Giới thiệu Thị trường Ngoại hối

Back
7 phút đọc

Giới thiệu Thị trường Ngoại hối

Thị trường Giao dịch ngoại Hối, thường được gọi là Forex, hoặc đơn giản là FX, là thị trường tài chính lớn nhất, nơi tiền tệ được mua, bán, trao đổi với nhau. Không giống như, ví dụ, thị trường cổ phiếu, FX không tập trung vào trao đổi và giao dịch thực hiện tại quầy giao dịch, tức là những người tham gia mua bán với nhau qua một mạng lưới toàn cầu các ngân hàng, nhà môi giới và các tổ chức tài chính khác. 

Là một thị trường toàn cầu, Thị trường Ngoại hối mở cửa 24 giờ một ngày, 5 ngày một tuần. Các trung tâm tài chính lớn đặt tại hầu hết các múi giờ – ở London, New York, Tokyo, Zurich, Frankfurt, Hong Kong, Singapore, Paris và Sydney. Tùy thuộc vào trao đổi hoạt động trong một thời điểm nhất định, có thể phân biệt ba phiên giao dịch: Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Để tìm hiểu thêm về các phiên giao dịch, vui lòng truy cập liên kết.

Giới thiệu Thị trường Ngoại hối
Trong ngoại hối, đồng tiền được báo giá theo cặp và giá thể hiện số lượng đồng tiền báo giá (đồng thứ hai) cần có để mua hoặc bán một đơn vị đồng tiền cơ sở (đồng thứ nhất).

Giới thiệu Thị trường Ngoại hối

Tỷ giá hối đoái được điều khiển bởi lực lượng cung và cầu: giá đồng tiền thường tăng bất cứ khi nào cầu lớn hơn cung và giảm nếu cầu thấp hơn cung. Hơn nữa, giá dao động trong phản ánh các sự kiện kinh tế, chính trị và xã hội xảy ra trong suốt 24 giờ của một ngày giao dịch.

Tình hình chính trị và đặc điểm kinh tế của các nước tham gia cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến giá tiền tệ. Ví dụ, một đất nước với tỷ lệ lạm phát thấp hơn thì đồng tiền của nước đó thường sẽ tăng giá trị so với đồng tiền của nước đối tác giao dịch. Lạm phát cũng có mối tương quan chặt chẽ với tỷ lệ lãi suất của ngân hàng nhà nước: lãi suất thấp hơn có thể làm giảm tỷ giá hối đoái và ngược lại.

Một yếu tố bất lợi nữa trong thiết lập giá là các lệnh của người tham gia Thị trường ngoại hối, với khối lượng giao dịch mà họ tạo ra có khác biệt đáng kể và tầm ảnh hưởng mà họ sở hữu.

Chính phủ và các ngân hàng trung ương như Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh và Cục Dự trữ Liên bang Hoa kỳ hoạt động với khối lượng lớn nhất và có ảnh hưởng lớn nhất lên tỷ giá. Các ngân hàng trung ương cố gắng kiểm soát lạm phát, nguồn cung tiền, lãi suất và chịu trách nhiệm giám sát hệ thống ngân hàng giao dịch. Họ có thể sử dụng dự trữ ngoại tệ để can thiệp vào thị trường nhằm bình ổn tỷ giá tiền tệ hay đạt được một mục tiêu nhất định về kinh tế.

Nhóm lớn thứ hai bao gồm các ngân hàng lớn và các hiệp hội ngân hàng hình thành nên cái gọi là thị trường liên ngân hàng mà qua đó họ giao dịch với nhau và xác định giá tiền tệ mà các nhà giao dịch cá nhân thấy trên sàn giao dịch. Bởi vi ngoại hối là một thị trường phân cấp nên bạn thường có thể thấy các ngân hàng khác nhau cung cấp tỷ giá hối đoái hơi khác nhau cho cùng một đồng tiền. Khách hàng của OctaFX nhận được giá chào mua/chào bán tốt nhất từ nguồn thanh khoản khổng lồ của chúng tôi.

