Lý thuyết sóng Elliott đã lỗi thời cần update phiên bản mới?

Lý thuyết sóng Elliott

Như anh em cũng đã biết, lý thuyết sóng elliott là công cụ phân tích kỹ thuật được trader sử dụng để phân tích các mô hình sóng của thị trường tài chính và dự báo các xu hướng thị trường bằng cách xác định các điểm tâm lý của thị trường. Lý thuyết sóng elliott được phát triển bởi Ralph Nelson Elliott và xuất bản năm 1938 trong cuốn sách The Wave Principle.

Dù bạn đã học rất nhiều lý thuyết về sóng nhưng thực tế là hầu hết các trader thực hành lý thuyết sóng elliott 90% sẽ mắc sai lầm do họ cảm thấy áp dụng sóng vào thị trường thực tế đều thấy không đúng. Lý thuyết sóng không sai, bản chất lý thuyết sóng chỉ phản ánh một phần tương lai, lỗi sai phần nhiều thuộc về cách mà các trader sử dụng lý thuyết sóng.

Con người ta thường thích lựa chọn những điều dễ dàng, do đó họ thường có xu hướng phủ nhận những gì quá phức tạp. Thực ra bản chất của sóng elliott là cách bạn giao tiếp với thị trường thay vì cố gắng áp đặt nó để dự báo xu hướng của giá diễn biến trong tương lai. Nói một cách đơn giản, lý thuyết luôn luôn đúng nhưng khi thị trường chuyển động, thị trường luôn luôn có nhiều trường hợp có thể xảy ra và đôi khi chỉ có một vài con đường trong đó chúng ta dự đoán đúng xu hướng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ta dự đoán sai sóng elliott.

Những điều trái ngược với lý thuyết sóng thông thường


Nếu bạn trade một thời gian đủ lâu, bạn sẽ có cảm giác thị trường không hề đi đúng theo lý thuyết sóng. Lý thuyết nói rằng xu hướng luôn xuất hiện trong 5 con sóng nhưng bạn có thể nhận thấy rằng các xu hướng có thể có 5 sóng hoặc chỉ có 3 sóng.

Thị trường luôn có sự tác động và tiến hóa, thời đại mà học thuyết Elliott hoạt động hiệu quả có lẽ sẽ khác với thời đại của chúng ta bây giờ. Bạn thử suy luận mà xem, học thuyết Elliott được xây dựng dựa trên lý thuyết cho rằng con người có xu hướng lặp lại hành vi của mình, điều này phản ánh qua sự lặp lại của mô hình các bước sóng. Nhưng hiện nay, thị trường tài chính có sự can thiệp của máy tính nhiều hơn, mình tin rằng chúng cũng sẽ không hoạt động theo quy luật mà Elliott từng xây dựng như trước đây.

Một số mẹo nhỏ sử dụng sóng elliott

  1. Lý thuyết sóng elliott cần được xem như một phần của hệ thống thay vì một hệ thống giao dịch độc lập.
  2. Để đếm sóng chính xác, bạn nên cần sự hỗ trợ đa khung thời gian.
  3. Luôn theo dõi tính chu kỳ của thị trường theo thời gian.
  4. Cần nhớ rằng thị trường hoàn toàn có thể bị thao túng.
  5. Đừng áp đặt cách dùng sóng elliott, bạn cần sự linh hoạt.

Một ví dụ điển hình cho chúng ta xuất hiện trên chart SPX$ (chart monthly), thị trường lập đỉnh vào năm 2000 và 2007. Nếu bạn sử dụng học thuyết sóng elliott theo phong cách cổ điển kể từ năm 1930, bạn sẽ thấy thị trường hình thành 5 sóng kể từ năm 2007, điều này khiến bạn nghĩ rằng thị trường sẽ có xu hướng giảm để hình thành 3 sóng hồi và tiếp tục hình thành 5 sóng đẩy xu hướng giảm khoảng 200-300 điểm nữa.

Nhưng thay vì thị trường giảm điểm tiếp tục thì thị trường lại giật ngược từ điểm đáy của năm 2009, điều này không đúng với những gì ta đọc được về lý thuyết sóng.

Kết luận, việc lựa chọn phương pháp giao dịch với lý thuyết sóng một cách độc lập là không đầy đủ, và việc các trader giao dịch dựa trên mô hình sóng 5-3 đã là chuyện của quá khứ, anh em trader cần có một tư duy mới cũng giống như những gì thế giới đã và đang thay đổi ngày hôm nay.

Để có thể trade Elliott Wave hiệu quả, bạn nên kết hợp nó với một indicator nữa, đồng thời sử dụng mô hình sóng mới, sẽ giới thiệu trong phần sau.

Nguồn Fxstreet
Đọc thêm:
>> (Bán sách trading tiếng Việt hay) Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

>> Review sách Hướng Dẫn Giao Dịch Theo Sóng Elliott

 

photo 2022 02 11 10 33 36 2fc606a2c39a4187b100589f6598ff11 master

(Sách Trading Hay) Nhật ký Trading thực chiến của Phù Thủy Trader 50 năm trading – lợi nhuận 68%/năm

FinFin.vn

Xem chi tiết

Chỉ báo sóng Elliott – tiện ích cho trader theo trường phái Elliot Waves

Phương pháp Wyckoff là một phương pháp price action kinh điển và đem lại thành công cho nhiều trader. Phương pháp này là nền tảng của nhiều phương pháp trading nổi tiếng khác

sach trading in the zone ban tieng viet 3 jpg

(Sách Kinh Điển) Trading In The Zone – Sách Top 1 Thế giới về Quản trị tâm lý, cảm xúc và kỷ luật trong Đầu tư/Trading

