Giao Dịch Theo Trend Và Vẽ Trendline

Trong mùa downtrend ae đã đi qua cách sinh tồn trong thời điểm khó khăn còn khi uptrend như sắp tới (theo mình chỉ trong ngắn hạn) thì ae cần những gì. BSBVietNam sẽ đi những mục cơ bản nhất để tối đa được lợi nhuận cho mình nhé. Bữa nay mình sẽ mần về Trendline nhé. Géc gô!!!!!!

Trendline là gì?

Trong phân tích kỹ thuật, trendline (đường xu hướng) là một đường thẳng được vẽ trên biểu đồ giá nhằm chỉ ra xu hướng chung của giá. Trendline có thể được sử dụng để xác định hướng đi của giá, đánh giá mức độ biến động của thị trường, cũng như xác định các điểm mua vào hoặc bán ra trong chiến lược giao dịch.

Trendline được vẽ bằng cách nối các đỉnh hoặc đáy trên biểu đồ giá, tạo thành một đường thẳng. Đường trendline có thể là đường tăng, đường giảm hoặc là một đường thẳng ngang, tùy thuộc vào xu hướng của giá. Khi giá đang di chuyển trong một xu hướng tăng, đường trendline sẽ có hình dạng tương ứng với xu hướng tăng đó, và ngược lại.

Trong một số trường hợp, trendline cũng có thể được sử dụng để xác định các cấp hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá. Nếu giá phá vỡ qua đường trendline, đó có thể là một tín hiệu cho thấy xu hướng đang thay đổi và giá có thể sẽ tiếp tục di chuyển trong hướng mới.

Trendline là một đường thẳng giúp cho ae xác định xu hướng một cách dễ dàng và có cái nhìn trực quan hơn. Như ae đã được biết, thị trường có 3 xu hướng: Tăng giá, giảm giá và sideway:

  • Xu hướng tăng: trendline sẽ là điểm nối giữa các đáy và chúng cũng trở thành đường hỗ trợ
  • Xu hướng giảm: ngược lại với xu hướng tăng, đường trendline ae hãy vẽ cho nó đi qua nhiều đáy nhất có thể và nó sẽ trở thành đường kháng cự
  • Thị trường sideway: khi thị trường không có biến động gì nhiều, không đi lên cũng chẳng đi xuống, chỉ một đường ngang. Lúc này ae hãy vẽ đường trendline nối đỉnh với các đỉnh, đường đáy nối với các đáy. Và nó cũng trở thành đường hỗ trợ – khánh cự
  • Đường trendline tuy mọi người thường gọi là đường nhưng ae nên nghĩ theo hướng nó là một vùng để tránh bị xác định quá nhanh khi giá chạm đến đường trendline. Cách tốt nhất là các bạn nên vẽ hai đường như hình mình để ở trên để nó thành một vùng sẽ an toàn hơn

Vậy vì sao cần Trendline?

Trend is friend – giao dịch sẽ an toàn hơn khi bạn giao dịc với xu hướng, chỉ cần vẽ trendline đúng thì ae xác định được xu hướng và dự đoán được thị trường tiếp theo sẽ diễn biến thế nào

Trendline trực quan hơn các chỉ báo khác, ae có thể dự đoán ngay khi giá phá vỡ vùng giá này thay vì chờ đợi các tín hiệu khác: MA, MACD,…

Với trendline đúng thì ae có thể bắt được điểm vào lệnh gần hơn đáy hoặc đỉnh nhiều khi may mắn là ngay cái đỉnh hoặc đáy luôn cũng nên =))))

Vẽ Trendline đơn giản

Vẽ trendline thực ra ra cũng không có gì khó, chỉ cần bạn cho đường trendline đi qua nhiều đỉnh hoặc đáy nhiều nhất có thể thì khi đó đường trendline của bạn mới uy tín được.

Trendline nên vẽ ở thân nến hay râu nến?

Câu trả lời là cả râu nến và thân nến đều không sai bởi mỗi người sẽ có 1 cách vẽ trendline khác nhau. Quan trọng là bạn vẽ rồi phân tích các thứ thêm vào và vào lệnh sau đó có lợi nhuận thì dù bạn vẽ trendline ở râu hay ở tóc cũng chẳng ai dám nói gì bạn cả.