How ECN execution works

Một nhóm những người tham gia thị trường ngoại hối khác là các công ty môi giới đóng vai trò như trung gian giữa các nhà giao dịch cá nhân và thị trường. Họ sử dụng mạng lưới thông tin điện tử (ECN) để bù trừ các lệnh của khách hàng với các nhà cung cấp thanh khoản của mình gồm rất nhiều tổ chức tài chính khác nhau. Mô hình khớp lệnh này loại bỏ xung đột về lợi ích giữa nhà môi giới và khách hàng của mình khi lệnh được khớp. Một nhà môi giới ECN, không giống như một nhà tạo lập thị trường, được bù đắp bằng hoa hồng đó có thể được tính trên từng lệnh hoặc bao gồm trong Spread (phí chênh lệch) như một loại phí. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khớp lệnh ECN ở đây.

Một nhà môi giới ECN cho phép các nhà giao dịch cá nhân tiếp cận thị trường ngoại hối, mà ban đầu chỉ là nhóm các tổ chức tài chính lớn và đạt được lợi nhuận từ biến động giá. Mặc dù biến động giá hàng ngày khá nhỏ, thường thì dưới 1%, nhưng sử dụng đòn bẩy có thể tăng giá trị của những chuyển động này.

Nhà giao dịch tương tác với nhà môi giới qua nền tảng giao dịch – một phần mềm cho phép mua và bán tiền tệ. Phần mềm này có thể được cài đặt trên máy tính để bàn, điện thoại di động, hoặc thậm chí truy cập qua trình duyệt.

