5 Bước xây dựng Content hiệu quả

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu phát triển nội dung là gì, tại sao nó lại quan trọng và cách phát triển quy trình phát triển nội dung mạnh mẽ theo bảy bước

Phát triển nội dung là gì?

Mặc dù không có mô hình chung cho tất cả, nhưng tôi đã rút ngắn quy trình xuống còn 5 bước cốt yếu mà bất kỳ SEO mới nào cũng có thể xây dựng để tạo quy trình phát triển nội dung cho chính họ. Hãy xem tiếp nhé !

5 Bước tạo ra content hiệu quả

1. Hiểu lĩnh vực nghề của mình

Nói đơn giản. Để tạo nội dung thực sự cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của bạn, bạn cần biết rõ về họ. Không có cách nào khác xung quanh nó.

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ nghiên cứu thị trường nào trước đây, thì bạn đã có rất nhiều thông tin về khách hàng mục tiêu của mình. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng nó hơn nữa để tạo ý tưởng nội dung:

  • Phân tích nội dung hàng đầu của đối thủ cạnh tranh của bạn. Bằng cách phân tích nội dung hàng đầu của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể nhanh chóng hiểu loại nội dung và chủ đề mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm nhất khi đọc.
  • Sử dụng Trình khám phá trang web (chẳng hạn Ahrefs) để tìm các trang hàng đầu. Nhập URL blog của đối thủ cạnh tranh để check.

Nếu như bạn đang SEO lĩnh vực thương mại, bán hàng thì trước khi làm bất kỳ nội dung nào, hãy nói chuyện với khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng của bạn để hiểu những trăn trở của họ và cách họ nghĩ rằng sản phẩm của bạn có thể gia tăng giá trị cho cuộc sống của họ.

Chẳng hạn tại dịch vụ Ahrefs, rất nhiều khách hàng có cộng đồng Facebook khép kín. Chỉ bằng cách phân tích các cuộc trò chuyện, các câu hỏi được đặt ra và tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến để hiểu rõ về những chủ đề.

Mỗi phần nội dung nên có một mục đích rõ ràng. Cho dù đó là thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền, xây dựng ý nghĩ đột phá hay tăng mức sử dụng sản phẩm.

Đặt mục tiêu giúp bạn theo dõi các số liệu phù hợp xác định sự thành công của nội dung. Không thể đánh giá nội dung theo cách khác.

2. Lập kế hoạch trước khi viết content

Bạn có thể có rất nhiều ý tưởng nội dung để thực hiện. Nhưng bạn chỉ nên bắt đầu với một số ít. Dưới đây là các số liệu bạn nên tính đến để sắp xếp thứ tự ưu tiên:

  • Tiềm năng kinh doanh
  • Khả năng độ traffic
  • Độ Khó Từ Khóa

Để thu hút đúng đối tượng và thúc đẩy sự tương tác, bạn cần tập trung vào việc viết nội dung làm nổi bật sản phẩm của mình như một giải pháp.

3. Có tính sáng tạo nội dung

Mọi người tiếp cận việc tạo nội dung khác nhau. Không có quy trình thiết lập cho việc này. Tuy nhiên, chắc chắn có một vài chiến thuật mà mình có thể thực hiện để hợp lý hóa quy trình.

  • Nguyên tắc cộng tác viên (điều này giải thích các bước khác nhau để viết).
  • Hướng dẫn viết blog/SOP (để tạo dàn ý, định dạng, v.v.).

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn thuê người ngoài cho việc tạo nội dung của mình cho các dịch giả tự do.

4. Nghe phản hồi người khác cho nội dung của bạn

Là content writer, có thể khó phát hiện lỗi trong nội dung của chính mình. Vì thế cần ai đó đánh giá khách quan rất quan trọng.

Tùy thuộc vào tần suất sản xuất nội dung, bạn có thể thuê người chỉnh sửa nội dung, thuê bên ngoài chỉnh sửa.

Có một số nơi một trình chỉnh sửa nội dung chuyên dụng chịu trách nhiệm đọc lại mọi bài viết, căn chỉnh nó cho phù hợp với phong cách nội bộ, tải nó lên và sau đó cập nhật các liên kết nội bộ.

Bạn cũng có thể chia sẻ nội dung với những người ở các chức năng khác nhau (ví dụ: bán hàng, sản phẩm) và kết nối trong ngành để có được góc nhìn bên ngoài. Hãy nhớ rằng, người đánh giá không nhất thiết phải giới hạn ở những người trong nhóm tiếp thị hoặc nội dung.

5. Kết quả giám sát

Cách duy nhất để biết liệu nội dung của bạn có đáp ứng các mục tiêu đã đề ra hay không là theo dõi nội dung đó, cũng như mất thời gian hơn.

Để theo dõi lưu lượng truy cập trang web, bạn có thể sử dụng Google Analytics. Tương tự, nếu mục tiêu của bạn là hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, thì bạn nên sử dụng Trình theo dõi xếp hạng để theo dõi thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị tìm kiếm.