iPhone giữ giá vô đối, điện thoại Android rớt giá luôn

Trang tin công nghệ Gizmochina dẫn báo cáo mới công bố gần đây từ các công ty chuyên doanh smartphone đã qua sử dụng cho biết, các mẫu điện thoại iPhone có xu hướng giữ giá qua thời gian hơn so với các mẫu điện thoại Android vốn luôn “rớt giá nhanh hơn cả tụt quần”…

Giá trị “trade-in” của iPhone vẫn luôn là “vô đối”
Khi nói đến giá trị trao đổi, thu cũ – đổi mới thì điện thoại iPhone của Apple chưa bao giờ có đối thủ. Số liệu tổng hợp của các công ty chuyên mua đi bán lại điện thoại đã qua sử dụng cho thấy: iPhone có khả năng giữ giá tốt hơn so với các đối thủ cùng phân khúc đến từ thế giới Android.

Ví dụ: iPhone 13 Pro Max – chiếc điện thoại thông minh đầu bảng của Apple trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2022 chỉ bị mất chưa đến một nửa giá trị (44,6%) mặc dù đã ra mắt gần một năm rưỡi.


iPhone 13 Pro Max (Ảnh: Tom’s Guide)

Tương tự, chiếc iPhone 14 Pro Max mới nhất rớt giá khoảng 27% kể từ khi ra mắt đầu tháng 9/2022 đối với phiên bản 128GB. Trung bình, điện thoại iPhone mất khoảng 69% giá trị theo thời gian. Mặc dù tỷ lệ này nghe qua thì có vẻ cao, nhưng cần lưu ý rằng, con số này được tính toán căn cứ trên giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nếu so sánh với điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android thì tình hình của nhà Sam càng “bi đát” hơn nhiều. Chẳng hạn như: tỷ lệ mất giá smartphone Samsung của nhà sản xuất các sản phẩm điện tử hàng đầu thế giới đến từ Hàn Quốc lên đến 90% giá trị ở tất cả các đời máy lẫn kiểu máy.

Có thể lý giải nguyên nhân của sự mất giá khủng khiếp này một phần là do Samsung cung cấp ra thị trường nhiều thiết bị tầm trung giá rẻ khó bán lại, do đó tự mình làm giảm giá trị của những đưa con do mình sinh ra.


Samsung “đẻ sòn sòn” với quá nhiều mẫu điện thoại phủ khắp các phân khúc khiến giá trị của chúng bị sụt giảm nhanh chóng trên thị trường (Ảnh: Sammobile)

Tóm lại, khi nói đến giá trị trao đổi, mua đi bán lại thì đến nay điện thoại iPhone của Apple vẫn chưa có đối thủ.

Ngay cả khi công nghệ tiến bộ cùng các mẫu smartphone đời mới được phát hành thì giá trị của những chiếc iPhone cũ vẫn giữ nguyên theo thời gian, và vì vậy, đáng để cho người dùng đầu tư vào các sản phẩm của nhà Táo hơn. Rất tiếc là điều này không xảy ra ở điện thoại Android nói chung và điện thoại thông minh của Samsung nói riêng.

Các bạn thấy sao với nhận định này?

(Tham khảo Gizmochina)