Bí quyết chọn tên miền khi đuôi .com

Hỗ trợ Domain, Hosting, Server

 • Bạn vừa mới quyết định tạo một công việc kinh doanh mới hoặc có thể là bạn mới vừa nghĩ ra một ý tưởng cho một website mới. Dù bằng cách nào, bạn cũng phải làm cái mà mọi người trong thế kỷ 21 này vẫn phải làm: đó là đăng ký một domain mới.

  What-to-Do-When-the-.COM-You-Wanted-Is-Taken-1520x800.png

  Nếu bạn không đưa ra được một ý tưởng tên domain cực kỳ độc đáo, bạn sẽ phải đối mặt với việc khám phá ra một ai đó – có thể là một domain đã được đăng ký phiên bản .com của bạn.

  Xét cho cùng, có hơn 1 tỷ trang web.

  Đừng thất vọng vì ý tưởng đặt tên của bạn! Bạn có rất nhiều lựa chọn có sẵn để biến nó thành một tên domain tuyệt vời.

  screen-shot-2017-08-28-at-4-11-37-pm-760x400-1-png.png

  Bạn nên làm gì khi .com của bạn không khả dụng?

  Trước khi tìm hiểu về các cách khác để đăng ký domain của bạn, điều quan trọng là phải suy nghĩ về kế hoạch của bạn trong việc đưa các lưu lượng truy cập vào trang web.

  Nếu trang web của bạn chủ yếu được sử dụng trong quảng cáo offline như TVC, billboard hoặc danh thiếp, điều quan trọng cần chú ý chính xác là domain của bạn phải dễ dàng đánh vần được.

  Phát minh ra một từ mới có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời và một cách dễ dàng để có được một domain hoàn hảo, tuy nhiên, hãy chú ý một chút vì nó có thể đem lại những kết quả không như mong đợi. Dịch vụ ảnh trực tuyến Flickr đã mất 3.6 triệu lượt truy cập mỗi năm một lần vào trang Flicker.com

  Mặt khác, các trang về tin tức xã hội, Digg.com, các ứng dụng live workout, Sedo.com tất cả đều có thể tối đa hóa domain từ ngắn do chúng đủ độc đáo để không bị nhầm lẫn với bất cứ điều gì khác.

  Lặp lại ý tưởng tên Domain của bạn

  Dưới đây là một vài ý tưởng có thể giúp bạn:

  • Bạn có thể xem xét không sử dụng một .com nếu hầu hết lượng truy cập của bạn đến từ các nguồn khác với lượng truy cập trực tiếp. Tìm kiếm người dùng và những người khám phá trang web của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội không đồng nhất với domain của bạn, thậm chí là sẽ chẳng có sự chú ý đặc biệt nào với các mạng .org, .us hay .info
  • Hãy xem xét sử dụng một trong những top level domain (TLDs) như: .agency, .jobs, .online, hoặc similar. Mặc dù có những nhược điểm đối với những người không biết nhưng không hề ảnh hưởng nếu lượng truy cập của bạn chủ yếu đến từ các nguồn tìm kiếm và giới thiệu
  • Tìm kiếm các từ đồng nghĩa. Sử dụng một từ thesaurus online, như thesaurus.com, bạn có thể đưa ra các lựa chọn từ tương tự từ những ý tưởng bạn đầu của chính mình.
  • Hãy thử sử dụng các công cụ như NameMesh.com hoặc BustAname.com để có thể có các lựa chọn thay thế bằng các ngôn ngữ khác. Bạn có thể không thích những gợi ý từ những công cụ này đưa ra, nhưng ít nhất, bạn cũng nhận được một số ý tưởng sáng tạo cho riêng mình.
  • Nếu có một số từ trong domain của bạn, hãy thử sắp xếp thứ tự của chúng nếu bạn có thể. Đôi khi một thứ tự cụ thể không có sẵn dưới dạng domain, như NYCmarketingagency.com có thể không có sẵn, nhưng marketingNYCagency.com lại có thế. Nếu bạn không có nhiều từ trong tên domain của mình, bạn có thể cân nhắc thêm một tên khác, với trật từ có thể được thay đổi là một gợi ý.
  • Thêm một từ khác vào domain của bạn cũng là một ý tưởng không tồi. TopMarketer.com không khả dụng? Vậy còn AmericasTopMarketer.com thì sao? Đôi khi chỉ cần thêm một số từ mô tả thú vị sẽ không chỉ làm cho domain và tên doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo, nó còn giúp cho việc marketing cho thương hiệu của bạn từ “OK” thành “WOW”. Bạn cũng có thể chỉ cần thêm các từ như “online” hoặc “best” nếu bạn thiếu các concept khác.
  screen-shot-2017-08-28-at-4-15-18-pm-png.png

