BLOCKCHAIN LÀ GÌ? BLOCKCHAIN VẬN HÀNH RA SAO?

Công nghệ Blockchain đã được phát minh ra từ hơn 10 năm trước, với vai trò ban đầu là quản lý các giao dịch cho tiền ảo Bitcoin. Đây được xem là công nghệ lưu trữ thông tin hàng đầu, được hiểu như một cuốn sổ cái hoạt động trên nền tảng công nghệ internet và có tính chất phi tập trung. Vậy cụ thể Blockchain là gì? Nguyên lý vận hành của nó như thế nào?

 

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain là gì là thắc mắc của rất nhiều người. Đây thực chất là tổng hợp của nhiều “Khối” – Block dữ liệu. Mỗi block sẽ có một phần dữ liệu khác nhau được sắp xếp theo chuỗi. Dữ liệu gần nhất sẽ xuất hiện ở đầu chuỗi. Còn các dữ liệu cũ hơn sẽ đặt ở dưới đáy của chuỗi.

Tổng hợp rất nhiều khối dữ liệu như thế tạo thành một cuốn sổ cái thông tin. Cuốn sổ cái này không phải là một cuốn sổ hữu hình. Nó được thu thập thông qua hệ thống internet và mọi cơ sở dữ liệu của nó cũng đều được lưu trữ trên nền tảng internet đó.

Các chuỗi sẽ được hình thành từ những mật mã – các thuật toán vô cùng phức tạp. Đây cũng là cách liên kết các block lại với nhau. Như vậy, chỉ cần một thay đổi nhỏ đối với dữ liệu hiện tại đều có thể phá vỡ tính liên kết của các block, dẫn đến thay đổi sổ cái. Vì vậy, mọi thay đổi đều có thể bị phát hiện và bị hệ thống từ chối tự động. Do đó, các dữ liệu trên Blockchain được tin tưởng và có cơ sở để chắc chắn rằng sẽ được bảo mật an toàn tuyệt đối.

Nói một cách khác, Blockchain được thiết kế với khả năng chống gian lận và thay đổi các dữ liệu hiệu quả.

Với hệ thống Blockchain, các dữ liệu được truyền tải an toàn, hiệu quả. Nó cũng như một cuốn sổ cái của một doanh nghiệp, nơi đó, mọi khoản tiền chi tiêu của doanh nghiệp đều được giám sát và ghi nhận mọi thay đổi phát sinh. Tại Blockchain, các giao dịch trên mạng ngang hàng cũng đều được ghi lại với dữ liệu chuẩn xác nhất.

Công nghệ blockchain là gì?

NHỮNG TÍNH CHẤT CỦA BLOCKCHAIN

Từ khái niệm, chúng ta có thể thấy được Blockchain có những tính chất cơ bản sau đây:

  • Tính bảo mật tuyệt đối: Các thông tin và dữ liệu trong Blockchain sẽ được phân tán trên hệ thống dữ liệu internet và an toàn tuyệt đối.
  • Không thể làm giả hoặc phá hủy các chuỗi dữ liệu Blockchain: Công nghệ Blockchain chỉ biến mất khi toàn cầu không còn internet. Và với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, chúng ta có thể thấy được giá trị của Blockchain gần như bất biến, trường tồn.
  • Bất biến: Các dữ liệu trong Blockchain không thể chỉnh sửa. Nếu có chỉnh sửa, mọi thứ đều để lại các dấu vết. Dữ liệu cũng sẽ được lưu giữ mãi mãi.
  • Minh bạch: Dữ liệu trong Blockchain có thể đi từ dữ liệu này sang dữ liệu khác. Người dùng có thể dễ dàng theo dõi nó cũng như thống kê toàn bộ các lịch sử giao dịch trên địa chỉ tương ứng đó.

