Giao dịch Vàng trong 2023

Giao dịch vàng là một trong những phương thức đầu tư lâu đời nhất trên thế giới. Kim loại quý đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Kim loại này có giá trị vượt xa các ứng dụng công nghiệp, vì những mỏ vàng rất hiếm và khó tìm. Trong giao dịch ngoại hối, vàng là một trong những tài sản phổ biến nhất để giao dịch.

Vì sao nhà giao dịch thích vàng? Có nhiều lý do cho điều đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do chọn vàng làm tài sản giao dịch, điều gì làm thay đổi giá vàng và cách giao dịch vàng qua CFD.

Giao dịch vàng là gì?

Giao dịch vàng đề cập đến việc mua và bán vàng để kiếm lợi nhuận từ biến động giá. Bởi vì giá vàng được coi là biến động mạnh, các nhà giao dịch sẽ cố gắng kiếm lợi nhuận trên thị trường bằng cách mua hàng hóa khi giá thấp và bán khi giá cao, hoặc bán khống kim loại quý khi giá dự kiến ​​giảm.

Giao dịch vàng đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận do biến động giá lớn và có nhiều loại công cụ cung cấp, từ các công cụ phái sinh vàng như hợp đồng tương lai và hợp đồng chênh lệch (CFD) cho đến cổ phiếu công ty khai thác vàng.

Trước khi bắt đầu giao dịch vàng, bạn nên lưu ý rằng thị trường có thể biến động mạnh mẽ, dẫn đến mức độ rủi ro cao. Cơ hội kiếm lợi nhuận khi giao dịch vàng đi đôi với rủi ro thua lỗ.

goldXAUUSDMonthly.png

Vàng, biểu đồ hàng tháng từ năm 1996

Các yếu tố thúc đẩy giá vàng?

Trước khi học cách giao dịch vàng, điều quan trọng là phải nắm được điều gì ảnh hưởng đến giá vàng. Thông tin này có thể giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch hợp lý và giảm rủi ro thua lỗ. Điều gì thúc đẩy giá vàng có thể thay đổi vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào tâm lý phổ biến trên thị trường tài chính. Hãy cùng đi vào tìm hiểu.

photo_2022-12-20_14-15-11.jpg

Động lực giá vàng

Chính sách ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương giữ tiền pháp định (fiat) và vàng dự trữ. Khi các ngân hàng trung ương đa dạng hóa dự trữ tiền tệ của họ — từ các loại tiền pháp định mà họ đã tích lũy sang vàng — giá vàng có xu hướng tăng lên.

Giá trị của đồng đô la Mỹ

Trong khi đồng đô la Mỹ không còn được gắn với vàng, giá kim loại quý và USD có xu hướng di chuyển trái chiều. Khi đồng đô la Mỹ tăng giá so với các loại tiền tệ khác, vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua không sử dụng đồng đô la Mỹ và nhu cầu vàng sụt giảm. Mặt khác, sự mất giá của đồng đô la Mỹ làm cho vàng rẻ hơn đối với người mua nước ngoài và nhu cầu tăng lên.

Cung và cầu

Giá vàng có thể bị ảnh hưởng bởi cung và cầu; khi nhu cầu về các mặt hàng tiêu dùng như đồ trang sức và đồ điện tử tăng lên, giá trị của vàng có thể sẽ tăng theo. Trên thực tế, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ là những nước tiêu thụ khối lượng vàng trang sức rất lớn.

Các nhà đầu tư luôn quan tâm đến vàng và trong hơn 50 năm qua, giá của kim loại này đã tăng đáng kể. Tổng cộng, lượng mua vàng từ các công cụ đầu tư khác nhau trong năm 2019 lên tới 1,271.7 tấn, chiếm hơn 29% tổng nhu cầu vàng.

Sự biến động thị trường

Trong thời kỳ kinh tế bất ổn, chẳng hạn như suy thoái kinh tế hoặc bất ổn chính trị, nhiều người chuyển sang đầu tư vào vàng vì giá trị lâu dài của nó. Vàng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ hỗn loạn.

