Hãy kiểm tra 10 điều này nếu mua domain hết hạn đăng ký trước đó

Hỗ trợ Domain, Hosting, Server

 • TinTucSEO

  Mua một domain đã được sở hữu trước đó bởi những người khác có thể gây ra một vài nguy cơ cả về mặt khách quan và chủ quan. Nhà bình luận Stephanie LeVonne sẽ chia sẻ với bạn một vài mẹo dưới đây giúp bạn kiểm tra domain và đảm bảo trang web được hoạt động một cách hiệu quả hơn.

  ?temp_hash=278f5c627b1caa940b0806fd2c8adfc0.jpg

  Với hơn 1 tỷ trang web trên World Wide Web hiện nay, không có gì đáng ngạc nhiên khi domain mà bạn đang muốn sử dụng đã từng thuộc quyền sở hữu của người khác. May mắn thay, trong một số trường hợp, chủ sở hữu hiện tại có thể sẵn sàng chia sẻ nó với chúng ta – tất nhiên là với một mức giá phải hợp lý cho cả đôi bên.

  Việc mua tên domain đã được sở hữu trước đó có thể tác động một cách mạnh mẽ đến các nỗ lực SEO của bạn, do đó, hãy thật cẩn trọng khi tiếp cận mua hàng trên phương diện này. Bạn nên thận trọng trước khi bước vào thỏa thuận này – bởi vì giống như một chiếc xe đã qua sử dụng, sẽ rất khó để có thể biết được chính xác lịch sử đầy đủ của nó.

  Trong khi kiểm tra các SERP và scan tất cả các liên kết spam đều là bước khởi đầu tốt nhất, điều quan trọng là phải tiến hành đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo rằng domain đó không có bất cứ hình phạt hay cảnh báo nào từ Google. Có rất nhiều vấn đề nhỏ mà không gây ra mối bận tâm lớn cho bạn trong thời gian đầu tiên, tuy nhiên, những vấn đề này sẽ thực sự trở thành một “hiểm họa” khi nó gây ra mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng cản trở khả năng xếp hạng domain của bạn.

  Nếu bạn đã mua hoặc đang muốn mua một domain đã được sở hữu trước đó, hãy đọc 10 điều dưới đây và kiểm tra nó trước khi bạn tiến hành việc mua lại domain này:

  1. Google Search Console

  Việc truy cập vào tài khoản Google Search Console là rất quan trọng trong việc phân tích “sức khỏe” của domain mà bạn đang muốn sở hữu. Nếu bạn không có quyền truy cập vào các tài khoản này, hãy liên hệ với quản trị viên hiện tại và yêu cầu quyền truy cập.

  Sau khi đăng nhập vào tài khoản Search Console, hãy đến mục Search Traffic > Manual Actions và xem bất kì ghi chú nào trong tài khoản.

  ?temp_hash=278f5c627b1caa940b0806fd2c8adfc0.png

  Bạn cũng có thể click vào Security Issues, việc này sẽ thông báo cho bạn nếu Google nghi ngờ có sự tấn công vào trang web của bạn.

  ?temp_hash=278f5c627b1caa940b0806fd2c8adfc0.png

  Mặc dù bạn vẫn có thể đánh giá chính xác về “sức khỏe” của domain bằng cách thực hiện các kiểm tra khác, bạn nên truy cập vào Google Search Console nếu có thể, vì đây là cách duy nhất để xem được các hình phạt thủ cộng trên domain.

  2. Google Analytics & Bing Webmaster Tools

  Nếu bạn có quyền truy cập vào Google Analytics (GA), hãy tìm kiếm xung quanh tài khoản và lưu ý đến bất kỳ mẫu lưu lượng traffic hoặc URL bất thường nào nhận lượng traffic không phải trả tiền. Bạn cũng có thể xem các referral traffic để xác định xem các trang web spam có chịu trách nhiệm chính trong việc điều khiển lượng traffic đến trang web của bạn hay không. Nếu trang web không thiết lập GA, bạn sẽ không thể chèn các dữ liệu và do đó, các kiểm tra này không có giá trị.

  Giống như Google Search Console, Bing Webmaster Tools có bảo mật trang web cảnh báo bạn về phần mềm độc hại, các nỗ lực lừa đảo và thay đổi SSL trên trang web của bạn. Bạn cũn có thể truy cậ vào “Page Traffic” của Report & Data để đánh giá các trang hàng đầu, giống như GA.

  ?temp_hash=278f5c627b1caa940b0806fd2c8adfc0.png

  3. Site indexation (phân tích SERP)

  Sử dụng site search operator [site:yourwebsite.com] để tiến hành một lượt tìm kiếm trên Google và kiểm tra các trang landing page spam hoặc độc hại trong SERPs. Bạn cũng có thể thêm vào search operator [inurl:keyword], thay thế “từ khóa” bằng các thuật ngữ như “game online”, “gambling”, “khiêu dâm”,..

  Mặc dù Google thường hiển thị cảnh báo trong SERPs khi phát hiện một trang web bị tấn công, nhưng không phải tất cả các nội dung đều bị cảnh báo. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây để có cái nhìn toàn diện hơn về trang bị tấn công.