Giới thiệu Thị trường Ngoại hối

Khi chọn một nhà môi giới ngoại hối, điều quan trọng
là phải cân nhắc các yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Độ tin cậy
  Việc tham khảo các ý kiến khác nhau và đánh giá trước khi đầu tư là vô cùng quan trọng. OctaFX hoạt động theo luật pháp và các quy tắc quốc tế cơ bản để cung cấp dịch vụ an toàn và đáng tin cậy nhất cho khách hàng của chúng tôi. 
 • Khớp lệnh
  Mô hình khớp lệnh của OctaFX loại bỏ xung đột về lợi ích giữa khách hàng và nhà môi giới: chúng tôi hoạt động như một trung gian giữa bạn và các thị trường thực tế bằng cách bù trừ từng lệnh một với giá cạnh tranh từ nguồn thanh khoản khổng lồ của chúng tôi. Bạn có thể chắc chắn rằng tốc độ khớp lệnh của chúng tôi dưới 0,1 giây và OctaFX không gặp tình trạng báo giá lại. 
 • Spread 
  Nhìn chung, Spread có thể là cố định hoặc thả nổi: loại đầu vẫn giữ nguyên mặc dù giá thay đổi, trong khi loại sau thay đổi tùy theo tình hình thị trường và thường hẹp hơn so với loại cố định. Spread sẽ được tính toán sao cho chênh lệch càng thấp thì bạn càng phải trả ít đi cho mỗi giao dịch. Spread thả nổi hẹp của chúng tôi, cùng với việc không có hoa hồng trên giao dịch, đảm bảo chi phí giao dịch thấp và phản ánh chính xác là những gì có sẵn trên thị trường.
 • Các công cụ giao dịch
  Mọi nhà giao dịch đều tìm kiếm sự linh hoạt: nhiều công cụ giao dịch cho phép bạn chọn cặp tiền tệ bạn muốn giao dịch, đồng thời tạo ra một không gian cho giao dịch thử nghiệm. Với lựa chọn những công cụ giao dịch tuyệt vời của chúng tôi, bạn có thể giao dịch trên thị trường bạn thích. Danh sách đầy đủ có sẵn ở đây.
 • Ký quỹ tối thiểu
  Quan trọng hơn đối với người mới giao dịch, khả năng tiếp cận giao dịch cũng được quyết định bằng số tiền ký quỹ tối thiểu. Tại OctaFX, bạn có thể bắt đầu chỉ với 25$/25€ làm khoản đầu tư ban đầu. Số tiền đó sẽ giúp bạn thử những kỹ thuật khác nhau và áp dụng các chiến lược giao dịch khác nhau và sẽ giúp bạn chuẩn bị cho giao dịch nghiêm túc. Tin tốt là số tiền ký quỹ tối đa không có giới hạn! 
 • Bảo vệ quỹ
  Đảm bảo rằng tiền của bạn được an toàn là điều tối quan trọng trong khi đầu tư. OctaFX sử dụng công nghệ bảo mật 3d cho tiền nạp qua Visa/Mastercard và mã hóa SSL để bảo vệ Khu vực Cá nhân của khách hàng. Mọi biện pháp được áp dụng để bảo vệ thông tin tài chính và không để bất kỳ bên thứ ba nào truy cập.
 • Bảo vệ số dư âm
  Tính năng bảo vệ số dư âm bảo vệ nhà giao dịch khỏi những tình huống thị trường không ngờ tới: nếu số dư của nhà giao dịch bị âm, OctaFX sẽ bù lại bằng không. Như vậy, thiệt hại của bạn không thể vượt quá số tiền nạp của bạn. Tính năng bảo vệ số dư âm có ích trong một môi trường kinh tế thay đổi không ngừng: OctaFX đảo ngược số dư âm của khách hàng trở về bằng không sau sự kiện đồng franc Thụy sĩ vào năm 2015, khiến cho một số nhà môi giới đã phá sản.
 • Các loại tài khoản
  Chọn một loại tài khoản phù hợp với kinh nghiệm giao dịch của bạn là điều quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng tiềm năng giao dịch của mình. Các loại tài khoản giao dịch của chúng tôi cho phép các nhà giao dịch với kinh nghiệm khác nhau và phải vận hành vốn của họ một cách thích hợp: tài khoản OctaFX MT4 cho phép nhà giao dịch mới tập luyện với tối thiểu $25 ký quỹ, trong khi tài khoản OctaFX cTrader cung cấp nhóm các công cụ giao dịch cho các nhà giao dịch có nhiều kinh nghiệm hơn. Bạn có thể so sánh các loại tài khoản ở đây.
 • Đòn bẩy
  Do biến động giá hàng ngày tương đối nhỏ (thường thì thấp hơn 1% của một cent), viêc chọn một nhà môi giới cung cấp một đòn bẩy đáng kể là rất quan trọng. Tỷ lệ càng cao, bạn sẽ càng cần ít tiền hơn để giữ một vị trí. OctaFX cung cấp hệ thống đòn bẩy linh hoạt với tỷ lệ đòn bẩy cao nhất là 1:500.
 • Nền tảng
  Khi lựa chọn một môi trường giao dịch, bạn cần phải xem xét tính khả dụng chung và khả năng tương thích của nền tảng với thiết bị của bạn cũng như những công cụ giao dịch cho việc phân tích kỹ thuật. OctaFX cung cấp cho bạn nền tảng Metatrader 4 và cTrader, cả hai đều khả dụng với máy tính để bàn, điện thoại di động và phiên bản trên nền tảng web. So sánh các sàn giao dịch ở đây.
 • Dịch vụ khách hàng
  Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về giao dịch, đội Hỗ trợ Khách hàng sẽ cung cấp cho nhà giao dịch những thông tin liên quan về việc làm thế nào để giải quyết các vấn đề mà người đó gặp phải. Đội Hỗ trợ Khách hàng được trao thưởng của chúng tôi phục vụ 24 giờ/5 ngày và chỉ mất trung bình 5 phút để gỡ rối ngay cả những vấn đề phức tạp mà một khách hàng có thể gặp phải.

Nhờ khối lượng lớn giao dịch hàng ngày, tính thanh khoản cao, sẵn sàng 24/5 và chi phí thấp, Ngoại hối chắc chắn nổi bật hơn khi so sánh với những thị trường khác. Nó cho phép một nhà giao dịch linh hoạt hơn khi chọn cách giao dịch và đối tượng giao dịch, cùng đòn bẩy đáng kể, Spread hẹp và khoản đầu tư nhỏ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những lợi thế của Thị trường Ngoại hối ở đâ