Sản xuất vàng

Nguồn cung vàng chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động khai thác, đã duy trì ổn định kể từ năm 2016. Sản lượng vàng thế giới ảnh hưởng đến giá vàng, đây là một ví dụ khác về cung đáp ứng cầu. Ngoài ra, nhận được ít vàng hơn sẽ tốn nhiều tiền hơn. Ngành công nghiệp khai thác vàng đang phải chịu chi phí gia tăng trong tất cả các lĩnh vực. Mặc dù một số chi phí này đã giảm trong vài năm qua do giá dầu suy yếu, nhưng chúng có thể sẽ tăng lên trong tương lai do chất lượng quặng tiếp tục giảm. Bên cạnh đó, khi sản lượng dầu toàn cầu bắt đầu giảm trong tương lai, sản lượng vàng sẽ chịu tác động tiêu cực, thậm chí giá vàng sẽ tăng cao. Điều này làm tăng chi phí khai thác vàng và đôi khi dẫn đến đẩy giá vàng cao hơn nữa.

XAUUSDWeekly.png

Phản ứng của vàng đối với các sự kiện trên thế giới.

Ưu điểm của giao dịch vàng

Có một số lý do khiến các nhà giao dịch yêu thích giao dịch vàng. Dưới đây là những lý do điển hình.

 • Vàng trong lịch sử là một hàng rào chống lạm phát hiệu quả. Lạm phát là kẻ thù số 1 của các nhà đầu tư vì nó làm giảm sức mua của đồng tiền. Trong thời kỳ hỗn loạn, khi thị trường chứng khoán gặp khó khăn và tiền mặt mất giá do lãi suất thấp, vàng có thể là một tài sản hấp dẫn.
 • Mặc dù giá vàng dao động và đôi khi biến động cao, nhưng kim loại này vẫn giữ được giá trị của nó trong thời gian dài và do đó được coi là một khoản đầu tư ổn định.
 • Vàng có tính thanh khoản cao, nghĩa là người mua có thể dễ dàng tìm thấy người bán trên thị trường và ngược lại. Điều này rất quan trọng vì nó làm giảm chi phí giao dịch cũng như trấn an tâm lý các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Ngay cả thị trường vàng vật chất cũng có tính thanh khoản nhờ việc tìm kiếm người mua dễ dàng.
 • Vàng là một công cụ đa dạng hóa tuyệt vời. Kim loại này có thể hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán trong một số giai đoạn nhất định, chẳng hạn như khi khẩu vị rủi ro cao (risk appetite).

Nhược điểm của giao dịch vàng

Tất nhiên, không có tài sản nào là hoàn hảo và vàng cũng có nhược điểm riêng.

 • Nếu các nhà giao dịch nắm giữ vàng vật chất, việc lưu trữ tài sản có thể khó khăn và tốn kém, tùy thuộc vào số lượng vàng mà họ sở hữu. Hộp ký gửi an toàn (safe deposit box) và kho tiền có chi phí không hề rẻ.
 • Vàng không cung cấp bất kỳ khoản thu nhập lãi nào. Nếu nhà giao dịch sở hữu một số lượng cổ phiếu nhất định, họ có thể sẽ được trả cổ tức. Nếu họ giữ tiền mặt trong ngân hàng, họ có thể kiếm được tiền lãi. Trong khi đó, người dùng không nhận được bất kỳ khoản thu nhập lãi nào từ vàng.
 • Lợi nhuận có thể thấp trong thời kỳ “rủi ro” khi các nhà đầu tư đổ xô lựa chọn những tài sản rủi ro hơn.

Chiến lược giao dịch vàng là gì?

Trước khi bắt đầu giao dịch kim loại vàng, điều quan trọng là bạn phải xác định rõ chiến lược của mình. Có nhiều chiến lược giao dịch vàng khác nhau có thể giúp bạn xác định thời điểm tham gia và thoát giao dịch cũng như cách quản lý một vị thế khi mở lệnh thay vì đưa ra các quyết định dựa trên suy đoán thuần túy. Chiến lược giao dịch được thiết kế cho một tài sản khác, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc một cặp tiền tệ, có thể sẽ không hoạt động tương tự đối với vàng. Dưới đây là một số kỹ thuật phổ biến nhất.

Vị thế giao dịch

Nhà giao dịch giữ vị thế giao dịch mở trong nhiều tuần và nhiều tháng để hưởng lợi từ biến động của giá vàng trong một thời gian dài.

