Mô hình Cốc và Tay cầm

Mô Hình Cốc và Tay Cầm là gì?

Mô hình Cốc và Tay Cầm là một thiết lập biểu đồ kỹ thuật có hình giống như một chiếc cốc có quai. Chiếc cốc có hình chữ “u” và tay cầm được điều chỉnh hướng xuống dưới một chút. Thông thường, “cốc và tay cầm” là một mô hình giá tăng và có thể được coi là sự hình thành xu hướng tiếp diễn và đảo chiều.

Cup and Handle chart pattern.png

Mô hình cốc và tay cầm có ý nghĩa như thế nào?

Giá hình thành mô hình này khi kiểm tra lại mức đỉnh trước đó, gây ra áp lực bán từ các nhà giao dịch đã mua một tài sản gần mức đỉnh này. Tuy nhiên, sự sụt giảm không xảy ra như một đợt bán phá giá mà giống như một mô hình “cờ”, nghĩa là người mua vẫn quan tâm bất chấp giá trị cao của tài sản. Sau khi vượt qua ngưỡng kháng cự, giá tăng vọt lên mức đỉnh mới được thúc đẩy bởi tâm lý lạc quan chung.

Cần xem xét các quy tắc dưới đây khi tìm kiếm mô hình Cốc và Tay Cầm:

Chiều dài: Nói chung, cốc có đáy hình chữ “U” dài hơn và nhiều hơn sẽ mang lại tín hiệu mạnh hơn. Nhà giao dịch nên tránh cốc có đáy hình chữ “V” rõ nét.

Độ sâu: Các nhà giao dịch nên tránh các tay cầm quá sâu, vì các tay cầm nên hình thành ở nửa trên của mô hình cốc.

Khối lượng: Khối lượng sẽ giảm khi giá suy yếu và duy trì ở mức thấp hơn mức trung bình ở đáy cốc. Khối lượng sẽ tăng lên khi giá tiến tới mức đỉnh gần đây, xác nhận sự quan tâm của người mua.

Cách giao dịch mô hình cốc và tay cầm

Có một số cách để tiếp cận giao dịch cốc và tay cầm. Đầu tiên là đối với các nhà giao dịch chấp nhận rủi ro. Bạn cần tham gia giao dịch mua khi xuất hiện phá vỡ đường xu hướng kháng cự của tay cầm. Trong trường hợp này, nhà giao dịch nên đặt lệnh Dừng Lỗ thấp hơn một chút so với đường xu hướng của tay cầm. Mục tiêu lợi nhuận sẽ nằm ở kháng cự của đường xu hướng, nối hai đỉnh của cốc.

Stop Loss settings below the handles trendline.png

Ngoài ra, hãy đợi giá đóng cửa trên kháng cự của đường xu hướng, nối hai đỉnh của cốc và tham gia giao dịch mua. Đối với giao dịch này, mục tiêu lợi nhuận sẽ được xác định bằng cách đo khoảng cách thẳng đứng giữa đáy cốc và kháng cự của đường xu hướng, nối hai đỉnh của cốc. Mức Dừng lỗ được đặt ngay dưới kháng cự của đường xu hướng này.

Stop Loss settings right under this resistance trend line.png

Mô hình ‘Cốc và tay cầm đảo chiều’ là gì?

“Cốc và tay cầm đảo chiều” là một mô hình giá giảm, kích hoạt tín hiệu bán. Mô hình này có hình giống như một chiếc cốc úp ngược với tay cầm.

