Business Analyst Là Gì? Tương Lai Phát Triển Ngành Business Analyst

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến vị trí BA hay Business Analyst trong các dự án. Bạn đã bao giờ thắc mắc nó đóng vai trò gì trong một doanh nghiệp? Hãy cùng mình tìm hiểu xem Business Analyst là gì cũng như tương lai phát triển của ngành này nhé!

Business Analyst Là Gì?

BA hay Business Analyst là Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ, là người chịu trách nhiệm chính trong việc phân tích nhu cầu của khách hàng, các đối tác đối với hoạt động của doanh nghiệp để tìm hiểu, phân tích, giải quyết các vấn đề phát sinh.

Business Analyst sẽ giúp cải thiện cách thức vận hành kinh doanh của doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí vận hành, sử dụng nhân sự hiệu quả và hỗ trợ khách hàng tốt hơn.
Hiện nay, BA được chia làm 3 chuyên môn chính, đó là:

 • Management Analyst – Chuyên gia tư vấn quản lý
 • Systems Analyst – chuyên viên phân tích hệ thống
 • Data Analyst – chuyên gia phân tích dữ liệu

Management Analyst

Management Analyst là người có nhiệm vụ đề xuất những cách để cải thiện hiệu suất là việc của công ty, tổ chức. Họ thường xuyên tư vấn cho các nhà quản trị về cách làm cho tổ chức, công ty có lợi hơn qua cách giảm chi phí và tăng doanh thu.

Systems Analyst

Systems Analyst là chuyên viên phân tích hệ thống, có nhiệm vụ phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết các vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp. Đây có thể coi là người xác định, thay đổi những cải tiến cần thiết của tổ chức, doanh nghiệp. Thiết kế lại hệ thống để thực hiện những thay đổi đó, đào tạo nhân lực sử dụng hệ thống.

Data Analyst

Data Analyst có nhiệm vụ thu thập thông tin, số liệu và kết quả hiện tại. Thông thường những dạng dữ liệu sẽ được hiển thị dưới dạng bảng biểu, sơ đồ và báo cáo. Sau đó học sẽ sử dụng các dữ liệu, số liệu này để xác định xu hướng cũng như tạo mô hình để dự đoán những điều có thể xảy ra tương lai.

Business Analyst Là Làm Những Gì?

Công việc của Business Analyst cụ thể như sau:

Làm Việc Với Yêu Cầu Của Khách Hàng

Từ việc khơi gợi, khai thác nhu cầu của khách hàng, BA sẽ trực tiếp phân tích, đề xuất những giải pháp phù hợp, tạo dựng các quy trình, tài liệu hóa yêu cầu cũng như xác nhận thông tin với khách hàng.

Chuyển Giao Thông Tin Cho Team Nội Bộ

BA sẽ có nhiệm vụ lọc ra những yêu cầu, dựa vào đó để đưa ra những bản phân tích, chắt lọc chúng, soạn thảo tài liệu theo yêu cầu của khách hàng để chuyển giao đến những bộ phận liên quan đến công việc trong nội bộ doanh nghiệp, tổ chức.

Quản Lý Sự Thay Đổi Của Yêu Cầu

Bản chất của Business là thay đổi không ngừng, bởi vậy sẽ luôn có những yêu cầu cần phải cập nhật theo thời gian. Vì vậy, BA sẽ cần phải phân tích được sự thay đổi đó ảnh hưởng như thế nào đến tổng thể hệ thống và quản lý sự thay đổi đó qua từng phiên bản được cập nhật trong tài liệu.

Những Kỹ Cần Có Của Business Analyst Là Gì?

Để trở thành một chuyên gia Business Analyst, bạn cũng cần phải có những kỹ năng sau đây:

Kỹ Năng Giao Tiếp

BA thường dành nhiều thời gian để tương tác với người dùng, khách hàng, người quản lý và đội ngũ thực hiện dự án. Một dự án có thành công hay không phụ thuộc vào việc BA giao tiếp rõ ràng các chi tiết, yêu cầu của dự án, thay đổi, yêu cầu và kết quả thử nghiệm. Bên cạnh đó, kỹ năng ngoại ngữ và khả năng sử dụng văn bản để giao tiếp cũng là những kỹ năng thiết yếu dành cho BA.