FinFin.vn

Xem chi tiết

photo 2022 02 11 10 33 36 2fc606a2c39a4187b100589f6598ff11 master

(Sách Trading Hay) Nhật ký Trading thực chiến của Phù Thủy Trader 50 năm trading – lợi nhuận 68%/năm

FinFin.vn

Xem chi tiết

Theo ngu kiến của tại hạ về Elliot Wave:
Sau mỗi Impulse Wave( Màu đỏ) sẽ là Correction( màu vàng). Correction Wave có 2 dạng chính là Flat ( gồm 3 Wave nhỏ): Normal Flat, Expanded Flat, Running Flat, Contracting Flat. Và Triangle ( gồm 5 Wave): Normal Triangle và Expanded Triangle.

[Broken External Image]:https://www.tradingview.com/x/ev2hf1Ul/

ev2hf1Ulpng365c7cdf78059e4782fa365598504416

tradingview.com
TradingView Chart
 

chán!

 

chính xác luôn bác. giờ mà xài elliot phải kèm indicator với cập nhật những mô hình sóng mới. Hóng phần sau của bác

 

Chưa bao giờ dùng cái này

 

CÓ chia nhiều trường hợp mà bác, trường hợp mà sóng 1 lên mạnh và nhanh quá thì thường sóng 5 yếu và có khi ko qua được đỉnh sóng 3 nên người ta vẫn nhầm là có 3 sóng và nhầm sóng sau là sóng B.

 

Với lại indicator hay sóng hay kênh thì cũng chính xác 80% chứ làm gì có chính xác 100% được

 

Hay! phân tích hay!

 

đó là chuyện bt mà sóng 5 có thể bằng sóng 1 mà

 

MÌnh phân tích trên các thị trường thấy nó khá chuẩn, thường sẽ có sóng mở rộng là 1 3 hoặc 5 nên mọi người cứ tưởng sóng Elliot không đúng nhưng thực ra sóng mở rộng nó kéo biên độ đi rất dài vì trong sóng mở rộng đó còn có ấy nhịp sóng con Elliot phía trong nữa

 

sóng cũng chỉ là 1 công cụ nhỏ trên tt tài chính thôi mà, quá trú tâm vào nó cũng die thôi. quan trọng xác định được xu hướng thị trường và chờ đánh thuận theo xu hướng may ra kiếm cháo dc nhé..kkk

 

Sóng điều chỉnh tam giác gồm 5 sóng con mà, sao trong hình lại vẽ là 3?
Trường hợp này coi là sóng phẳng thì đúng lý thuyết hơn nhỉ

 
Ủng hộ anh em đường link down các indicator nhé:
http://www.piphijau.com/2019/06/mt4-indikator-elliot-wave.html
Đọc thêm:

>> (Bán sách trading tiếng Việt hay) Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

>> Review sách Hướng Dẫn Giao Dịch Theo Sóng Elliott

[/QUOTE]

 

bác này nói đúng nè, bản chất elliott là sóng trong sóng, cái sóng từ 2000 – 2007 của bác chủ topic có thể chỉ là sóng điều chỉnh dạng phẳng của chu kỳ lớn hơn, chu kỳ càng lớn đếm sóng càng chính xác, tâm lý con người k bao giờ thay đổi, robot hay không thì chỉ là công cụ để “composite man” thao túng 2 cái emotion của trader thôi

 

Bài viết này hơi khiếm khuyết + chưa vận dụng đầy đủ các nguyên lý cơ bản nhất của Sóng Elliot.

 

Bác viết bài như thế này thì đủ thấy bác mới chỉ là đọc suông về lý thuyết cơ bản của sóng, rồi áp vào một vài giao dịch- thậm chí cách mà bạn áp dụng cho thấy bạn còn chưa đọc tới các nguyên tắc khi sử dụng sóng, điều đó có nghĩa bác mới chỉ nắm khoảng 10% về sóng Elliot … và bạn cũng giống như 90% trader tại VN đang dùng sóng nhưng chưa thực sự nắm được bản chất cho đến nguyên tắc và cách thức vận hành…. nên tham khảo thật kĩ trước khi viết bài…

 

Bác có thể chia sẻ thêm ít kinh nghiệm dùng sóng ko?

 

Theo mình thì đúng ad có thể hiểu sai, và trước giờ theo mình thì sóng Eliot và nến là chính xác nhất, có thêm RSI thì thêm hỗ trợ. Nếu xét cả 2 hình thì sóng đang đi đúng quy luất của ông E, hình trên là sóng điều chỉnh với tầm khoảng 0,32 tới 0,5 sóng 1, và sau điều chỉnh là sóng 3 có chiều dài từ 1,698 tới 2,.. và cứ như thế hình thành sóng 4 và 5. Cả hình dưới cũng thế, nếu sóng 3 mạnh thì các sóng sau sẽ yếu dần theo quy luật. Và hình thành mô hình đảo chiều bật tăng mạnh.

 

Theo ngu kiến của em chỉ ăn sóng 3 và bỏ sóng tiếp theo là được.

 

Mình thấy sóng elliott tuyệt vời và cho dù 1000 năm sau nó vẫn không lỗi thời. Nếu bạn tìm được điểm tương đồng giữa xu hướng, pull back ò Hill và sóng elliott bạn mới cảm nhận Elliott tuyệt vời.