Mô hình “Cốc và tay cầm” đảo chiều ngược lại với mô hình cốc và tay cầm thông thường. Thay vì có hình chữ “u”, nó tạo thành hình chữ “n” với tay cầm tăng dần. Tuy nhiên, các phương pháp giao dịch được sử dụng cho mô hình “cốc và tay cầm” đảo chiều là giống nhau.

inverted cup and handle bearish pattern.png

Kết luận

Mô hình Cốc và Tay Cầm đại diện cho sự hình thành giá tăng tiếp diễn hoặc đảo chiều, thường được sử dụng để xác định các cơ hội mua. Để xác định cốc và tay cầm, hãy theo dõi biến động giá trên biểu đồ và tìm kiếm hình chữ “u” và tay cầm đi xuống. Một số quy tắc sẽ giúp bạn phát hiện ra mô hình Cốc và Tay Cầm hợp lệ liên quan đến độ dài, độ sâu và tính thanh khoản của tài sản cơ sở. Một mô hình “cốc và tay cầm” đảo chiều được sử dụng để xác định các cơ hội bán, đây là dấu hiệu của một chuyển động giá giảm sắp tới. Mô hình này di chuyển theo hướng ngược lại với mô hình cốc và tay cầm truyền thống, tạo thành hình chữ “n” và tay cầm hướng lên trên.

Câu hỏi về mô hình Cốc và Tay Cầm

Mô hình Cốc và Tay Cầm biểu thị điều gì?

Cốc và Tay Cầm là một mô hình biểu đồ trong đó chuyển động giá của một tài sản có hình giống như một “chiếc cốc” theo sau là một mô hình giá giảm. Sự sụt giảm này, hay còn gọi là “tay cầm”, có thể báo hiệu một cơ hội mua.

Cách tìm kiếm mô hình Cốc và Tay Cầm?

Hãy xem xét một kịch bản trong đó mức giá gần đây chạm đỉnh sau đà tăng đáng kể nhưng sau đó điều chỉnh. Tại thời điểm này, nhà đầu tư có thể mua tài sản, dự đoán giá sẽ quay trở lại mức trước đó. Sau đó, giá tăng trở lại, kiểm tra các mức kháng cự cao trước đó rồi rơi vào xu hướng đi ngang. Ở đoạn cuối cùng của mô hình, giá vượt qua mức kháng cự, tăng vọt lên trên ngưỡng đỉnh trước đó.

Điều gì xảy ra sau khi mô hình Cốc và Tay Cầm hình thành?

Nếu mô hình Cốc và Tay Cầm hình thành và được xác nhận, giá sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Nếu mô hình không xác lập thành công, đợt tăng giá này sẽ không được quan sát.

Mục tiêu cho mô hình Cốc và Tay Cầm là gì?

Mục tiêu của mô hình Cốc và Tay cầm là chiều cao của cốc được thêm vào điểm phá vỡ kháng cự của đường xu hướng nối hai đỉnh cốc.

Cách bắt đầu giao dịch mô hình Cốc và Tay Cầm?

Truy cập fbs.com, mở tài khoản giao dịch và nhận mật khẩu giao dịch của bạn. Bạn cũng sẽ được kích hoạt khu vực cá nhân để ký quỹ giao dịch. Sau đó, chọn một nền tảng giao dịch (MT4, MT5 hoặc FBS Trader) phù hợp với bạn, tải về và đăng nhập. Bạn sẽ được kết nối với thị trường ngoại hối. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để mở giao dịch đầu tiên của mình!


các kỹ năng giao dịch

phân tích kỹ thuật
FBS Analyst Team

FBS Analyst Team

Xem thêm bài viết của tác giả

Tương Tự

Mô Hình Nến Búa

Mô Hình Nến Búa

Nhiều nhà giao dịch sử dụng biểu đồ nến Nhật để phân tích giá của một tài sản

Cách Giao Dịch Mô Hình Biểu Đồ Tam Giác?

Cách Giao Dịch Mô Hình Biểu Đồ Tam Giác?

Mô hình biểu đồ tam giác là mô hình hợp nhất liên quan đến việc giá tài sản di chuyển trong phạm vi thu hẹp dần.

Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu

Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu

Theo coinmarketcap.com, hiện trên thị trường có hơn 9250 loại tiền điện tử khác nhau. Đây mới chỉ là những tài sản đã được đăng ký, nếu tính cả số lượng coin bị ẩn, con số này có thể tăng gấp đôi.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản’ trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.