Foxconn thuê lô đất ‘khổng lồ’, tiếp tục mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Apple vẫn đang tiếp tục quá trình chuyển các bộ phận trong chuỗi cung ứng của mình ra khỏi Trung Quốc và động thái mới nhất là một địa điểm sản xuất khổng lồ của Foxconn ngay tại Việt Nam.

Foxconn đã công bố khoản đầu tư 300 triệu USD (khoảng 7 nghìn tỷ đồng) để mở rộng cơ sở sản xuất ở miền Bắc Việt Nam và hiện nhà cung cấp này đang thuê một địa điểm mới nằm trong Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.


Nhà máy Foxconn tại KCN Quang Châu, Bắc Giang (Ảnh: Ricons)
Một báo cáo từ tờ South China Morning Post tiết lộ Foxconn đã ký hợp đồng thuê với Công ty Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang một lô đất rộng 45 ha với giá khoảng 62.5 triệu USD (khoảng 1.47 nghìn tỷ đồng). Hợp đồng thuê sẽ kéo dài đến tháng 2/2057.
Các nhà sản xuất đã sản xuất một số sản phẩm của Apple tại Việt Nam, chẳng hạn như AirPods, Apple Watch và một số sản xuất iPad‌. Apple cũng có kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam vào giữa năm 2023, đây sẽ là lần đầu tiên cho danh mục sản phẩm này.
Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lên kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc vào tháng 12 tới các quốc gia khác như Việt Nam và Ấn Độ. Trung Quốc chiếm phần lớn sản lượng, nhưng Apple muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Apple vẫn đang nỗ lực dời chuỗi sản xuất ra ngoài Trung Quốc, dù có thể mất thời gian dài (Ảnh: CNET)
Tuy nhiên, điều đó sẽ không dễ dàng vì một báo cáo vào tháng 9 ước tính rằng Apple sẽ mất khoảng 8 năm để chuyển ít nhất 10% sản lượng ra khỏi Trung Quốc. Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc là một yếu tố quan trọng, nhưng hoạt động sản xuất của Apple cũng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng chống COVID-19 của Trung Quốc.
Bạn nghĩ gì về việc Apple dần rút việc sản xuất khỏi Trung Quốc?