5 Bài Học Về Tiền Và Đầu Tư Giúp Thành Công

5 bài học này mình lấy cảm hứng từ cuốn sách “The simple path to wealth – Con đường đơn giản đi đến sự giàu có” của tác giả Jl Colin.
 

Mình xin nói trước là những gì mình chia sẻ ở phía dưới vẫn là những điều mình đang tìm hiểu và học hỏi nên không tránh khỏi thiếu sót. Mong các bạn góp ý và ném đá nhẹ tay ????.
 

Năm bài học cơ bản về cách đầu tư tiền sẽ giúp bạn tránh những sai lầm tốn kém. Hy vọng có thể giúp bạn xây dựng một chiến lược dài hạn hiệu quả để đạt được các mục tiêu tài chính của mình.
 

1. Hãy học tư duy đầu tư thay vì tư duy tiêu tiền

 

Khi có được một số tiền trong tay, chúng ta thường có suy nghĩ là với số tiền này mình có thể tiêu vào việc gì, mình có nên sắm một con iphone mới không… Đó là lối suy nghĩ tiền là để tiêu của đại đa số chúng ta. Nhưng thay vì suy nghĩ theo lối đó, chúng ta nên suy nghĩ theo hướng là “với số tiền này mình có thể đầu tư vào cái gì để sinh lời?”. Mình nên đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu hay gửi ngân hàng? Và khi tiền đã sinh lời thì mình mới tiêu phần lãi có được.
 

2. Bắt đầu đầu tư từ sớm
 

Bắt đầu sớm là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự giàu có. Đầu tư trong thời gian dài được nhiều người coi là hiệu quả hơn là đợi đến khi bạn có một khoản tiền tiết kiệm hoặc dòng tiền lớn mới đầu tư. Điều này là do sức mạnh của lãi kép.
 

3. Hãy trả những khoản nợ sớm nhất có thể

 

Những món nợ là rào cản lớn nhất ngăn bạn trên con đường đến với sự giàu có. Bạn thường dễ dàng bị stress trong cuộc sống khi hàng tháng những khoản nợ phải trả luôn lơ lửng ở trên đầu. Do đó, bạn nên tìm cách trả những khoản nợ càng sớm càng tốt theo thứ tự từ lãi suất cao tới lãi suất thấp.

 

4. Quy tắc 4% về tự do tài chính
 

Quy tắc 4% nói rằng nếu bạn chỉ rút ra 4% của tất cả số tiền bạn đầu tư hàng năm (có thể là chứng khoán, trái phiếu, ngân hàng…) mà đủ tiêu cho bạn trong năm đó thì bạn sẽ vẫn giữ nguyên được tất cả tài sản của bạn, thậm chí tài sản của bạn còn có thể tăng thêm mà không cần làm gì.
 

5. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn
 

Khi nói đến đầu tư, một trong những cách dễ nhất để quản lý rủi ro và cải thiện xác suất thành công của bạn là có nhiều loại đầu tư. Khi bạn đa dạng hóa, bạn có vị trí tốt hơn để tận dụng các cơ hội từ các khoản đầu tư khác nhau khi chúng xuất hiện. Điều này có xu hướng tạo ra trải nghiệm đầu tư mượt mà hơn. Các khoản đầu tư tăng giá trị cũng có thể cân bằng những khoản đầu tư không hoạt động.