hay) Nhật ký Trading thực chiến của Phù Thủy Trader 50 năm trading – lợi nhuận 68%/năm

FinFin.vn

Xem chi tiết

Câu chuyện Trading của người xưa

Khi Ngài Market kinh doanh nhà tắm công cộng

Sách hướng dẫn phương pháp giao dịch hiệu suất cao của tác giả Robert Miner, người đã từng nhiều lần vô địch và đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi trading toàn thế giới

sach trading in the zone ban tieng viet 3 jpg

(Sách Kinh Điển) Trading In The Zone – Sách Top 1 Thế giới về Quản trị tâm lý, cảm xúc và kỷ luật trong Đầu tư/Trading

FinFin.vn

Xem chi tiết

photo 2022 02 11 10 33 36 2fc606a2c39a4187b100589f6598ff11 master

(Sách Trading Hay) Nhật ký Trading thực chiến của Phù Thủy Trader 50 năm trading – lợi nhuận 68%/năm

FinFin.vn

Xem chi tiết

Em toàn đặt SL trên kháng cự dưới hỗ trợ á bác, luôn luôn như vậy, mà kháng cự hỗ trợ của phe nào thì em hổng biết, nhỏ lẻ hay tay bự??? Đúng phe thì ăn bác ạ! Sai thì ăn….:D

 

Sai thì cãi =))

 

Đa số đều đặt như vậy :) Đặt SL sao cũng được miễn có lợi nhuận nhất quán là ok, vấn đề cốt lõi vẫn là thời điểm vào lệnh, khi kỹ năng thuần thục rồi thì SL sẽ biết xử lý như thế nào, có khi trực giác mách bảo là thoát ngay chứ kg đợi đến điểm sai.

 

Soi chart nhiều là một cái tội, ko ăn được nhưng lại sợ người khác ăn mất cũng là 1 cái tội, chỉ nghĩ đến được mà ko nghĩ đến mất cũng là một cái tội, chỉ muốn mất ít mà lại muốn được nhiều thì có gì đó sai sai. Trò chơi 50-50 thì mọi sự được mất ở một con số tổng nó đều là 50-50. Kèo càng ăn dày thì khả năng sảy ra càng ít bất chấp mọi phân tích. Chính vì vậy đơn giản hoá việc ra quyết định sẽ làm cho trader dễ dàng chấp nhận cái sai hơn là việc phức tạp nó lên. Cờ bạc mà, ăn là ăn, thua là thua.

 

Bí mật tầm vũ trụ con vàng là con duy nhất không cần đặt stop loss, chỉ cần đặt TP vừa đủ :oops: Kiểu sao nó chả quay lại cắn stop loss rồi quay đít đi mà cần đặt.
À bác TOP thiếu một loại stop loss mà anh em nào hầu như cũng gặp: Margin Call Out

 

SL là con dao 2 lưỡi. Nó có thể bảo vệ tài khoản của ta nhưng cũng có thể bào mòn tài khoản của ta. Khi có kinh nghiệm thì sẽ thấy được điểm tối ưu để vào lệnh (điểm mà ta có lợi thế và nếu sai sẽ mất ít tiền nhất có thể), và sau khi vào lệnh thì kinh nghiệm, trực giác có thể giúp ta sớm thấy được ta sai, ta phải thoát ra trước khi dính SL.

 

Tóm tắt đại ý cả bài dài chuẩn kaka :)