Giao dịch theo xu hướng

Giao dịch theo xu hướng là một phương pháp phổ biến trong giao dịch trên thị trường tài chính. Phương pháp này tập trung vào việc tìm hiểu và theo đuổi xu hướng chung của thị trường để đưa ra quyết định giao dịch.

Dưới đây là một số bước cơ bản để giao dịch theo xu hướng:

Xác định xu hướng

Bạn cần phân tích biểu đồ giá để xác định xu hướng của thị trường. Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng, bạn có thể tìm cách mua vào và nếu thị trường đang trong xu hướng giảm, bạn có thể tìm cách bán ra.

Xác định điểm vào lệnh

Khi bạn đã xác định xu hướng, bạn cần tìm điểm vào lệnh tốt nhất để đảm bảo tỉ lệ rủi ro/ lợi nhuận hợp lý. Một số người sử dụng phương pháp “giá vượt đường trendline” để xác định điểm vào lệnh.

Xác định mức rủi ro

Mức rủi ro (stop loss) là mức giá mà bạn sẽ thoát khỏi lệnh nếu thị trường di chuyển ngược lại với dự đoán của bạn. Bạn nên đặt mức rủi ro hợp lý để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch.

Xác định mức lợi nhuận

Mức lợi nhuận (take profit) là mức giá mà bạn sẽ thoát khỏi lệnh nếu thị trường di chuyển theo dự đoán của bạn. Bạn cần xác định mức lợi nhuận hợp lý để đảm bảo lợi nhuận tối đa từ giao dịch.

Quản lý lệnh

Bạn cần theo dõi lệnh của mình và điều chỉnh các mức stop loss và take profit khi thị trường di chuyển. Nếu thị trường không theo xu hướng như dự đoán, bạn có thể cân nhắc thoát khỏi lệnh để giảm thiểu rủi ro.

Không nên đi ngược xu hướng

Giao dịch ngược xu hướng giống như việc bạn đang bắt dao rơi vậy. Việc xác định xu hướng để bạn thấy được rằng bên mua và bên bán bên nào đang chiếm ưu thế và bạn đi ngược lại xu hướng đồng nghĩa với bạn đang chọn một phe yếu thế hơn. Nó chẳng khác gì bạn chơi cá cược hay bạn có máu anh hùng muốn giúp phe yếu thế.

Chiến lược giao dịch với xu hướng như thế nào?

Khi giao dịch theo xu hướng, bạn sẽ cắt lỗ khi giá có đỉnh/đáy mới ngược lại với lệnh đang giao dịch. Ví dụ, khi bạn đang vào lệnh Buy thì giá cắt lỗ là khi có đáy mới hình thành và ngược lại, khi đang SELL, bạn sẽ cắt lỗ khi giá có đỉnh mới hình thành.

Lúc này, điểm chốt lời đảm bảo tối ưu lợi nhuận bạn nên kết hợp với các chỉ báo khác: RSI, Hỗ trợ – kháng cự, Fibonacci…

Cách Giao dịch theo xu hướng như thế nào?

Giao dịch với trendline ae có thể làm như thế này

  • Zoom nhỏ lại dashboard của bạn và tìm những đỉnh hoặc đáy để trendline đi qua
  • Kèm thêm các chỉ báo xu hướng khác như là volume hoặc MA, EMA
  • Vẽ trendline bắt đầu từ lúc các đường xu hướng trên điều chỉnh
  • Đáy cũ của xu hướng trước sẽ là vùng cắt lỗ nếu bạn Buy còn đỉnh cũ khi bạn Sell

Khi giao dịch theo xu hướng, ae nên chú ý đến điểm chốt lời/cắt lỗ phù hợp tránh trường hợp: Bị cắt lỗ rồi tiếp tục xu hướng và chạy đến điểm chốt lời.

Hy vọng bài chia sẻ này BSBVietNam có thể giúp ae phần nào trong quá trình trade coin