Tin tức giao dịch

Chiến lược giao dịch vàng ngắn hạn dựa trên tin tức như tuyên bố chính sách của ngân hàng trung ương hoặc dữ liệu kinh tế.

goldXAUUSDH1.png

Vào ngày 13/12/2022, Tỷ lệ Lạm phát của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến, là 7.1% so với 7.3% dự kiến. Kết quả đó đã khiến USD giảm và vàng, tài sản tương quan nghịch với USD, tăng 4183 bp.

Giao dịch theo xu hướng

Các nhà giao dịch tìm kiếm những mô hình chuyển động của giá vàng để xác định xu hướng mạnh. Khi giá đang trong xu hướng tăng, nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ tăng thêm và mở giao dịch mua. Khi vàng đang trong xu hướng giảm, giá có thể tiếp tục suy yếu, khi đó, nhà giao dịch sẽ mở lệnh bán.

Các nhà giao dịch thường sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định và xác nhận xu hướng giá. Các chỉ báo kỹ thuật có thể giúp họ xác định khả năng thay đổi trong xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm để các nhà giao dịch có thể điều chỉnh vị thế của mình cho phù hợp. Giao dịch theo xu hướng cũng có thể là một phần của chiến lược giao dịch CFD vàng.

Giao dịch trong ngày

Những nhà giao dịch trong ngày giữ một vị thế mở trong phiên giao dịch, hành động dựa trên những biến động trong ngày của giá. Vì vàng là một tài sản có tính thanh khoản cao với mức chênh lệch nhỏ giữa giá mua và giá bán, nên tài sản này rất phù hợp cho giao dịch trong ngày. Các nhà giao dịch trong ngày có thể khai thác những sự kiện tin tức để tập trung vào việc mua hoặc bán vàng trong một thời điểm cụ thể trong ngày.

Giao dịch hành động giá

Chiến lược hành động giá là một hệ thống giao dịch vàng trong đó các nhà giao dịch sẽ xem xét hành động giá để quyết định mức mở hoặc đóng một vị thế. Không giống như các chiến lược dựa trên chỉ báo kỹ thuật, nhà giao dịch tập trung vào các mô hình nến Nhật và mô hình biểu đồ để đưa ra quyết định của mình.

Giao dịch vàng với FBS

FBS mang đến cho bạn cơ hội kiếm lợi nhuận từ vàng. Bạn sẽ tìm thấy vàng dưới ký hiệu XAUUSD trong Ứng dụng FBS Trader và MetaTrader 4 hoặc 5. Tra cứu các đặc điểm hợp đồng để giao dịch vàng tại trang web FBS.

Lời kết

Giao dịch vàng đã ăn sâu khá tốt trong những năm qua. Việc cân nhắc giao dịch tài sản này cho người mới có thể là một khởi đầu tuyệt vời. Hãy thử giao dịch vàng với FBS! Chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện các giao dịch của mình một cách thoải mái.

FBS Analyst Team

FBS Analyst Team

Xem thêm bài viết của tác giả

Tương Tự

Cổ phiếu Blue Chip và Small-Cap. Đâu là điểm khác biệt?

Cổ phiếu Blue Chip và Small-Cap. Đâu là điểm khác biệt?

Bài viết này đề cập đến một trong những tài sản tài chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, Cổ phiếu, cũng như một số đặc điểm của tài sản này.

Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài (FDI) và Dự trữ Quốc tế Của Một Quốc gia Có thể Ảnh hưởng Đến Tỷ giá Hối đoái Như Thế Nào?

Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài (FDI) và Dự trữ Quốc tế Của Một Quốc gia Có thể Ảnh hưởng Đến Tỷ giá Hối đoái Như Thế Nào?

Để đầu cơ quyết đoán hơn trên thị trường ngoại hối, bạn cần phải sử dụng các công cụ và phân tích khác nhau có thể dự đoán, ở một mức độ nào đó, chuyển động của tiền tệ và tâm lý của các nhà đầu tư ở một quốc gia nhất định.

Phân tích Thị trường Với Đường Tăng/Giảm

Phân tích Thị trường Với Đường Tăng/Giảm

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về một chỉ báo được tạo riêng cho các chỉ số giao dịch – Đường Tăng/Giảm.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản’ trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.