  Vậy cách chọn domain lý tưởng nhất là gì?

  Không có vấn đề gì với tên domain của bạn, bạn có thể lưu ý một vài các chú ý dưới đây:

  • Tên domain của bạn càng ngắn càng tốt: Các tên domain ngắn hơn dễ dàng hơn cho rất nhiều việc: không tràn vào danh thiếp, có thể được nhìn thấy đầy đủ trong công cụ tìm kiếm và thân thiện hơn trên các mạng xã hội (nó có thể dễ dàng được chia sẻ từ người này sang người khác).
  • Không mua một domain nếu bạn không biết về lịch sử của domain đó. Tôi từng thấy một trang web bất động sản trước đây là trang web dành cho người lớn của Nhật Bản. Ngay cả khi bất kỳ hình phạt hoặc liên kết tiêu cực đã được xử lý trong các thuật toán xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm, bạn có thể tưởng tượng được rằng các backlink vào trang web đó thực sự không tốt đẹp.
  • Không đặt dấu gạch nối trong domain của bạn. Chúng có thể rất dễ quên và gây nhầm lẫn với các phiên bản của các tên domain không sử dụng dấu nối.
  • Không sử dụng các domain có liên quan đến nhãn hiệu của người khác. Điều này là bất hợp pháp và có thể đưa bạn vào các tình thế “nghìn cân treo sợi tóc” ngay lập tức nếu có ai đó phát hiện và quyết định kiện bạn. Bất kỳ cổ phiếu thương hiệu nào mà bạn đang xây dựng trong domain sẽ bị mất ngay khi bạn nhận được thông báo ngừng lại và chấm dứt.
  • Nếu có thể, hãy sử dụng các từ khóa: Ngay cả khi có ít giá trị về SEO cho một keyword-rich domain, nó vẫn sẽ xây dựng từ khóa tốt hơn cho các liên kết domain với các khách hàng của bạn.
  • Nhưng đừng stuff từ khóa! Với người dùng, điều đó rất tồi tệ và không hề tạo ra sự giúp đỡ với các công cụ tìm kiếm.
  • Hãy suy nghĩ về sự xuất hiện trên các social: Nếu bạn đang đặt tên cho một doanh nghiệp mới, điều lý tưởng nhất là bạn chắc chắn đảm bảo rằng có thể nhận được một số tài khoản social media khác có cùng tên với doanh nghiệp. Trước khi bạn quyết định sử dụng tên miền KnowEm.com, hãy đảm bảo rằng các phương tiên social media của bạn đều khả dụng.
  • Mua tên domain tương tự: Mua sai lỗi chính tả và TLD phổ biến khác nếu có sẵn để tránh việc bất cứ ai có thể sử dụng nó mà không có sự cho phép của bạn dưới tên doanh nghiệp của bạn. Điều này có thể hơi tốn kém nhưng lại rất hiệu quả sau khi bạn đã xây dựng thương hiệu và những người chiếm dụng domain này biết rằng bạn bạn không sẵn sàng cho bất cứ một cuộc đàm phán nào.
  • Không giải quyết cho .TLD của thương hiệu chỉ vì nó có sẵn: Mặc dù có rất nhiều sản phẩm phổ biến, các công ty như calendar.co, angle.co và pocket.co vẫn mất một số lượng lớn truy cập vào các phiên bản .com của domain mà không thực sự có liên quan đến doanh nghiệp của họ.