  ?temp_hash=278f5c627b1caa940b0806fd2c8adfc0.png

  4. Blacklist

  Domain của bạn có thể bị liệt vào blacklist nếu có lịch sử gửi mail spam, việc làm có thể dẫn đến địa chỉ IP máy chủ email của bạn bị chặn. Bạn có thể kiểm tra blacklist về domain mà bạn muốn sở hữu bằng cách sử dụng Site Securi.

  ?temp_hash=278f5c627b1caa940b0806fd2c8adfc0.png

  5. Internal & External link

  Một dấu hiệu cho thấy việc lạm dụng các domain chính là các thao tác liên kết. Domain bị xâm phạm có thể sử dụng các anchor text một cách cụ thể trong việc liên kết sang các nội dung spam khác. Trong một số trường hợp, khi việc nắm bắt các hacker trở nên khó kiểm soát và nhận định hơn sẽ dẫn đến tình trang các thao tác liên kết trở nên mất kiểm soát và khó phát hiện hơn.

  May mắn thay, bạn có thể sử dụng một công cụ như Screaming Frog, cho phép bạn thu thập thông tin đến 500 URLs miễn phí. Khi ở trong chương trình, hãy click vào tab “outlinks” ở cuối để xem một liên kết URL cụ thể.

  ?temp_hash=278f5c627b1caa940b0806fd2c8adfc0.jpg

  Khi nhìn vào các external link, bạn có thể sử dụng một công cụ như Majestic để có được một bản chụp các profile backlink. Từ đây, bạn có thể tiếp tục đi sâu hơn vào các yếu tố off-page khác, ví dụ như các referring domain gửi các backlink đến trang web của bạn nhiều nhất.

  Bạn thậm chí có thể nhận được các TLD (top-level domains) cho biết lượng backlink của bạn đến từ đâu. Ví dụ: nếu trang web của bạn ở Mỹ và có hơn 90% cấc backlink đến từ Đài Loan, điều đó có thể gây ra mối quan ngại lớn.

  Tương tự như vậy, có một lượng backlink không cân xứng đến từ một hoặc nhiều trang web có thể cho bạn thấy domain đó đã sử dụng một chiến lược trả phí để nhận được các liên kết này hoặc có lẽ trang web đó không may đã nhận được các nỗ lực SEO không tốt.

  ?temp_hash=278f5c627b1caa940b0806fd2c8adfc0.jpg

  6. Anchor text

  Một yếu tố quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi nhắc đến các yếu tố off-page chính là việc sử dụng các anchor text. Anchor text chỉ đơn giản là một từ hoặc một cụm từ được liên kết và đưa người dùng đến trang web của bạn. Anchor text báo hiệu có sự liên quan trực tiếp đến Google – ví dụ: nếu bạn có một trang web về đồ ngủ bằng lông cừu của phụ nữ, sẽ thật sự lý tưởng cho các trang web khác có sự liên kết đến trang đó bằng cách sử dụng các từ hoặc các cụm từ tương tự.

  Nếu bạn định “quét sạch” tất cả nội dung khỏi domain mà bạn đang mua, các anchor text này sẽ dẫn đến 404 pages, do đó, nó không ảnh hưởng đến trang web. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ liên kết nào trỏ đến trang chủ có sử dụng anchor text không phù hợp với nội dung của bạn, bạn nên liên hệ với quản trị web để cập nhật anchor text hoặc xóa liên kết.

  Đây có thể là vấn đề nếu nhiều trang web đang liên kết với domain của bạn dự định thu được bằng cách sử dụng các anchor text có vị trí cụ thể. Ví dụ: nếu bạn bán giày dép của phụ nữ ở Mỹ và hầu hết các anchor text đều nói “Designer boots Paris”, bạn có thể gửi các tín hiệu hỗn hợp đến Google với ngụ ý rằng công ty của bạn có trụ sở tại Pháp.

  7. Local citations

  Local citations đề cập đến NAP của doanh nghiệp (tên, địa chỉ và số điện thoại) là tín hiệu xếp hạng quan trọng. Một citations cho biết bất cứ khi nào thông tin NAP của bạn hiển thị trên một trang web hoặc thư mục khác. Trước khi di chuyển đến một trang web thuộc sở hữu của bạn, bạn nên xác định tất cả các trường hợp NAP xuất hiện trên web và cập nhật chúng. Có một số cách để thực hiện các cập nhật này:

  • Xác định xem nhà cung cấp dữ liệu lớn nào, nếu có, (ví dụ: Localeze, Factual, InfoGroup) đã được sử dụng trước đây. Việc cập nhật các citations thông qua các trình quản lý nội dung này cho phép bạn quản lý chặt chẽ các danh sách trên web.
  • Tiếp cận trực tiếp với quản trị web và yêu cầu họ cập nhật citations của họ.
  • Thực hiện tiếp cận để đạt được các local citations mới.

