Chia sẻ kinh nghiệm từ Quant Trader của Quỹ đầu tư

Bài đăng ẩn danh trên Group Facebook Anh Em TraderTop Việt Nam

Xem nguồn và tham gia bình luận trên Facebook Group TraderTop tại đây


Vài điều tôi nhận ra sau 4 năm kinh nghiệm giao dịch trên thị trường, với gần 2 năm là Quant trader cho một quỹ đầu tư. Phạm vi thảo luận tập trung vào Technical Analyst, phân tích và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu giá quá khứ:

  • Điều đầu tiên, ta phải công nhận là đây là trò chơi có tổng bằng không, lợi nhuận của bạn được lấy từ túi của người khác, khi họ thua lỗ thì đó là cơ hội để bạn kiếm lời, các Big Boy tạo lợi nhuận bằng cách sử dụng các lệnh bị thanh khoản của Retail trader. Hãy bước vào thị trường với tâm lý như Poker chuyên nghiệp, mọi thứ là xác suất, hãy quản lý vốn và tâm lý thật tốt, không phải lúc nào lúc nào cũng được phát bài đẹp, và kể cả bài đẹp cũng chưa chắc bạn tối ưu được lợi nhuận của ván bài đó.
  • Điều thứ hai, có thể nhận thấy là chỉ dùng biểu đồ giá thì lợi thế chưa đủ lớn. So với các quỹ đầu tư hay tập đoàn lớn, họ đầu tư khá nhiều vào công cụ, sử dụng dữ liệu chất lượng cao hơn (Order Book, Volume, News,…), hệ thống giao dịch được kiểm thử kỹ càng (Backtest 5~10 năm với các loại thị trường khác nhau), cùng với đội ngũ nhân sự kinh nghiệm vẫn luôn cải tiến đổi mới hệ thống, nhiều thứ như vậy chỉ để có thêm chút ít lợi thế giao dịch và sự ổn định lợi nhuận. Vì thị trường biến động bởi rất nhiều yếu tố như News, Big Boy, HFT Algorithms,… và biểu đồ giá chỉ là một phần nhỏ trong đó, không phải chỉ dùng biểu đồ thôi là có tất cả.
  • Điều thứ ba, công cụ chúng ta sử dụng khá thô sơ so với các Big Boy, giống như hoả lực một bên là súng máy, bên còn lại là cung nỏ. Vậy nên trong cuộc chiến tổng bằng không này, bạn gần giống với con mồi bị săn hơn là thợ săn đi kiếm thịt. Theo số liệu thống kê MFF, chỉ có 0.7% trader là có thể sống sót được với nghề (chưa nói đến giàu nhanh như quảng cáo của các Youtuber), vậy nên các bạn hãy sửa lại kế hoạch Trading của mình thực tế hơn, rất khó để trở nên giàu nhanh, hãy sửa lại ước mơ từ bỏ công việc văn phòng, mua nhà mua xe từ Trading.
  • Điều thứ tư, mỗi thị trường đều có đặc tính riêng và chỉ tối ưu với một vài phương pháp giao dịch nhất định, không nên dùng chung phương pháp cho nhiều thị trường khác nhau như: EURUSD + XAUUSD (Forex # Commodity). Hãy chỉ tập trung phát triển giao dịch trên các thị trường có độ tương quan cao như: biến động mạnh (GBPJPY + EURJPY), độ ổn định (EURUSD, AUDUSD),… Tích luỹ lợi thế từ những thứ nhỏ nhặt, đừng mong chờ xem một vài video như smc, ICT, OTL,… là có thể nạp tiền thi quỹ và kiếm tiền ổn định.
  • Điều thứ năm, nên phát triển hệ thống có độ sâu về một lĩnh vực nhất định, không nên kết hợp nhiều kiến thức mâu thuẫn và không nhất quán trong giao dịch. Nếu như Follow Trend thì ưu tiên các kiến thức về sóng elliott, Momentum,… Còn Counter Trend thì ưu tiên Wyckoff, Supply demand,… Không nên kỳ vọng vừa có nhiều lệnh như Follow Trend nhưng lại muốn thêm R:R cao như Counter Trend. Kết hợp hai phương pháp đối nghịch nhau sẽ giảm sự nhất quán trong giao dịch, vào lệnh trong suy nghĩ mơ hồ và tâm lý bất ổn định, không thể tạo lợi thế lâu dài.


Nếu bạn đọc đến đây, chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi, dù là người mới hay đã giao dịch lâu năm, tôi tin sẽ có một ngày bạn kiếm sống được từ thị trường.

Chúc may mắn !

”Slow is smooth, Smooth is fast”

 

5 bước đơn giản để bạn kẻ được một đường trendline đúng chuẩn

Hàng gì cũng chơi nhạc gì cũng nhảy… trải nghiệm nhiều càng mau đạt lợi nhuận cao