  Tóm lại,

  Bất kể tên domain nào mà bạn chọn, nó không phải là một sự cam kết suốt đời. Bạn nên bắt đầu sự hiện diện trang web của mình tốt hơn với các giải pháp mà có thể giúp bạn tìm thấy được ý tưởng thay vì dành hàng tuần để tìm domain hoàn hảo.

  Với một chút sáng tạo và khéo léo, bạn có thể tìm thấy một domain hoạt động cho bạn tạm thời hoặc trong nhiều năm chỉ bằng cách làm theo các mẹo và thủ thuật để tìm ra được giải pháp khi không có sự xuất hiện của .com.

  Bài viết được dịch bởi diễn đàn IDVS
  Nguồn bài viết: https://www.searchenginejournal.com/best-domain-extensions-com-not-available/132321/?ver=132321X2

   

  Các file đính kèm:


  khogamejava, eHotel and NguoiAnDanh like this.
 • Vu_Tran

  Bài viết rất hay và thú vị!
  Cá nhân mình vẫn thấy rất thiện cảm với .com hơn các đuôi tên miền khác.
  Không hiểu sao, chắc do cảm giác.
  Giống như người Việt nhắc đến xe máy là nói ngay xe Honda vậy :)

   

  truyencuoihay, eHotel and namtuoingon like this.
 • namtuoingon

  mình cũng đồng ý với suy nghĩ của bạn, mình chọn tên miền thì bao giờ cũng ưu tiên .com trước, sau đó mới tới chấm net, chấm vn.

   

  phutungxaydung and nhungut like this.
 • nhungut

  cá nhân mình chỉ chọn domain chấm com thôi, hãn hữu lắm thì mới chọn chấm khác. Cảm giác làm SEO với chấm com dễ hơn ấy.

   
 • Vu_Tran

  À mình bổ sung thêm lý do nữa là do nó đại trà nên giá mua và gia hạn cũng rẻ hơn các đuôi còn lại.
  Rất hợp với con nhà nghèo muốn vượt khó ;)

   

  tham thích bài này.
 • banmuonhenho

  Mình xin chia sẻ trang web xem lịch sử tên miền giao diện có ai đăng ký trước đó chưa archive_org/web. Trang này rất uy tính trên thế giới.

   
 • sondv

  Mình ưu tiên số 1 cho .com tiếp theo là .net, .vn đắt nên thôi bỏ qua nếu đã có 2 đuôi kia :)
  Hiện tại tất cả các tên miền mình sử dụng đều là .com

   
 • onapstandavietnam

  Mình thích thằng .com quá, mà tìm không được. Nên đành dùng .net! Dù gì .com cũng đi vào lòng người hơn…

   
 • LucVanTien

  Tên miền .vn thường rất đắt đỏ nên ít đc lựa chọn so với .com hay .net. Tuy nhiên theo mình thì mấy cái này tương đồng nhau thôi. SEO lên dễ hay khó phụ thuộc vào cách SEO và tư duy. còn đuôi tên miền không quan trọng mấy.

   
 • LumiaMyLove

  Ngoài .com thì mình thấy .vn và .co là cho mình thiện cảm hơn cả. Mỗi tội thằng .co giá gia hạn cao vãi, không có tiền gia hạn :D

   
 • Hỗ trợ Domain, Hosting, Server

 • phutungxaydung

  đúng vậy, tên miền .vn đắt đỏ quá, .com hay .net là lý tưởng rồi, người ta dễ nhớ, gõ ngắn thì ai chẳng thích.