Kỹ Năng Về Công Nghệ

Một Business Analyst nên biết những gì mà các ứng dụng công nghệ đang được sử dụng để xác định được các giải pháp kinh doanh, những kết quả có thể đạt được thông qua các ứng dụng áp dụng công nghệ mới và các platform hiện tại. Testing phần mềm và thiết kế hệ thống kinh doanh cũng là những kỹ năng quan trọng dành cho BA, để giao tiếp với khách hàng thì bạn cần phải nắm vững kỹ năng giao tiếp, còn để giao tiếp với team kỹ thuật thì chắc chắn bạn phải nắm được kỹ năng này.

Kỹ Năng Phân Tích

Để trở thành một Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ tốt, bạn cũng cần các kỹ năng về phân tích để có thể xác định nhu cầu kinh doanh của khách hàng, hiểu đúng và truyền đạt chính xác vào các ứng dụng. Công việc của BA đôi khi phải phân tích số liệu, tài liệu, các kết quả khảo sát với khách hàng và quy trình làm việc để xác định quá trình xử lý để khắc phục những vấn đề về kinh doanh.

Kỹ Năng Xử Lý Vấn Đề

Ngành Công Nghệ Thông Tin luôn có sự thay đổi, công việc của các Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ cũng thường xuyên thay đổi. Khi các chuyên gia đang thực thi các giải pháp kinh doanh của khách hàng, doanh nghiệp, không có gì là chắc chắn cái đó sẽ được áp dụng, vì vậy việc tìm ra cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề và hoàn thành dự án một cách thành công là một trong những điều quan trọng của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ.

Kỹ Năng Ra Quyết Định

Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với một Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ. Một BA nên có khả năng đánh giá tình hình tốt, tiếp nhận đầu vào từ các bên liên quan và chọn một ra một hướng xử lý hợp lý với tình hình của doanh nghiệp, tổ chức.

Kỹ Năng Quản Lý

Lập kế hoạch, chỉ đạo nhân viên, xử lý các yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách, giữ tất cả thành viên trong dự án trong vòng ràng buộc thời gian quy định là những kỹ năng quản lý mà một Business Analyst nên có.

Kỹ Năng Đàm Phán Và Thuyết Phục

Đây là một kỹ năng mà Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ thường xuyên phải sử dụng để đạt được mục tiêu là kết quả có lợi cho doanh nghiệp, cung cấp một giải pháp hợp lý cho khách hàng.
Bên cạnh đó, để duy trì tốt các mối quan hệ trong tổ chức và đối với các đối tác bên ngoài đòi hỏi BA cần phải có kỹ năng đàm phán và thuyết phục mạnh mẽ.

Tương Lai Phát Triển Ngành Business Analyst

Bạn có thể trở thành Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ trong các ngành, lĩnh vực như: Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, Viễn thông, Dịch vụ phần mềm, Chính phủ,… Do nhu cầu cho những người có khả năng phân tích dữ liệu trong các lĩnh vực này rất cao.

Theo thống kê của Glassdoor, mức lương trung bình của một Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp vụ như sau:

 • Anh Quốc: £26,000- £108,000/năm
 • Hoa Kỳ: $68,346/năm
 • Canada: CA$100,000/năm
 • Singapore: $3,800/tháng

Còn ở tại Việt Nam, theo thống kê của Vietnamsalary Careerbuilder, mức lương hàng tháng trung bình của một Business Analyst là khoảng 17.000.000đ. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi phụ thuộc vào công ty cũng như năng lực của mỗi người.

Trong lĩnh vực IT, con đường phát triển cho Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ như sau:

Level 1: Entry Level

 • Là những người mới ra trường, đang thực tập hoặc có kinh nghiệm từ 1-2 năm.
 • Có kiến thức cơ bản về BA, cần sự hỗ trợ, dẫn dắt của Senior để gặp khách hàng, biết phân tích ở mức cơ bản.