  8. Hosting location

  Các hosting location không phải là yếu tố trực tiếp xếp hạng SEO, điều quan trọng là ít nhất hãy đảm bảo rằng trang web của bạn có vị trí ở cùng một quốc gia nơi bạn đang kinh doanh. Thực tế, địa điểm IP đã cho thấy ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, do đó, nó có thể tác động đến performance SEO của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ IP location để xác định vị trí hosting location của mình.

  9. Domain authority

  Domain Authority (DA), một chỉ số độc quyền của Moz, nhằm mục đích dự đoán “tiềm năng xếp hạng” của trang web. Trong một trường hợp lý tưởng, bạn sẽ muốn chuyển sang một trang web có Domain Authority hơn là trang web hiện tại của bạn. Domain Authority càng cao thì bạn càng có nhiều khả năng xuất hiện trong SERPs.

  Mặc dù công thức tính Domain Authority là sở hữu độc quyền, chúng tôi biết rằng các backlink đóng vai trò lớn nhất trong việc tăng điểm DA của bạn.

  Nếu bạn mua một trang web có DA thấp hơn trang web hiện tại mà bạn đang sở hữu, hãy nhớ rằng xây dựng lại điểm số này là một nỗ lực lâu dài và không hề đơn giản. Bạn có thể mong đợi một số thay đổi, nhưng nó sẽ chỉ xuất hiện sớm nhất là từ 3 đến 6 tháng, trong một vài trường hợp, là 12 tháng, hoặc thậm chí lâu hơn để phù hợp với DA trước đây của trang web của bạn.

  Điều này không ngăn cản bạn trong việc quyết định sẽ sử dụng một trang web đã từng được sở hữu trước đó; tuy nhiên, ban cần có một chiến lược SEO liên tục trong suốt 12 tháng tới để đảm bảo bạn có thể nhận lại được những kết quả tốt nhất.

  10. Tốc độ tải trang

  Cuối cùng, một trong những yếu tố quan trọng nhất để kiểm tra trước khi quyết định chốt đơn mua chính là tốc độ tải trang. Có rất nhiều công cụ SEO miễn phí giúp bạn đo tốc độ tải trang, ví dụ như Google PageSpeed Insights, Web Page Test và GTMetrix cho những người muốn tìm hiểu thêm.

  Mặc dù tốc độ tải trang sẽ bị ảnh hưởng bởi kiến trúc trang web của bạn, nếu bạn có kế hoạch tiếp tục với CMS (hệ thống quản lý nội dung) giống như domain hiện tại, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản cập nhật nhất trước khi di chuyển vào bất cứ nội dung nào. CMS cập nhật thường bao gồm các bản sửa chữa cho bất kì lỗ hổng nào và nhiều CMSes liên tục tối ưu hóa cho tốc để có các kết quả tốt hơn.

  Tóm lại,

  Khi bạn đã hoàn thành 10 bài kiểm tra này và giải quyết bất kỳ vấn đề nào, bạn sẽ cảm thấy tự tin tiến hành quyết định có nên tiếp tục với domain đó hay không. Trước khi bắt đầu, có một vài thuộc tính quan trọng mà bạn nên đảm bảo thiết lập chính xác để có thể bắt đầu thu thập dữ liệu từ quá trình thực hiện:

  Bước tiếp theo:

  • Google Analytics – đảm bảo được thiết lập đúng hoặc được tạo nếu cần thiết
  o Đảm bảo tracking code GA đang hoạt động đúng cách trước khi phát trực tuyến​

  o Không xóa bất kỳ các profile nào có sẵn. Chúng nên được lưu trữ và sẽ được coi như là một benchmark.​
  • Google Search Console – đảm bảo được thiết lập đúng hoặc được tạo nếu cần thiết
  o Đảm bảo bạn đang theo dõi cả phiên bản HTTP và HTTPS của trang web
  o Kiểm tra các hình phạt hoặc cảnh báo trước khi bắt đầu với các bước tiến mới
  o Xem xét sitemap trang web XML vào ngày site launch.
  o Lưu lại yêu cầu thay đổi địa chỉ
  o Đặt country targeting cho phù hợp​
  • Bing Webmaster Tools – đảm bảo được thiết lập đúng hoặc được tạo nếu cần thiết
  o Xem xét sitemap trang web XML vào ngày site launch
  o Lưu lại yêu cầu di chuyển trang web​

  Sau khi bạn đã hoàn thành các bước này, bạn đang trên con đường tiến tới các quyết định thành công. Để xem thêm các mẹo và chiến lược, hãy xem bài viết của Thomas Stern:
  “SEO Strategy During A Website Redesign Or Migration”

  Bài viết được dịch bởi diễn đàn IDVS
  Nguồn bài viết: http://searchengineland.com/buying-a-pre-owned-domain-here-are-10-things-to-check-first-280992

   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 4 Tháng chín 2017
 • vuxmen

  Mua domain hết hạn nếu biết cách chọn sẽ là lợi thế lớn khi seo sau này, nhưng nếu không biết check thì dễ ăn hành như chơi. Cảm ơn admin đã có những chia sẻ khá chi tiết và thực tế