   
 • kientrucgiacquan

  Cám ơn bạn đã chia sẻ, người Việt mình thì theo mình thấy cũng quen với đuôi .com hơn, cá nhân mình cũng vậy, khi nào lựa chọn đầu tiên của mình cũng sẽ là đuôi .com thay vì .net hay .vn.

   
 • VinhHPT

  :xMình thấy ấn tượng với .com hơn, đơn giản, dể tìm kiếm, giá hạt rẻ …. Bây giờ lại chuyển nhượng được nữa hihi

   
 • sumallvn

  Cá nhân mình vẫn thấy rất thiện cảm với .com hoặc com.vn hơn các đuôi tên miền khác. Dễ cho người muốn tìm dễ nhớ hơn

   
 • khongcanten

  Mình đồng ý với suy nghĩ của bạn, cảm ơn bạn đã chia sẽ kiến thức của bạn. Mà tên miền của mình lúc nào cũng ưu tiên cho .com xong tiếp là .vn

   
 • ThanhMaiz

  mình cũng rất thích tên miền có đuôi là .com và .vn nghe có vẻ thân thiện và chuyên nghiệp hơn các tên miền khác

   
 • eHotel

  Đồng quan điểm với bác, nghe tên miền .com vẫn thất thân thiên hơn

   
 • matongdn

  Bài viết rất hữu ích. cảm ơn chủ thớt rât nhiều.
  Về riêng mình, mình vẫn thấy rất thiện cảm với .com hơn so với những đuôi tên miền khác rất nhiều.

   
 • kieuhaitst

  mình không quan trọng tên miền .com hay .net mà quan trong nhất là tên miền đó có giá trị và kinh doanh mang lợi nhuận

   
 • Mr_Pi

  Ý nghĩa một số đuôi tên miền
  .NET: Viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

  .ORG: Viết tắt của từ “organization”, dành cho các tổ chức.

  .EDU: (Education) Dành cho các tổ chức giáo dục

  .BIZ: (Viết tắt của từ Business) Được dùng cho các trang thương mại.

  .INFO: Thuờng được đặt tên cho các trang web cung cấp thông tin.

  .US: Dành cho các trang web của Mỹ.

  .CN: Dành cho các trang web của Trung Quốc.

  .INT: Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

  .HEALTH: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế

  .TEL: Sử dụng trong lĩnh vực danh bạ điện thoại trực tuyến.

  .AC: Tên miền sử dụng cho các tổ chức hoạt động, nghiên cứu.

  .TV: Dành cho các trang phim, truyền thông, truyền hình.

  .NAME: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho tên các cá nhân.

  .ASIA: Tên miền của khối Châu Á.

  .EU: Tên miền của khối liên minh Châu Âu.

  .MOBI: Dành cho các trang liên quan tới dịch vụ di động.

  .PRO: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vưc có tính chuyên ngành cao

  .GOV: (Goverment) Dành cho các tổ chức chính phủ.

  .VN: Được hiểu là viết tắt của “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam.

  Tên miền .vn được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Nó có sức mạnh bảo vệ thương hiệu và khẳng định uy tín trên Internet với khách hàng. Thường thì các doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn được sở hữu tên miền có đuôi .COM và .VN.

  Hiện nay, các tên miền quốc tế (.com,.net…) và các tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn, .edu.vn…) được sử dụng khá phổ biến vì dễ nhớ và thân thuộc với người sử dụng. Bạn nên mua bao vây các đuôi cơ bản để bảo vệ thương hiệu, tránh rủi ro nhầm lẫn cho khách hàng hoặc cạnh tranh không lành mạnh, chi phí mua tên miền hiện tại cũng khá mềm.

  Trong trường hợp tên miền của bạn muốn mua đã được đăng ký bởi đơn vị khác, bạn cũng thể chuyển sang các đuôi mở rộng mới đang được ưu chuộng như: .top, .website, .shop, .email… Các đuôi này vừa sát với lĩnh vực kinh doanh của bạn, vừa tạo ấn tượng cho người dùng.

   

  utnhikute thích bài này.