Cần biết về giao dịch có đòn bẩy

Back
7 phút đọc

Mọi thứ bạn cần biết về đòn bẩy

Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy là khả năng kiểm soát hoặc quản lý một khoản tiền lớn bằng cách sử dụng một phần nhỏ tiền của bạn và đi vay phần còn lại. Trong biệt ngữ tài chính, khoản tiền này được gọi là Tiền của người khác (OPM).

Một ví dụ điển hình về đòn bẩy trong công việc là khi một nhà đầu tư vay tiền để đầu tư vào cổ phiếu. Giả sử, giá cổ phiếu của ACME đang giao dịch ở mức 100 đô la và bạn có 10,000 đô la, không có đòn bẩy; số cổ phiếu tối đa bạn có thể mua là 100. Nếu cổ phiếu của công ty tăng lên 200 đô la và bạn quyết định thoát ra, lợi nhuận tối đa của bạn sẽ là 10,000 đô la.

Tuy nhiên, nếu bạn đến ngân hàng và vay thêm 10,000 đô la nữa và sử dụng số tiền đó để mua cổ phiếu, thì bây giờ bạn có thể đủ khả năng mua 200 cổ phiếu. Khi cổ phiếu tăng gấp đôi, tổng lợi nhuận của bạn sẽ là 40,000 đô la. Sau khi trả lại số tiền đã vay cho ngân hàng, lợi nhuận của bạn sẽ là 20,000 đô la trừ đi lãi của ngân hàng.

Khi đòn bẩy hoạt động, nó rất hữu ích cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Khi thất bại, các khoản lỗ có thể vượt quá số vốn ban đầu của nhà đầu tư dẫn đến số dư âm. Trong ví dụ trên, nếu cổ phiếu giảm xuống 0, đầu tiên nhà đầu tư sẽ phải chịu khoản lỗ cá nhân là 10,000 đô la. Sau đó, họ sẽ cần thêm 10,000 đô la để trả lại ngân hàng.

Đòn bẩy Tài chính

Trong ngành Forex và giao dịch hợp đồng, khái niệm đòn bẩy hoạt động theo cách tương tự như việc vay tiền để mua cổ phiếu. Các nhà môi giới trực tuyến mở rộng tín dụng ảo được gọi là đòn bẩy cho khách hàng của họ. Tín dụng ảo này thường được thế chấp bằng tiền gửi của khách hàng. Nó cho phép họ giao dịch bằng nhiều tài sản tài chính hơn.

Không thể tách khái niệm đòn bẩy trong giao dịch với khái niệm ký quỹ. Ký quỹ là số tiền mà nhà giao dịch cần có để họ có thể sử dụng đòn bẩy. Nó chỉ đơn giản là một khoản tiền gửi trung thực mà các nhà môi giới cần trước khi họ có thể mở rộng tín dụng cho nhà giao dịch. Lợi nhuận được biểu thị bằng phần trăm. Nếu nhà môi giới yêu cầu ký quỹ 2%, bạn có đòn bẩy là 1:5 và nếu họ yêu cầu ký quỹ 0.25%, bạn có đòn bẩy 400:1.

Ví dụ. Nếu nhà giao dịch có 1,000 đô la trong tài khoản và sử dụng tỷ lệ đòn bẩy 1:5, điều này có nghĩa là nhà giao dịch có thể mua tài sản trị giá 5,000 đô la. Nếu nhà giao dịch có đòn bẩy 100:1, điều đó có nghĩa là họ có thể mua tài sản trị giá 100,000 đô la.

Số lượng đòn bẩy được cung cấp bởi các nhà môi giới phụ thuộc vào hướng dẫn quy định. Ví dụ: ở EU, các nguyên tắc giới hạn tỷ lệ đòn bẩy này là 30:1. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA) yêu cầu các nhà môi giới chỉ cung cấp đòn bẩy cho các tài khoản có tối thiểu 2,000 đô la.

Điểm mạnh của đòn bẩy

Sử dụng đòn bẩy có thể có lợi theo ba cách. Đầu tiên, nó có thể giúp nhà giao dịch tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi giao dịch như bạn sẽ thấy trong ví dụ bên dưới. Thứ hai, một nhà giao dịch có đòn bẩy với nguồn lực hạn chế có thể giao dịch các tài sản đắt tiền như Bitcoin, vàng và bạch kim. Nếu không có đòn bẩy, sẽ không thể khả thi đối với một nhà giao dịch có tài khoản 1,000 đô la để giao dịch vàng, hiện đang giao dịch ở mức 1,200 đô la.