ỨNG DỤNG CỦA BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Xưa nay, nhiều người cho rằng Blockchain chỉ được ứng dụng cho việc quản lý tiền tệ, cụ thể là giao dịch tiền ảo Bitcoin. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Blockchain, nền tảng này có thể đạt được những giá trị khác:

  • Ứng dụng trong tiền tệ và thanh toán ngang hàng không cần nhờ vào bên thứ 3. Đây là lĩnh vực rất quen thuộc và thậm chí, nhiều người còn nhầm tưởng Blockchain chính là Bitcoin vì tính ứng dụng này.
  • Ứng dụng trong tài chính, thị trường. Bất cứ những gì liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng trong thị trường tài chính đều có thể dùng công nghệ Blockchain để quản lý: nợ, quyền sở hữu, chi phiếu, cổ phiếu…
  • Ứng dụng trong thiết kế và giám sát hoạt động của rất nhiều lĩnh vực ngoài tài chính như giáo dục, chính phủ, nghệ thuật, y tế, mang đến kỷ nguyên công nghệ mới cho loài người.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Làm sao để mua và sở hữu Bitcoin?

BLOCKCHAIN VẬN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Tìm hiểu được Blockchain là gì, chúng ta cũng cần phải nắm rõ Blockchain vận hành như thế nào. Hoạt động của Blockchain mạnh nhất và phổ biến là quản lý các giao dịch tiền điện tử. Blockchain sẽ quản lý số lượng Bitcoin mà mỗi người sở hữu được, cũng như quản lý tất cả các giao dịch phát sinh từ tài sản đó. Để làm được điều này, Blockchain sẽ vận theo nguyên lý sau đây:

  • Một chuỗi sẽ bao gồm nhiều khối block tạo thành. Một khối sẽ bắt đầu từ một trường dài 32 bit. Đây là số nonce. Sau khi 1 nonce được hình thành, sẽ có một giá trị băm (hash) tương ứng 256bit hình thành theo. Nó sẽ kết hợp với số nonce tạo thành khối đầu tiên của chuỗi. Sau đó, khi các dữ liệu mới được thêm vào, chuỗi sẽ dài ra tương ứng.
  • Một chuỗi sẽ bao gồm nhiều khối block tạo thành. Một khối sẽ bắt đầu từ một trường dài 32 bit. Đây là số nonce. Sau khi 1 nonce được hình thành, sẽ có một giá trị băm (hash) tương ứng 256bit hình thành theo. Nó sẽ kết hợp với số nonce tạo thành khối đầu tiên của chuỗi. Sau đó, khi các dữ liệu mới được thêm vào, chuỗi sẽ dài ra tương ứng.
  • Blockchain có tính chất phi tập trung. Không một hệ thống máy tính nào hay một tổ chức nào có thể sở hữu được chuỗi Blockchain. Vì vậy, nó chính là 1 sổ cái phân tán. Thông qua các nút được kết nối với chuỗi sẽ giúp duy trì những bản sao khác nhau của Blockchain và đảm bảo cho mạng lưới Blockchain được hoạt động ổn định. Mỗi nút có thể là bất kỳ một thiết bị điện tử nào. Nó được phê duyệt cẩn thận với mức độ xác minh cao để có thể cập nhật hay khai thác chuỗi.

Những vấn đề xoay quanh Blockchain là gì còn rất nhiều. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu sơ bộ khái niệm cũng như nguyên lý vận hành hoạt động của Blockchain. Các thông tin quan trọng khác về công nghệ này, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết chi tiết khác của chúng tôi.

Xem thêm: Bitcoin Dominance – Chỉ số thống trị nhất định phải biết

Mọi Ý Kiến Đóng Góp Hoặc Tham Gia Góp Vui Xin Liên Hệ Theo Thông Tin Bên Dưới:

Trang Chủ CryptoGo: www.cryptogo.net
 

Group Chat Telegram CryptoGo: @CryptoGo
 

Channel Telegram CryptoGo: @Channel_CryptoGo
 

Fanpage CryptoGo: https://www.facebook.com/CryptoGo.Net
 

Group Facebook CryptoGo: https://www.facebook.com/groups/cryptogo.net

 

Tags: blockchainkiến thức