CPU cho máy tính ARM chạy Windows của Qualcomm: Oryon

Vậy là thế giới đã có thêm một con chip máy tính phát triển dựa trên nền tảng ARM là Qualcomm Oryon. Được ra mắt tại sự kiện Tech Summit đang diễn ra, Oryon hứa hẹn sẽ là thành phần quan trọng để chip ARM Silicon đối trọng với Apple Silicon M trong thời gian tới, thúc đẩy sự xuất hiện của thêm nhiều thiết bị ARM chạy Windows 11 và hơn thế nữa.

Hiện tất cả các thông tin mà chúng ta biết đến hiện tại chỉ có như vậy. Tuy nhiên, tên gọi Oryon không khỏi khiến người ta gợi nhớ tới con chip Orion vốn được phát triển bởi Nuvia – công ty mà Qualcomm đã chi số tiền 1,4 tỷ đô mua lại hồi đầu năm 2021. Nuvia là công ty phát triển kiến trúc chip dựa trên ARM và có vẻ như, đây chính là những gì mà Qualcomm cần để tìm tiếng nói trong cuộc đua với Apple ở phân khúc những chiếc laptop.

Tại sự kiện Tech Summit, Qualcomm cũng đã giới thiệu một số thiết bị chạy Snapdragon CX3 nhưng họ nói nhiều hơn tới vai trò của AI đồng hành cùng con chip này trong việc tăng cường các trải nghiệm nghe nhìn, đa phương tiện của máy tính một cách cơ bản, phục vụ khả năng chơi game trên các thiết bị cầm tay. Từ đó có thể dự đoán Oryon sẽ được định vị theo hướng hiệu năng cao nhiều hơn, dành cho các máy tính cá nhân phục vụ các nhu cầu nâng cao hơn, nơi mà ở đó AI và cả sức mạnh phần cứng dựa trên những lợi thế của ARM sẽ phải được khai thác hiệu quả hơn nhằm đáp ứng các nhu cầu máy tính cao hơn của người dùng chuyên nghiệp.

Qualcomm tiết lộ rằng Oryon đã được gởi mẫu tới các OEM từ giữa năm nay và những thiết bị chạy con chip này sẽ được chính thức cho ra mắt vào nửa cuối 2023 sắp tới hoặc muộn nhất là 2024. Ở thời điểm đó, có thể Oryon sẽ có đối trọng khác là Apple M3 mà Apple có thể cho ra mắt trong năm tới. Dù vậy, nếu anh em nào vẫn còn hóng một chiếc laptop Windows 11 mạnh mẽ, chạy nền tảng ARM thì từ giờ đến cuối năm sau, thì lựa chọn hiếm hoi là các máy chạy Snapdragon CX3.