Level 2: Junior BA

 • Là những người có kinh nghiệm BA từ 2-3 năm.
 • Nắm rõ các kiến thức cơ bản về Business Analyst, biết phân tích và viết tài liệu ở mức thành thạo hơn Entry Level, có khả năng làm việc độc lập trong các dự án.

Level 3: Senior BA

 • Là những người có trên 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phân Tích Nghiệp Vụ, đã từng trải qua nhiều dự án khác nhau.
 • Có khả năng làm việc độc lập, giải được các bài toán phức tạp.
 • Thành thạo các kỹ năng cần thiết của một BA, khả năng xử lý vấn đề tốt.
 • Có khả năng hỗ trợ các thành viên khác trong team.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Business Analyst?

Hiện nay, không chỉ những người trong lĩnh vực IT, Công nghệ thông tin thì mới có thể làm được Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ, MCI sẽ chia ra 3 nhóm đối tượng với những xuất phát điểm khác nhau có thể làm được Business Analyst.

 • Nhóm 1: Những người chuyên về lĩnh vực IT (Developer, Tester, …)
 • Nhóm 2: Những người KHÔNG chuyên về lĩnh vực IT (Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế,…)
 • Nhóm 3: Những người vừa có chuyên môn về IT, vừa có kỹ năng trong các lĩnh vực khác (Quản lý hệ thống CNTT, …)

Hãy cùng mình phân tích kỹ hơn về 3 nhóm người lại nhé

Những người chuyên về lĩnh vực IT

Thường những người chuyên về lĩnh vực này sẽ dễ dàng hơn trong việc trở thành một Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ. BA có nền tảng về IT thường làm tại các công ty outsource hay những công ty chuyên về phần mềm, bởi những công ty này đòi hỏi cao về kiến thức kỹ thuật nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp, có được những sản phẩm tốt nhất.

Tuy nhiên, BA chuyên về IT thường không tốt về kỹ năng mềm (soft-skills) nên họ cần phải cải thiện kỹ năng này tốt hơn, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tương tác nếu muốn cải thiện Level của mình.

Những người KHÔNG chuyên về lĩnh vực IT

Nhóm người này không chuyên, đôi khi cũng không hiểu được hết các thuật ngữ cũng như các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Vì vậy, để trở thành một Business Analyst, họ cần cố gắng rất nhiều. Với nền tảng chuyên môn sẵn có về kinh tế, họ cần trau dồi thêm những công cụ, kỹ thuật liên quan đến IT mà một Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ thường sử dụng. Bên cạnh đó họ cũng cần phải hiểu được những thuật ngữ thông dụng về kỹ thuật để có thể làm tốt vai trò cầu nối của mình.

Kỹ năng mềm chính là lợi thế của nhóm người này, đa phần những người trong lĩnh vực kinh tế có xu hướng năng động, linh hoạt và kỹ năng giao tiếp khá tốt.

Một Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ không chuyên về IT thường là việc tại các công ty/doanh nghiệp chỉ liên quan nhất định đến một chuyên môn nào đó. Thông thường, tại những doanh nghiệp này, BA đóng vai trò chính là cầu nối, nhưng sản phẩm cuối cùng mà BA cùng team Developer tạo ra phục vụ cho mục đích chính là sử dụng nội bộ. Vì vậy, BA lúc này cần cải thiện thêm kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ.

Những người vừa có chuyên môn về IT, vừa có kỹ năng trong các lĩnh vực khác

Đây là nhóm người gồm những người làm lập trình viên/quản trị dự án đã từng làm nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau, họ cũng có thể là những người được đào tạo với chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS – Management Information System).

Với nhiều năm kinh nghiệm, vốn kiến thức chuyên môn của họ sẽ bao quát hầu hết mọi lĩnh vực. Vì vậy, đây là nhóm người dễ dàng trở thành BA nhất, họ chỉ cần bổ sung thêm những kỹ năng mềm mà bản thân còn yếu mà thôi.

Nguồn: https://mcivietnam.com/business-analyst-la-gi/