Kích thước của đòn bẩy mà một nhà giao dịch sử dụng là rất quan trọng trong việc xác định thành công. Khi giao dịch diễn ra tốt đẹp, một nhà giao dịch có đòn bẩy cao có thể kiếm được nhiều tiền hơn một nhà giao dịch có đòn bẩy thấp hơn.

Ví dụ, bạn có 1,000 đô la trong tài khoản của mình và bạn quyết định bán cặp USD/JPY đang giao dịch ở mức 110. Tài khoản của bạn có đòn bẩy là 50 và nhà môi giới yêu cầu ký quỹ 1%. Ngoài ra, giả sử rằng lô tiêu chuẩn trị giá 5 đô la. Đối với năm kích thước lô tiêu chuẩn, giá trị là 25 đô la.

Trong giao dịch này, bạn sẽ bán ngắn hạn USD/JPY trị giá 50,000 đô la. Sử dụng các giả định ở trên, nếu cặp USD/JPY giảm 100 pip, lợi nhuận của bạn sẽ là 2,500 đô la (100 pips x 25).

Mặt khác, nếu bạn quyết định sử dụng đòn bẩy là 10, bạn sẽ có tổng vốn giao dịch là 10,000 đô la. Trong trường hợp lãi 100 pip, tổng lợi nhuận của bạn sẽ là 250 đô la.

Quản lý rủi ro đòn bẩy

Do đó, tỷ lệ đòn bẩy cao hơn dẫn đến lợi nhuận cao hơn khi giao dịch đi đúng hướng. Nếu tài sản di chuyển theo hướng ngược lại, người giao dịch có đòn bẩy cao sẽ mất nhiều tiền hơn người có đòn bẩy thấp.

Các nhà giao dịch mới thường đánh giá quá cao tác động tích cực của tính năng này và có xu hướng áp dụng đòn bẩy cao mọi lúc. Đây không phải lúc nào cũng là cách thực hành tốt nhất. Mặt khác, các chuyên gia có kinh nghiệm hiểu những rủi ro của việc bị chi quá mức. Để giảm thiểu rủi ro, họ thường sử dụng đòn bẩy thấp và tạo ra lợi nhuận nhỏ hơn, về lâu dài sẽ tăng lên.

Ví dụ. Vào tháng 1 năm 2015, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã gây bất ngờ cho thị trường khi rút đồng Franc Thụy Sĩ khỏi đồng Euro. Điều này dẫn đến sự biến động lớn trên thị trường, dẫn đến sự sụp đổ của nhiều công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao. Nhiều nhà giao dịch bán ngắn hạn đồng Franc Thụy Sĩ—và không bảo vệ giao dịch của họ bằng lệnh dừng lỗ—đã mất toàn bộ tài khoản giao dịch của họ trong vòng vài giây.

Để giảm thiểu rủi ro, các nhà môi giới có xu hướng giảm tỷ lệ đòn bẩy khi thị trường có những biến động lớn được mong đợi. Một số sự kiện này diễn ra trong các cuộc bầu cử lớn, các cuộc trưng cầu dân ý lớn và công bố dữ liệu kinh tế lớn.

OctaFX bảo vệ các nhà giao dịch khỏi các sự kiện thị trường khắc nghiệt này bằng cách cung cấp Negative Balance Protection. Bạn có thể mất tối đa là khoản đầu tư vào giao dịch.

Điểm mấu chốt

Đòn bẩy là một con dao hai lưỡi. Khi giao dịch diễn ra tốt đẹp, một nhà giao dịch có đòn bẩy cao sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Khi chúng di chuyển theo hướng ngược lại, các khoản lỗ thường có thể vượt quá tổng vốn tài khoản. Bởi vì tất cả các nhà giao dịch đều mắc lỗi, bí quyết là tìm ra sự cân bằng tốt của đòn bẩy. Đối với các nhà giao dịch mới, trước tiên họ nên hiểu ý nghĩa của đòn bẩy và ký quỹ. Sau đó, họ nên bắt đầu giao dịch với mức đòn bẩy tối thiểu có sẵn. Khi họ trở nên có kinh nghiệm hơn, họ có thể tăng đòn bẩy lên mức không khiến họ gặp nhiều rủi ro.